Trời lạnh cẩn thận bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ nhỏ

Viêm đường hô hấp trên ở trẻ xảy ra quanh năm, vào mùa lạnh có chiều hướng gia tăng. Đây là tình trạng viêm nhiễm các cơ quan, bộ phận thuộc đường hô hấp trên. Các bộ phận bao gồm mũi, hầu, họng, xoang và thanh quản.

Bệnh gây khó chịu cho trẻ, dễ gây ra biến chứng thành viêm phổi, viêm phế quản. Vậy làm sao để phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp trên hiệu quả cho bé trong những ngày giá lạnh như hiện nay?

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP TRÊN

Nguyên nhân gây bệnh viêm đường hô hấp trên là do vi rút, liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A, phế cầu khuẩn và một số loại nấm…

Các loại vi rút này cư trú ở chất nhầy niêm mạc mũi họng. Khi sức đề kháng tự nhiên của trẻ giảm, hoặc cơ thể gặp bất lợi từ yếu tố môi trường. Các vi rút này xâm nhập và tế bào niêm mặc, nhân bản rồi phá hủy tế bào, gây ra tình trạng viêm nhiễm.

Ngoài ra viêm đường hô hấp trên có thể do nhiều căn nguyên khác. Do cơ thể trẻ dị ứng với thời tiết, các yếu tố khác như không khí, bụi, dị ứng với hóa chất,lông động vật, phấn hoa, khói thuốc lá…

Vào thời điểm giá lạnh của mùa đông, sức đề kháng của trẻ kém nên trẻ dễ bị bệnh viêm đường hô hấp trên hơn.

BIỂU HIỆN BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP TRÊN

Viêm đường hô hấp trên là tổng hợp bệnh do bị cảm lạnh, viêm mũi, viêm họng… Triệu chứng bệnh điển hình gồm: sốt cao, hắt hơi, sổ mũi, chảy mũi, ngạt mũi, đau rát họng, ho, khàn tiếng, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ khớp…

Đặc điểm quan trọng của bệnh viêm đường hô hấp trên là thời gian ủ bệnh ngăn. Tốc độ diễn biến bệnh nhanh và các biểu hiện bệnh ồ ạt. Do đó, sốt cao bởi viêm đường hô hấp trên thường là sốt cao và sốt thành cơn.

Thân nhiệt trẻ bị sốt bởi viêm đường hô hấp thường trên 39 độ C. Đi kèm với sốt là hắt hơi, sổ mũi, ho, chảy dịch mũi nhiều, dịch mũi trong, loãng. Khi vi rút gây bệnh ở thanh khí quản, trẻ bị khàn tiếng, mất tiếng vì dây thanh bị phù nề.

Trẻ bị viêm đường hô hấp trên thường có triệu chứng sốt cao 39 độ C trở lên

BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP TRÊN

Bệnh viêm đường hô hấp trên có thể dẫn đến nhiều biến chứng nếu như không được chữa trị kịp thời. Biến chứng phổ biến là viê tai giữa cấp. Theo thống kê có đến 25% trẻ nhỏ viêm mũi họng cấp dẫn tới viêm tai giữa. Tiếp đó là các biến chứng viêm thanh khí phế quản, viêm tiểu phế quản và viêm phổi.

Biến chứng của bệnh viêm đường hô hấp trên nguy hiểm ở chỗ nó diễn tiến nhanh. Trong nhiều trường hợp các biến chứng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của trẻ nếu như không được cấp cứu kịp thời.

Do vậy, khi trẻ bị các bệnh cảm sốt, viêm mũi họng ba mẹ không nên chủ quan. Hãy chữa trị cho trẻ sớm và nhất là trong thời tiết lạnh giá như hiện tại cần có biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

PHÒNG TRÁNH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP TRÊN HIỆU QUẢ

Biện pháp dự phòng bệnh mang lại hiệu quả cao giúp trẻ tránh xa bệnh viêm đường hô hấp trên.

Bệnh lây lan qua đường hô hấp do vậy để phòng bệnh cần:

Hạn chế mang trẻ đến nhưng nơi đông người.

Không cho trẻ tiếp xúc với những người đang có triệu chứng cảm cúm, ho, sổ mũi…

Rèn cho trẻ thói quen giữ vệ sinh tay sạch sẽ.

Tránh sinh hoạt,học tập trong môi trường nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.

Giữ cơ thể trẻ ấm áp trong những ngày lạnh giá.

Giữ ấm cho trẻ khi đi đường: đeo khẩu trang, đội mũ, quàng khăn, đeo tất tay, tất chân, mặc áo ấm, quần ấm.

Tắm cho trẻ trong phòng kín, chuẩn bị trước quần áo và khăn khô. Tắm nước ấm vừa phải, sử dụng quạt sưởi đúng hướng dẫn.

Tiêm vắc xin phòng cúm mùa cũng là một cách hiệu quả để phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp trên cho trẻ.

Một điều quan trọng mà các bác sĩ nhi khuyên ba mẹ chính là tăng sức đề kháng tự nhiên cho trẻ. Khi có một sức đề kháng tự nhiên tốt, cơ thể khỏe mạnh, bản thân trẻ sẽ chống lại sự xâm nhập gây bệnh của các loại vi rút, vi khuẩn một cách hiệu quả.

Miền Bắc đang bước vào mùa đông lạnh giá, miền Nam là mưa nắng thất thường. Điều kiện thời tiết như hiện tại rất dễ khiến trẻ bị bệnh viêm đường hô hấp trên. Chủ động phòng bệnh cho con là cách hiệu quả để ba mẹ bảo vệ sức khỏe bé yêu!

Phạm Nga

 

Trời lạnh cẩn thận bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ nhỏ
3 (60%) 2 votes

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đa ngôn ngữ »