Sức đề kháng tự nhiên tốt giúp con luôn khỏe mạnh

Bố mẹ có con nhỏ luôn quan tâm đến việc làm sao để bảo vệ sức khỏe của con mình. Bố mẹ không ngần ngại đầu tư tiền bạc, công sức để mua những loại thuốc bổ đắt tiền. Những siêu thực phẩm giúp con khỏe mạnh và tăng cân… Nhưng có một điều bố mẹ đều phải đồng ý với nhau rằng. Nền tảng khỏe mạnh của một đứa trẻ bắt nguồn từ sức đề kháng tự nhiên. Củng cố sức đề kháng tự nhiên là cách hữu hiệu nhất để con yêu phát triển toàn diện.

SỨC ĐỀ KHÁNG TỰ NHIÊN LÀ GÌ?

Bố mẹ đều đã từng nghe tới cụm từ sức đề kháng. Các sản phẩm cho trẻ nhỏ cũng thường nhấn mạnh vào việc sức đề kháng của trẻ. Nhưng ít ai biết được rằng, sức đề kháng của trẻ nhỏ cũng như con người nói chung bao gồm hai dạng:

Sức đề kháng thu được và sức đề kháng tự nhiên.

Sức đề kháng tự nhiên là sức đề kháng bẩm sinh đã có sẵn trong cơ thể trẻ. Ngay từ giai đoạn bào thai, cơ thể trẻ đã có sẵn sức đề kháng tự nhiên. Sức đề kháng tự nhiên phát huy vai trò bảo vệ bé khỏi các yếu tố bất lợi từ khi lọt lòng mẹ.

VAI TRÒ CỦA SỨC ĐỀ KHÁNG TỰ NHIÊN

Sức đề kháng tự nhiên được mẹ truyền sang cho con ngay từ khi còn là bào thai qua nhau thai. Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ truyền cho con nhiều kháng thể nhất để bảo vệ trẻ chào đời. Sau đó, trẻ tiếp tục nhận được sức đề kháng tự nhiên qua nguồn sữa mẹ. Điều này lý giải tại sao, những bé được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, kéo dài 18 đến 24 tháng tiếp theo lại có sức khỏe tốt hơn những trẻ không được bú mẹ. Nguy cơ mắc các bệnh về nhiễm trùng, bệnh hô hấp của bé cũng giảm đáng kể.

Sức đề kháng tự nhiên có vai trò quan trọng bảo vệ sức khỏe con người. Đặc biệt với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ nhầm tưởng, sức đề kháng tự nhiên là loại sức đề kháng tồn tại mãi mãi. Thực tế, sức đề kháng tự nhiên trong cơ thể con người luôn bị suy giảm. Rõ nét nhất chính là ví dụ sức đề kháng tự nhiên trong sữa mẹ tốt nhất trong những tháng đầu sau sinh và bị giảm khi con bước vào tuổi ăn dặm. Thêm vào đó sự tác động xấu của môi trường, các dịch bệnh hay lạm dụng kháng sinh…  Khiến cho sức đề kháng tự nhiên suy giảm và dẫn đến mất khả năng tự bảo vệ bẩm sinh của nó.

Hiểu được vấn đề này chính là trả lời cho câu hỏi: Muốn con khỏe mạnh bố mẹ luôn phải củng cố và tăng sức đề kháng tự nhiên cho con.

TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG TỰ NHIÊN CHO CON BẰNG CÁCH NÀO?

Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé ngay từ khi mang thai

Mẹ bầu khỏe mạnh chắc chắn sẽ sinh ra một đứa con khỏe mạnh. Sức đề kháng tự nhiên sẽ truyền từ mẹ sang bé qua nhau thai. Vì thế,ngay từ khi mang bầu mẹ hãy chăm sóc sức khỏe của mình thật tốt. Chăm sóc dinh dưỡng, tiêm phòng đầy đủ. Khám và siêu âm theo dõi thai nhi định kỳ.

Trẻ bú sữa mẹ có sức đề kháng tự nhiên tốt hơn

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Điều đó lý giải tại  sao, trẻ được bú mẹ sẽ có sức đề kháng tự nhiên tốt hơn, ít mắc bệnh nhiễm trùng hay hô hấp hơn những trẻ không được bú sữa mẹ. Tổ chức Y tế thế giới khuyên các mẹ nên cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu. Kéo dài tới khi bé được 18 đến 24 tháng tuổi. Cho con bú mẹ mang lại lợi ích cho cả mẹ và bé. Các kháng thể có trong sữa mẹ sẽ truyền sang cho trẻ một hệ miễn dịch tốt, giúp bé có một hệ thống phòng vệ tự nhiên chống lại những tác nhân có hại từ bên ngoài.

Trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ, các mẹ chú ý dinh dưỡng, đảm bảo cho nguồn sữa chất lượng. Ngoài ra, luôn phải giữ cho tâm trạng vui vẻ, thoải mái. Nghiên cứu đã chỉ ra, sữa ở một người mẹ tràn đầy năng lượng tích cực sẽ tốt hơn cho bé.

Bú sữa mẹ giúp trẻ có sức đề kháng tụ nhiên tốt hơn

Tiêm chủng đầy đủ cũng là cách giúp tăng sức đề kháng tự nhiên cho trẻ

Nhờ có các loại vắc xin mà con người có thể được miễn dịch khỏi các căn bệnh nguy hiểm. Vì thế, các mẹ cần đưa con đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch. Chi phí cho việc đưa trẻ đi tiêm cũng rẻ hơn rất nhiều so với chi phí chữa bệnh nếu chẳng may trẻ mắc phải.

Tiếp xúc thường xuyên với môi trường xung quanh, tăng cường vận động

Việc tiếp xúc thường xuyên với môi trường sống xung quanh, giúp trẻ làm quen với những yếu tố bất lợi từ môi trường. Đồng thời hệ miễn dịch của trẻ có cơ hội thích nghi, phòng chóng lại các nguy cơ gây bệnh.

Tuy nhiên, luôn phải đảm bảo môi trường xung quanh bé an toàn, được vệ sinh sạch sẽ. Vì cơ thể non nớt của bé có thể ngay lập tức sẽ nhiễm bệnh nếu môi trường ô nhiễm, nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh.

Ngoài ra, các mẹ luôn khuyến khích con vận động. Việc vận động thường xuyên giúp trẻ có một sức đề kháng tự nhiên tốt, một cơ thể nhanh nhẹn, linh hoạt.

Tuyệt đối không tùy tiện sử dụng kháng sinh cho trẻ

Việc tự ý sử dụng kháng sinh không theo chỉ dẫn của bác sĩ, tự ý mua thuốc, tự ý ngưng thuốc khi đang điều trị… là thực tế phổ biến ở Việt Nam. Tình trạng này dẫn đến nguy cơ kháng thuốc, suy giảm sức đề kháng tự nhiên. Với trẻ nhỏ, đây là lý do tại sao trẻ hay bị tái phát bệnh, bệnh nhẹ cũng phải sử dụng kháng sinh nặng. Việc lạm dụng kháng sinh còn khiến cho trẻ còi cọc, chậm lớn.

Để củng cố và gia tăng sức đề kháng tự nhiên, các bậc cha mẹ tuyệt đối không được tùy tiện cho con uống kháng sinh.

SẢN PHẨM GIÚP TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG TỰ NHIÊN

Ngoài ra, bố mẹ có thể sử dụng sản phẩm chuyên biệt tăng sức đề kháng tự nhiên cho trẻ. Chắc hẳn bố mẹ đã từng nghe quảng cáo ở khắp nơi sản phẩm tăng sức đề kháng. Tuy nhiên sản phẩm tăng sức đề kháng tự nhiên cho trẻ không nhiều và tác dụng cũng khác nhau.

Tăng sức đề kháng tự nhiên tốt nhất cho trẻ phải đảm bảo thành phần kết hợp cả Imuno Probiotics và Betaglucan. Hai thành phần này kết hợp hoàn hảo với nhau. Vừa giúp tăng sinh miễn dịch vừa gia tăng các tế bào sát thủ tự nhiên của cơ thể. Giúp cơ thể trẻ có sức đề kháng tự nhiên tối đa.

Là mẹ của 2 con nhỏ. Hồi bé con mình cũng rất hay bị ốm vặt, nhất là những bệnh về hô hấp. Thời gian đầu, vì thiếu hiểu biết cũng như tâm lý sốt ruột. Mình thường cho con uống kháng sinh. Việc uống kháng sinh khiến con lớn của mình hay tái phát bệnh. Cháu khó tăng cân và ăn uống không ngon miệng. Từ khi biết đến sản phẩm tăng sức đề kháng tự nhiên, áp dụng cho hai con. Trộm vía con khỏe mạnh, không còn bị bệnh vặt nữa. Mẹ nào quan tâm, comment dưới bài viết này nhé!

Sức đề kháng tự nhiên tốt luôn đảm bảo cho trẻ một cơ thể khỏe mạnh. Hãy bảo vệ sức khỏe cho trẻ ngay từ hôm nay bằng cách tăng sức đề kháng tự nhiên cho con yêu bố mẹ nhé!

Phạm Nga

 

Sức đề kháng tự nhiên tốt giúp con luôn khỏe mạnh
5 (100%) 1 vote

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đa ngôn ngữ »