Tại sao trẻ em là đối tượng thường xuyên bị mắc bệnh hô hấp đến như vậy?

Trẻ em luôn là đối tượng dễ bị mắc các bệnh đường hô hấp. Vào thời điểm giao mùa số lượng trẻ mắc bệnh hô hấp và tần suất mắc cũng cao hơn nhiều. Điều đáng nói, bệnh hô hấp có thể gặp ở tất cả các độ tuổi, nhưng tại sao trẻ em lại là đối tượng dễ bị mắc bệnh hô hấp nhất? Có cách nào phòng tránh bệnh hô hấp hiệu quả cho trẻ không?

NGUYÊN NHÂN KHIẾN TRẺ EM LUÔN LÀ ĐỐI TƯỢNG DỄ BỊ MẮC CÁC BỆNH HÔ HẤP

Theo thống kê, trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm có thể bị mắc các bệnh hô hấp lên đến  5 – 8 lần. Con số này đã bao gồm cả nhưng trẻ được chăm sóc tốt và sống trong môi trường sạch sẽ. Đặc biệt các biến chứng của bệnh hô hấplà nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ.

Lý do khiến trẻ là đối tượng dễ mắc bệnh hô hấp nhất:

Trẻ bị nhiễm vi khuân, vi rút, các vi sinh vật, nấm mốc… từ môi trường bên ngoài.

Nhịp thở của trẻ nhanh, số lần hít thở trong một phút nhiều hơn người lớn. Trẻ càng nhỏ nhịp thở càng nhanh.Do hít thở nhiều lần nên trẻ nhỏ có nguy cơ hít vào nhiều vi khuẩn, vi rút gây bệnh từ môi trường bên ngoài hơn.

Do hệ hô hấp của trẻ chưa hoàn thiện, đường thở hẹp và ngắn. Yếu tố này khiến các tác nhân bên ngoài dễ dàng tấn công. Dù hệ hô hấp của trẻ đã có lớp lông rung, tế bào biểu mô và các phản xạ ho, tiết dịch để tống vi khuẩn ra nhưng những lớp bảo vệ này vẫn còn yếu, làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh. Đường thở hẹp và ngắn khiến trẻ hít thở mạnh và nhanh. Khi hít thở mạnh và nhanh làm tăng nguy cơ tiếp xúc với các vi rút và vi khuẩn gây bệnh.

Sức đề kháng tự nhiên của trẻ kém, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Từ đó các tác nhân xấu bên ngoài dễ dàng tấn công, gây hại cho sức khỏe. Bộ phận dễ tấn công nhất của các tác nhân xấu này chính là đường hô hấp.

Sức đề kháng tự nhiên không tốt là một trong những nguyên nhân khiến trẻ dễ bị bệnh  hô hấp

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÒNG NGỪA BỆNH HÔ HẤP HIỆU QUẢ CHO TRẺ

Trong các yếu tố gây bệnh hô hấp liệt kê ở trên. Ba mẹ có thể thấy yếu tố cấu tạo đường thở, số lần hít thở của trẻ là không thể thay đổi. Hạn chế bệnh do yếu tố này chỉ có thể đợi trẻ lớn lên, hệ hô hấp hoàn thiện.

Do vậy để phòng ngừa bệnh cho trẻ. Ba mẹ nên tâp trung tăng sức đề kháng tự nhiên cho con. Khi có một sức khỏe tốt, sức đề kháng mạnh cơ thể trẻ tự nhiên sẽ có sức chông lại các tác nhân gây bệnh.

Tăng sức đề kháng tự nhiên cho trẻ không khó như mẹ nghĩ

Cũng không khó để giúp trẻ có một sức đề kháng tự nhiên tốt. Theo Tiến sĩ Đỗ Mai Hương – Nguyên Trưởng khoa Nội, Bệnh viện Nhi Trung Ương thì các cách hiệu quả giúp trẻ có một sức đề kháng tự nhiên tốt là:

Trẻ sơ sinh được bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu và kéo dài tới 18 hoặc 24 tháng.

Được chăm sóc với chế độ ăn dinh dưỡng cân bằng, khoa học, đủ các nhóm chất, phù hợp với từng độ tuổi.

Khuyến khích trẻ vận động ngoài trời. Vào mùa đông, nhiều ba mẹ sợ con lạnh ốm mà giữ con trong nhà. Thực chất việc này khiến sức đề kháng của trẻ suy giảm. Ba mẹ hãy cho con vui chơi ngoài trời, chạy nhảy vận động miễn là mặc phù hợp với thời tiết.

Cung cấp đủ nước cho cơ thể, cho trẻ ăn các laoị hoa quả tươi.

Thực hiện thói quen vệ sinh răng miệng, mũi họng.

Tạo thói quen vệ sinh hàng ngày sạch sẽ, rửa tay trước và sau khi ăn. Rửa tay sau khi đi vệ sinh để hạn chế vi khuẩn.

Ngoài ra, cũng theo Tiến sĩ Hương để con có một sức đề kháng tự nhiên tốt Ba mẹ nên bổ sung cho con chế phẩm tăng sức đề kháng tự nhiên có đủ 2 thành phần Beta glucan và Immunoprobiotics giúp nâng cao hệ miễn dịch, củng cố sức đề kháng tự nhiên rất hiệu quả cho trẻ.

Đang bước vào mùa lạnh, mùa mà dễ gây bệnh hô hấp nhất cho trẻ trong năm. Ba mẹ hãy chủ động phòng bệnh cho các con nhé!

 

 

 

 

 

Tại sao trẻ em là đối tượng thường xuyên bị mắc bệnh hô hấp đến như vậy?
5 (100%) 1 vote

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đa ngôn ngữ »