Sát thủ giấu mặt” trà chanh C2 và nước tăng lực Rồng Đỏ

Một chai trà xanh hương chanh C2 của URC sau khi chiết khấu % cho đại lý có giá: 5.125 đồng.

Một chai nước tăng lực hương dâu Rồng Đỏ của URC sau khi chiết khấu % cho đại lý có giá 4.580 đồng.

Và hiện tại, theo tính toán của các cơ quan chức năng thì số lượng chai trà xanh C2 và Rồng Đỏ quy đổi thành tiền mặt đang tồn tại trên thị trường là 3 tỷ 875 triệu đồng (3.875.000.000).

c2

Con số nhiều quá, tôi không thể chia ra bao nhiêu chai C2 và Rồng Đỏ đang lưu hanh trên thị trường. Đặc biệt là các vùng mà người dân ít có điều kiện tiếp xúc với thông tin trên báo giới.

Sẽ là không vấn đề gì cả nếu như hai sản phẩm này đã bị Thanh tra Bộ Y tế xử phạt với số tiền là 5 tỷ 812 triệu đồng (5.812.000.000) vì bán sản phẩm có “hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép”. Sau đây, gọi tắt là “nhiễm chì”.

Tôi vừa trao đổi với một bác sĩ xung quanh vấn đề, “Sản phẩm nhiễm chì gây tác hại cho con người như thế nào?”.

Đây là câu trả lời của bác sĩ đó.

“Nhiễm độc chì là một trong những loại nhiễm độc cực kỳ nguy hiểm, giới y khoa gọi nó là “sát thủ giấu mặt”. Đầu tiên, hàm lượng chì sẽ tấn công gan, khiến gan mất khả năng thải độc. Sau đó, tấn công thận khiến bộ phận này suy giảm chất năng lọc. Kế tiếp, tấn công hệ thần kinh.

Nguy hại nhất, các phân tử chỉ sẽ tích tụ vào xương, khiến dịch tủy nhiễm phân tử chì. Điều này có thể hiểu là nếu phụ nữ đang mang thai, sẽ mang thai lẫn đàn ông bị nhiễm chì, họ sẽ di truyền các phân tử chì này sang thai nhi. Bạn có thể tìm hiểu kỹ tác hại của nó bằng cách truy cập trang google với từ khóa “nhiễm độc chì””.

Tôi vốn dĩ lười bẩm sinh, nên chỉ trích lại phần trả lời đại ý với bác sĩ mà tôi trao đổi.

Tôi tự hỏi rằng, với hành vi đầu độc người tiêu dùng nguy hại như vậy, tại sao các cơ quan chức năng không khởi tố vụ án này để làm sáng tỏ căn nguyên của vấn đề?.

Vì lẽ đơn giản nhất, đây không chỉ đơn thuần là câu chuyện sản phẩm lỗi.

(Công ty TNHH URC Việt Nam thuộc tập đoàn URC (Universal Robina Corporation) là công ty 100% vốn nước ngoài, với ban quản lý chủ yếu là các chuyên gia tới từ Philippines và Ấn Độ và cùng các quản lý chủ chốt người Việt Nam, đã có mặt tại Việt Nam từ 2003).

(Nhà báo Ngô Nguyệt Hữu)

banner

Thêm một bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *