Trẻ bị ho do thay đổi thời tiết

Thay đổi thời tiết là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh hô hấp ở trẻ. Tình hình này diễn ra nhiều lần trong năm làm suy yếu sức khỏe của trẻ. Mẹ cần biết về triệu chứng ho ở trẻ mỗi khi thời tiết thay đổi để có các đối phó hiệu quả nhé!

TRẺ BỊ HO DO THAY ĐỔI THỜI TIẾT

Ở miền Bắc, giai đoạn chuyển mùa là lúc thời tiết có nhiều xáo trộn nhất. Các thời điểm này trong năm phải kể đến: đông sang xuân (lạnh sang ấm, gió mùa đông bắc lạnh và khô sang gió nồm ấm và ẩm); hè sang thu (nóng sang mát); thu sang đông (mát sang lạnh, chủ yếu là gió đông bắc). Các hình thái tình tiết này ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe , nhất là trẻ nhỏ. Biểu hiện thường gặp ở các bé là ho, cảm cúm, chảy nước mũi, hắt hơi… Các triệu chứng này gây khó chịu cho bé, khiến bé quấy khóc và ăn uống kém.

Ở miền Nam, tuy không có mùa động giá lạnh như miền Bắc. Nhưng do nằm trong vùng đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa nên nhiệt độ cao, độ ẩm lớn. Trời đang nắng gắt có thể có những cơn mưa rào bất chợt, nhiệt độ ngày đêm chênh lệch nhiều…

Khí hậu như vậy làm cho cơ thể con người nếu thích nghi không kịp sẽ có những phản ứng không mong muốn, đặc biệt là bệnh viêm đường hô hấp. Đối với trẻ, đường thở ngắn và hẹp nên mầm bệnh dễ lây lan hơn. Đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi, bệnh đường hô hấp thường xuyên tấn công do hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh nên sức đề kháng và khả năng miễn dịch kém. Chính vì vậy, trẻ không đủ sức chống đỡ với sự tấn công của các mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài.

TRẺ HO LÀ DẤU HIỆU CỦA NHỮNG BỆNH HÔ HẤP NÀO?

Viêm họng cấp tính

Bệnh thường xảy ra vào mùa đông. Triệu chứng đầu tiên là ho do bị kích ứng ở đường hô hấp trên,đau họng khi nuốt, sốt, khàn tiếng, có thể kèm theo sổ mũi. Nguyên nhân gây bệnh thường thấy do loại vi khuẩn liên cầu tan máu beta nhóm A, có nhiều trường hợp do vi rút. Nếu không được chữa trị hiệu quả, bệnh có thể dẫn đến viêm phổi, viêm khớp, biến chứng tại cơ tim và van tim.

Viêm VA

Thường xảy ra ở trẻ từ 6-7 tháng tuổi đến 4 tuổi nhưng cũng có khi gặp ở trẻ lớn hơn. Biểu hiện của bệnh là: trẻ bị ho, tiếp đó bị sốt trên 38oC, chảy mũi, lúc đầu chảy mũi trong, loãng, những ngày sau thường chảy mũi nhầy, mủ. Bệnh nếu có biến chứng viêm phế quản, ho sẽ trở nên trầm trọng hơn nhiều. Ngoài ra có thể thấy trẻ mệt mỏi, biếng ăn, quấy khóc…

Viêm amidan

Triệu chứng đầu tiên khi trẻ bị viêm amindan, trẻ sẽ cảm thấy khó nuốt, đau trong họng, ho rít, ho rất đau đớn, cơn đau đôi khi kéo dài nhiều giờ đồng hồ. Trẻ có thể lạc giọng hoặc mất hẳn giọng nói, trẻ cảm thấy rất mệt mỏi và có thể sốt cao hơn 38oC. Bên cạnh đó, khi trẻ bị amidan trẻ sẽ cảm thấy miệng khô đắng, lưỡi trắng, niêm mạc họng đỏ và góc hàm của trẻ có thể nổi hạch.

Viêm khí phế quản, biến chứng viêm phổi

Khí quản là ống dẫn lớn nhất trong hệ thống hô hấp. Viêm khí phế quản có thể xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào, thường sau khi thay đổi thời tiết hoặc bị viêm họng, viêm mũi do không chữa trị hiệu quả kịp thời hoặc theo diễn biến của bệnh… Nhiều trường hợp trẻ mắc bệnh chỉ sổ mũi trong, ho nhẹ, nếu tình trạng này kéo dài, không điều trị đúng, trẻ dễ bị nhiễm trùng lan rộng và sâu hơn vào phế quản phổi, phế nang và nhu mô phổi rất nguy hiểm với các triệu chứng sốt cao, ho khạc, ho đàm đặc, có màu xanh hoặc vàng, trẻ nằm một chỗ, li bì.

Cúm

Trẻ em là nhóm mắc căn bệnh này nhiều do sức đề kháng chưa hoàn thiện khiến vi rút cúm dễ dàng gây bệnh. Triệu chứng thường thấy như ho, sốt nhẹ, đau họng, nghẹt mũi, chán ăn, đặc biệt là hắt hơi nhiều và chảy nước mũi trong. Tùy theo sức đề kháng của cơ thể mà thời gian bệnh kéo dài hay rút ngắn, giảm nhẹ hoặc nghiêm trọng hơn. Thậm chí, một số bệnh cúm diễn tiến nhanh và ồ ạt có thể khiến tử vong.

Sắp bước vào mùa thu đông – mùa gây ra triệu chứng ho nhiều nhất trong năm ở trẻ nhỏ. Mẹ chú ý hơn để có cách bảo vệ bé yêu trước tác nhân gây ho nhé!

Trẻ bị ho do thay đổi thời tiết
5 (100%) 1 vote

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đa ngôn ngữ »