Trẻ dậy thì sớm do đâu và cách dự phòng hiệu quả tình trạng này

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ có khi dư thừa. Rồi các ảnh hưởng của lối sống hiện đại khiến cho ngày nay nhiều bậc cha mẹ có mối lo về việc con cái mình dậy thì sớm. Việc dậy thì sớm sẽ gây ra nhiều hậu quả không chỉ về mặt sức khỏe và còn về mặt tâm sinh lý của trẻ. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng dậy thì sớm ở trẻ? Và làm cách nào để dự phòng giúp con bạn không gặp phải tình trạng dậy thì sớm?

Cùng lắng nghe những chia sẻ hữu ích của các bác sĩ hàng đầu về nội tiết Nhi.

DẤU MỐC PHÁT TRIỂN DẬY THÌ BÌNH THƯỜNG Ở TRẺ

Dậyi thì là giai đọn cơ thể chuyển từ một đứa trẻ thành người trưởng thành cả về thể chất và tâm lý.

Quá trình này bắt đầu xuất hiện ở bé gái ở lứa tuổi 8 – 13 tuổi. Đối với bé trai, quá trình này diễn ra trong lứa tuổi 9 – 14 tuổi.

Dậy thì ở bé gái

Dậy thì ở bé gái thường bắt đầu khi các bé được 10,5 tuổi.

Dấu hiệu đầu tiên đánh dấu giai đoạn dậy thì là ngực phát triển. Cùng lúc này trẻ bắt đầu cao nhanh. Sau khoảng sáu tháng, lông mu bắt đầu xuất hiện, sau là đến lông nách. Trong vài năm tiếp theo, ngực tiếp tục lớn lên. Lông mu và cơ quan sinh dục ngoài tăng trưởng dần dần. Kỳ kinh nguyệt đầu tiên thường xuất hiện vào lúc trẻ 13 tuổi.

Cơ thể tiếp tục phát triển và taonf bộ quá trình dậy thì hoàn tất sau 3 – 4 năm. Trong giai đoạn dậy thì trung bình mỗi năm trẻ cao thêm 7 – 8cm. Trẻ dừng cao khoảng 2 năm sau kỳ kinh đầu tiên.

Dậy thì ở bé trai

Quá trình dậy thì ở bé trai bắt đầu muộn hơn bé gái. Trung bình bắt đầu giai đoạn dậy thì là 11,5 – 12 tuổi.

Dấu hiệu đầu tiên là tăng kích thước tinh hoàn. Vài tháng sau, lông mu bắt đầu mọc. Những năm tháng tiếp theo lông mu, lông nách, tinh hoàn và dương vật tiếp tục phát triển.

Bắt đầu thay đổi về giọng nói, khi có giọng trầm hơn. Cơ bắp to lên. Dương vật có khả năng cương cứng và xuất tinh.

Quá trình hoàn thiện dậy thì hoàn thành sau 3 – 4 năm. Lông mu, tinh hoàn và dương vật đạt kích thước như người trưởng thành. Tiếp theo là ngực và râu phát triển.

Dậy thì ở cả hai giới đều liên quan đến mồ hôi nách, nổi mụn trứng cá.

Cơ thể trẻ có nhiều thay đổi khi bước vào giai đoạn dậy thì

TRẺ BỊ DẬY THÌ SỚM – DO ĐÂU?

Dậy thì sớm là tuổi dậy thì bắt đầu trước 8 tuổi đối với bé gái và trước 9 tuổi đối với bé trai. Dậy thì sớm được chia làm hai loại là dậy thì sớm trung ương và dậy thì sớm ngoại vi.

Dậy thì sớm trung ương:

Là do nồng độ GnRH tăg cao từ sự hoạt động quá sớm của trục đồi – tuyến yên – tuyến sinh dục.

Có một số nguyên nhân gây ra tình trạng dậy thì sớm trung ương:

Khối u não hay cột sống

Sự tắc nghẽn gây thiếu máu cục bộ não

Suy giáp

Các bệnh lý bẩm sinh của hệ thần kinh trung ương

Tăng sản thượng thận bẩm sinh.

Dậy thì sớm ngoại vi:

Ít phổ biến hơn dậy thì sớm trung ương. Nguyên nhân không như các nguyên nhân gây dậy thì sớm trung ương mà các hormon steroids sinh dục tăng cao do bệnh lý tuyến sinh dục (buồng trứng, tinh hoàn) hay thượng thận

Một số trường hợp đặc biệt có thể do bài tiết lạc chỗ các hormon hướng sinh dục, có thể do nguồn hormon ngoại sinh quá mức.

Cả bé gái và bé trai bị dậy thì sớm ngoại vi có thể do: khối u ở tuyến thượng thận hoặc trong tuyến yên tiết ra estrogen hoặc là testosteron; hội chứng McCune-Albright; tiếp xúc với các nguồn bên ngoài của estrogen hay testosteron, chẳng hạn như các loại kem hoặc thuốc mỡ. Ở trẻ gái cũng có thể được kết hợp với: u nang buồng trứng, các khối u buồng trứng…

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc tiếp xúc nhiều với các hóa chất trong đồ trang điểm. Việc ăn uống quá nhiều chất bổ béo.Được tẩm bổ quá mức cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng dậy thì sớm ở trẻ.

Nếu như nhận thấy con có bất cứ dấu hiệu nào của dậy thì sớm. Ba mẹ cần đưa ngay trẻ tới các bệnh viện để khám chữa kịp thời.

 

 

Trẻ dậy thì sớm do đâu và cách dự phòng hiệu quả tình trạng này
5 (100%) 1 vote

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đa ngôn ngữ »