Những thực phẩm cần tránh đối với người bị sỏi thận

Theo thống kê, tỷ lệ dân số Việt Nam bị các bệnh về thận nói chung và bệnh sỏi thận nói riêng rất cao. Một chế độ ăn uống tốt, sẽ giúp bệnh nhân bớt bệnh, thậm chí tan sỏi. Lại có những loại thực phẩm khiến bệnh trở nên nặng hơn. Vậy người bị bệnh sỏi thận cần ăn uống như thế nào?

HIỂU BIẾT VỀ CĂN BỆNH SỎI THẬN

Sỏi thận là căn bệnh thuộc đường tiểu – sinh dục phổ biến thứ 3 sau các bệnh viêm nhiễm và tuyến tiền liệt. Nguyên nhân gây bệnh là do rối loạn trao đổi chất khoáng. Những cái lẽ ra phải tan lại không tan mà kết tủa và tích tụ trong cơ thể, dần dần hình thành sỏi.

CÓ PHẢI CỨ BỊ SỎI THẬN LÀ PHẢI KIÊNG THỰCPHẨM GIÀU CANXI

Vì đa số sỏi thận là sỏi canxi nên nhiều người nghĩ rằng kiêng ăn hoàn toàn canxi để tránh bị bệnh, thật sự không phải vậy.

Quá trình hình thành sỏi thận là một quá trình phức tạp do nhiều yếu tố gây ra chứ không phải chỉ do bị dư canxi. Nhiều người ăn uống kham khổ kiêng cữ canxi vẫn bị sỏi thận. Ngược lại nhiều người ăn nhiều tôm cua nhưng không bị bệnh.

Vậy chế độ ăn uống như thế nào ở một người đã từng có sỏi để tránh tái phát? Dưới đây là những điều cần ghi nhớ về chế độ ăn mà các bệnh nhân cần lưu ý.

CÁC THỰC PHẨM NÊN TRÁNH KHI BỊ SỎI THẬN

Hạn chế ăn mặn để phòng bệnh sỏi thận

Hạn chế ăn mặn để phòng bệnh sỏi thận

Ăn ít thịt động vật:

Ăn thực phẩm chứa ít muối, ăn ít các loại thịt. Có thể ăn cá thay cho thịt. Tôm cua có thể ăn vừa phải được. Giảm các thực phẩm chứa nhiều oxalate: Bao gồm các loại đậu, đậu phộng, bột cám, sôcôla, cà phê và trà đặc. Trong khi cố gắng để loại bỏ các thực phẩm có chứa oxalate từ thịt thì cũng lưu ý một số loại rau quả có thể là “tòng phạm” gây nên sỏi thận. Ví dụ như rau bina, rau muống được cho là tạo nhiều oxalate nhất.

Hạn chế muối và mỡ:

Nên cố gắng ăn nhạt vì giảm lượng muối trong chế độ ăn cũng có thể cắt giảm lượng oxalate trong nước tiểu. Tránh ăn nhiều thực phẩm chứa chất purin gây sỏi thận như: Cá khô, tôm khô, lạp sườn, các loại mắm, lòng lợn, lòng bò.

CHẾ ĐỘ ĂN ĐƯỢC KHUYẾN KHÍCH VỚI NGƯỜI BỊ SỎI THẬN

Uống nhiều nước (đây là điều quan trọng nhất):

Nên uống khoảng 2,5 – 3 lít nước lọc mỗi ngày (chia ra uống nhiều lần trong ngày). Hoặc ăn uống làm sao để có lượng nước tiểu đạt trên 2,5 lít, nước tiểu màu trắng trong.

Uống nhiều nước vừa giúp tránh bị sỏi thận vừa giúp tống xuất những viên sỏi nhỏ nếu có.

Nên uống nhiều nước cam, chanh, bưởi tươi: những loại thuốc uống này chứa nhiều citrate giúp chống tạo sỏi.

Ăn uống điều độ thực phẩm chứa nhiều canxi như sữa, phomai:

Mỗi ngày có thể dùng khoảng 3 ly sữa tươi hoặc một lượng tương đương các sản phẩm từ sữa.

Không nên kiêng cữ quá mức những thực phẩm chứa canxi vì như thế sẽ gây mất cân bằng trong hấp thụ canxi khiến cơ thể hấp thu oxalate nhiều hơn từ ruột, ngoài ra kiêng cữ thực phẩm chứa canxi sẽ bị loãng xương.

Trường hợp bị sỏi thận tái phát nhiều lần, sau khi xét nghiệm kiểm tra có bằng chứng đa canxi niệu do tăng hấp thu canxi từ ruột thì cần kiêng canxi không những phải kiêng hoàn toàn mà ăn khoảng 400mg/ngày, tương đương 1,5 ly sữa tươi.

Tăng cường ăn hoa quả, rau xanh để phòng tránh sỏi thận

Tăng cường ăn hoa quả, rau xanh để phòng tránh sỏi thận

Nên ăn nhiều rau tươi:

Giúp tiêu hóa nhanh, giảm hấp thụ các chất gây sỏi thận.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích được những ai đang bị bệnh sỏi thận. Các bạn có thể áp dụng những gợi ý trên để chữa bệnh cũng như phòng bệnh sỏi thận.

Phạm Nga

Những thực phẩm cần tránh đối với người bị sỏi thận
5 (100%) 1 vote

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đa ngôn ngữ »