Tôi đã cai nghiên ti vi thành công cho con chỉ sau 2 tuần

Chào các mẹ, hẳn là chị em ta ai cũng từng ít nhất một lần tìm hiểu tác hại của ti vi, điện thoại thông minh với trẻ con. Các thiết bị điện tử không chỉ gây tổn hại tới não bộ của trẻ mà nó còn khiến khiến trẻ mất tập trung khi ăn, không cảm nhận được vị ngon của thức ăn, ngậm thức ăn, dễ rối loạn tiêu hóa, kém tập trung, chậm nói…

Không biết các mẹ đã trải qua nỗi khổ khi có con nghiện tivi như nào, chứ với em đó thật là khoảng thời gian kinh hoàng, các bạn bé tầm mười mấy tháng bị nghiện ti vi, cai không biết có dễ không chứ con nhà em hơn 3 tuổi rồi nghiện hoạt hình và các trò chơi trên điện thoại lắm. Em vẫn thường nói vui mà mặt méo xệch mỗi khi con mải xem ti vi là mặt giống cái con “ngáo ngơ” quá, con mải xem đến nỗi không thiết tha tất cả những gì diễn ra xung quanh, mình gọi con không nghe, không trả lời vì cứ dán chặt mặt vào màn hình. Con còn mặc cả với mình là: con ăn thì mẹ cho con xem hoạt hình một tý nhé, nhiều lúc xảy ra một cuộc chiến thực sự khi cháu thích xem hoạt hình còn ông bà muốn xem thời sự và bao giờ ông bà cũng phải nhượng bộ. Thế là ngoài thời gian đi lớp hầu như về nhà là con dích chặt với màn hình ti vi, đến giờ tắm, giờ ăn phải hò hét em ấy chán chê mê mỏi ấy.

Sau một thời gian quát nạt, nỉ non con không ăn thua em đã bắt tay vào cuộc chiến cai con khỏi cái ti vi, phải cứu vãn tuổi thơ của con chứ, còn bao nhiêu điều thú vị đón đợi con ngoài cái màn hình ti vi chứ.

Em cai theo cách này, các mẹ có con nghiện ti vi thử xem thế nào nhé:

Hạn chế cho con xem TV dần dần (VD từ 1 tiếng thì còn 45′ rồi 30’…), mỗi khi con đòi xem mình giới hạn thời gian cho con và nghiêm túc thực hiện, con hợp tác nhưng có vẻ còn hơi phụng phịu.

Trong lúc con đang xem, tung hỏa mù bằng cách nói chuyện ngoài lề bộ phim đang xem để lôi cuốn con theo câu chuyện của mình.

Giả vờ kêu con ra ngoài cửa xem cái gì đó trong lúc cho ăn, rồi lại kêu vào xem TV rồi lại kêu ra và kể chuyện.

Cứ từ từ dứt con ra khỏi TV bằng cách làm cho con phân tâm với những việc bên ngoài…

Em cho con cùng tham gia nấu bữa cơm chiều, con rất hào hứng. Buổi tối, em và ông xã thay nhau chơi với con, dạy con vẽ, tô màu… con rất thích thú.

Vào những ngày cuối tuần, thay vì ở lì trong nhà. Mẹ con em tích cực đi chơi, đi dạo, bày biện nấu nướng.

Ngoài ra, khi thấy con đã dần xa được thói quen xem ti vi, em tích cực khen ngợi con.

Chỉ sau có 2 tuần thôi các mẹ ạ, con em hầu như đã tìm được nhiều niềm vui khác ngoài cái ti vi như trước. Con khỏe, mẹ vui, tâm trạng em cũng tốt nên rất ngọt ngào với con, con thì thấy mẹ dễ tính nên sung sướng lắm.

Thế nhưng, tùy theo trường hợp nghiện ti vi nặng hay nhẹ của các bé mà các mẹ gia giảm từ từ. Đừng bắt trẻ phải cai ngay tức thì sẽ tạo ra phản ứng ngược đấy. Chúc các mẹ như ý!

Nga Linda

banner

Thêm một bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *