Trẻ thiếu ngủ và gợi ý cách khắc phục đơn giản

Chắc hẳn tất cả các bậc phụ huynh đều hiểu tầm quan trọng và ý nghĩa của giấc ngủ với sự phát triển của trẻ. Trẻ ngủ đủ giấc sẽ thông minh, phát triển chiều cao tốt, khả năng tập trung học tập vượt trội… Tuy nhiên nói thì dễ nhưng thực hiện mới là khó. Cha mẹ đang gặp phải những khó khăn gì trong vấn đề này?

TRẺ SƠ SINH THIẾU NGỦ VÌ “KHÓC DẠ ĐỀ”

Trẻ nhỏ trong độ tuổi sơ sinh cần tới 16 đến 18 giờ ngủ mỗi ngày mới đảm bảo cho sự phát triển.

Có những bé sinh ra đã có “nết” ngủ rất ngoan. Bé ngủ ngon, đủ giấc và rất hiếm khi quấy khóc. Những em bé này, dễ dàng nhận thấy bé cũng sẽ bú tốt, tăng cân rõ rệt.

Tuy nhiên, có nhưng bé mới lọt lòng mẹ nhưng lại hay quấy khóc. Có những bé quấy khóc không ngừng, nhất là thời gian vào ban đêm mà các cụ thường nói trẻ “khóc dạ đề”. Những ai phải đối mặt với tình trạng trẻ “khóc dạ đề” mới thực sự cảm thấy cựu kỳ mệt mỏi. Tình trạng này tùy thuộc ở mỗi bé, có bé kéo dài tới trên 3 tháng, có bé hơn.

Việc quấy khóc nhiều, ngủ không sâu khiến bé bú kém, chậm tăng cân. Việc bé quấy khóc nhiều ngay sau sinh còn là yếu tố góp phần làm gia tăng tỷ lệ trầm cảm sau sinh ở người mẹ. Vừa trải qua một cuộc vượt cạn vất vả, cơ thể người mẹ cần có thời gian hồi phục. Nhưng thay vào đó lại phải thức đêm đề bồng bế, trông con. Những tiếng khóc “ra rả” của bé dễ khiến tâm trạng người mẹ rơi vào trạng thái thiếu kiểm soát. Chưa kể việc nếu không có sự thấu hiểu của người chồng và sự giúp đỡ của người thân. Trong những trường hợp người mẹ sau sinh phải trông con “khóc dạ đề” rất dễ dẫn đến tình trạng kiệt sức.

Cách khắc phục

Dù có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng “khóc dạ đề”. Y học đã chỉ ra nguyên nhân chủ yếu bé bị thiếu Canxi. Để giúp bé sơ sinh ít quấy khóc các mẹ cần bổ sung Canxi ngay từ khi thai nhi còn trong bụng mẹ. Sau khi bé được sinh ra, cần cho con tắm nắng để hấp thụ Vitamin D. Người mẹ cần chú ý đến chế độ ăn uống, nghỉ ngơi để có nguồn sữa chất lượng.

Tuy nhiên có nhiều người mẹ chăm sóc thai kỳ và bé sau sinh rất tốt nhưng con vẫn hay quấy khóc, khó ngủ. Lúc này cha mẹ cần cho con tới bệnh viện để các bác sĩ kiểm tra thăm khám và có hướng giải quyết cụ thể cho trẻ.

Giấc ngủ có vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ

TRẺ MẦM NON THIẾU NGỦ VÌ THÓI QUEN NGỦ MUỘN

Đối với lứa tuổi mầm non (từ 3 đến 5 tuổi) nhu cầu ngủ của trẻ dao động từ 10 đến 13 giờ mỗi ngày.

Thật không khó để bắt gặp cảnh mỗi sang các mẹ đèo con đi học mà đứa bé vẫn còn gà gật. Nhiều cô giáo mầm non phản ảnh tình trạng các bé đến lớp nhưng còn uể oải, không tỉnh táo.

Việc trẻ trong lứa tuổi này thiếu ngủ thường do thói quen ở mỗi gia đình. Thông thường mỗi gia đình có 2 đứa trẻ trong độ tuổi ăn học. Hầu như người mẹ phải gánh trách nhiệm dạy dỗ học hành cũng như làm mọi công việc nhà. Chính sự quá tải khiến người mẹ không sát sao thúc giục con đi ngủ đúng giờ mỗi tối. Lâu dần sẽ tạo thành thói quen. Bên cạnh đó nhiều cha mẹ cho con tự do giờ giấc trong 2 tháng hè. Đến khi đã thành thói quen thì rất khó sửa. Việc quy đình giờ học ở Việt Nam quá sớm cũng là một nguyên nhân khiến trẻ phải dậy sớm.

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng này, mỗi gia đình cần thay đổi thói quen sinh hoạt. Đối với trẻ lứa tuổi mầm non, tốt nhất cha mẹ hãy cho con lên giường từ trước 21 giờ. Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng giấc ngủ sâu trong khoảng từ 22 giờ tới 24 giờ sẽ kích thích tiết ra hoóc môn phát triển chiều cao tốt nhất.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Hiểu được tầm quan trọng của giấc ngủ, hi vọng rằng các mẹ sẽ rèn cho con thói quen ngủ sớm và ngủ đủ. Và nhhững gợi ý trên có thể giúp được cha mẹ phần nào trong “cuộc chiến” giấc ngủ đối với con.

Phạm Nga

 

Trẻ thiếu ngủ và gợi ý cách khắc phục đơn giản
5 (100%) 1 vote

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đa ngôn ngữ »