Phòng chống các rối loạn do thiếu Iốt

Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ người mắc các bệnh về tuyến giáp và các rối loạn do thiếu Iốt cao. Nhiều năm qua, nước ta đã thanh toán được tình trạng này. Nhưng trong 5 năm trở lại đây, tình trạng lại tiếp diễn.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, tình trạng thiếu Iốt dẫn đến các căn bệnh về tuyến giáp đang gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người bệnh. Phòng chống bệnh tuyến giáp hiểu quả và đơn giản nhất chỉ có thể là cung cấp đủ Iốt cho cơ thể.

CÁC RỐI LOẠN DO THIẾU IỐT

Gây bướu cổ. Bướu cổ có nhiều mức độ khác nhau:

– Bướu cổ không nhìn thấy rõ khi cổ ở vị trí bình thường. Nhưng thày thuốc có kinh nghiệm có thể sờ thấy khi khám là bướu cổ độ 1.

– Bướu cổ nhìn thấy khi cổ ở vị trí bình thường là bướu cổ độ 2.

– Bướu cổ to là bướu cổ độ 3.

Dựa vào tỷ lệ bướu cổ ở lứa tuổi học sinh (8 -11 tuổi). Có thể đánh gía mức độ thiếu iốt của cộng đồng như sau:

+ Thiếu mức nhẹ: tỷ lệ bướu cổ từ 5 đến 19,9%

+ Thiếu mức vừa: tỷ lệ bướu cổ từ 5 đến 19,9%

+ Thiếu mức nặng: tỷ lệ bướu cổ từ 30% trở lên

Thiếu I ốt gây ra bệnh về tuyến giáp và các rối loạn khác

Trẻ mới sinh đến 4 tháng tuổi nếu có dấu hiệu: khó bú, khó nuốt, ít cử động, cơ nhẽo, rốn lồi, thóp rộng, lưỡi dày, tóc mọc thưa cần đưa tới khám tại các cơ sở y tế. Đây là các dấu hiệu thiểu năng tuyến giáp sơ sinh.

Thiểu năng tuyến giáp ở trẻ nhỏ: trẻ bị chậm phát triển trí tuệ, chậm chạp, hay ngủ nhiều, hay quên, học kém.

Bệnh đần độn: Trẻ hầu như không giao tiếp được với cộng đồng, hoặc giao tiếp được rất ít. Trẻ thường có vẻ mặt ngớ ngẩn. Có hành vi bất thường như khóc cười vô cớ, chân bước lòng khòng. Thường kèm theo các khuyết tật như nói ngọng, nghễnh ngãng, mắt lác, liệt 2 chân.

SỬ DỤNG MUỐI IỐT ĐỂ PHÒNG BỆNH

Biện pháp quan trọng phòng chống hiệu quả là vận động toàn dân sử dụng muối trộn iốt.

Ngoài muối, hiện nay chương trình còn áp dụng đưa iốt vào bột gia vị và đưa vào các thực phẩm khác.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MUỐI IỐT

Phương pháp chính để bổ sung vào cơ thể là dùng muối I ốt trong bữa ăn hàng ngày. Cách này phù hợp theo nhu cầu sinh lý của cơ thể. Iốt không thay đổi mùi, màu hay vị của muối.

Muối iốt chỉ có tác dụng phòng bệnh khi có đủ lượng. Tổ chức y tế thế giới khuyến nghị chỉ nên dùng dưới 6 gam muối/ngày.

Muối i ốt phải được đựng trong túi nhựa hàn kín. Nhiệt độ và độ ẩm cao sẽ làm giảm hàm lượng trong muối. Tránh nơi nóng, ánh nắng mặt trời, dùng xong phải buộc kín miệng túi hoặc để muối trong lọ có nắp đậy kín để tránh bị bay hơi.

Lượng iốt trong muối giảm khi nấu. I ốt trong cá giảm 20% khi rán và nướng, giảm 58% khi luộc, từ 500g chỉ còn lại 200g trong 10 gam muối sau khi nấu. Bởi vậy, nên bỏ muối i ốt vào thức ăn sau khi nấu chín, không rang vì iốt sẽ bị bay hơi ở nhiệt độ cao. Nếu thức ăn cần ướp muối trước khi nấu thì chỉ bỏ một chút muối, sau khi nấu chín sẽ bỏ số muối còn lại vào cho vừa đủ.

Với những vùng có tỷ lệ bướu cổ cao trên 30%, nơi có giao thông khó khăn. Dầu i ốt được cung cấp để phòng bệnh đần độn và rối loạn khác. Trẻ em dưới 15 tuổi và phụ nữ từ 15 – 45 tuổi là đối tượng ưu tiên được dùng dầu iốt để phòng bệnh. Iốt được cung cấp qua đường tiêm, viên nhộng để uống và dầu phun, 6 tháng hay một năm/ một lần tùy theo liều.

Sử dụng muối trộn I ốt để phòng bệnh tuyến giáp hiệu quả

CÁC PHƯƠNG PHÁP KHÁC BỔ SUNG IỐT

Một số nước có các phương pháp khác bổ sung iốt như:

Cho iốt vào nước và thực phẩm (bánh bich qui, sữa, nước mắm).

Nhân dân miền núi ở Thái lan nhỏ iốt vào vại nước ăn của gia đình.

Ở Úc, iốt được cho vào thức ăn đồ hộp trong quá trình chế biến.

Ở những nước, nơi mà thực phẩm được vận chuyển từ nơi này sang nơi khác. Người dân có thể mua các hải sản tươi và rau quả được trồng ở miền đất có đủ i ốt. Bằng cách này, nhân dân có thể nhận gián tiếp một phần i ốt từ thực phẩm và trực tiếp do việc bổ sung vào muối và nước.

Việc nghiên cứu cho iốt vào nước mắm và các thực phẩm phổ biến cũng là một giải pháp.

Phạm Nga

Phòng chống các rối loạn do thiếu Iốt
5 (100%) 1 vote

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đa ngôn ngữ »