Những thói quen tốt ba mẹ nên tập cho trẻ sớm

Tính cách và số phận của trẻ hoàn toàn có thể định hướng được nếu như ba mẹ rèn cho con những thói quen tốt. Rèn luyện càng sớm những thói quen sau đây giúp trẻ phát triển nhân cách và biết yêu thương những người xưng quanh hơn.

Thói quen dọn dẹp gọn gàng, ngăn nắp

Ngay từ lúc còn nhỏ, chỉ khoảng tuổi rưỡi trở đi các mẹ đã có thể rèn thói quen này cho con. Dọn dẹp đồ chơi, dọn dẹp phòng ngủ hay trang trí phòng ngủ của mình. Những thói quen gọn gàng ngăn nắp này giúp hình thành tư duy và phong cách làm việc trong cuộc sống sau này của trẻ.

Rèn luyện viết chữ đẹp

Ngày nay nhiều ba mẹ không còn quá quan trọng việc viết chữ đẹp. Vì mọi người đều nghĩ, dùng máy tính hết rồi chứ còn mấy ai dùng chữ viết. Tuy nhiên, việc rèn viết chữ đẹp, mạch lạc, rõ ràng giúp rèn luyện tính cẩn thận, kiên nhẫn cho trẻ. Hai đức tính này rất tốt cho cuộc sống của trẻ sau này.

Bài tập viết về lòng biết ơn

Lòng biết ơn đem đến niềm hạnh phúc cho mỗi con người. Vì thế, ba mẹ hãy giúp cho trẻ hiểu về lòng biết ơn. Ngay từ khi còn nhỏ, mỗi sáng thức dậy hãy cho con thói quen viết năm điều mà các con biết ơn ra giấy. Ví dụ như: Con biết ơn mẹ vì đã dậy sớm chuẩn bị bữa ăn sáng ngon miệng cho con. Con biết ơn ba đã đưa con đến trường mỗi buổi sáng khi mà trời nắng nóng và lúc nào cũng bị kẹt xe…

Khi các em đã tập dần được thói quen biết ơn cuộc sống. Các con sẽ từ từ luyện được tư duy của mình để luôn thấy những điều kì diệu nhỏ bé hiện diện xung quanh các con.

Những món quà sinh nhật cho em trai/em gái nhỏ

Khi ba mẹ sinh thêm con, nhiều bé có cảm giác ganh tỵ với em. Ngay từ khi có kế hoạch sinh con thứ hai, ba mẹ hãy luôn quan tâm đến con. Chia sẻ với con về sự có mặt của em. Để tăng thêm tình cảm gắn bó. Ba mẹ hãy dạy con tập nhớ ngày sinh nhật của các thành viên trong gia đình. Giúp con chuẩn bị những món quà sinh nhật đáng yêu cho em trai/em gái. Thói quen này giúp các bé phát triển tình yêu thương, đoàn kết. Những đức tính rèn luyện một con người có phẩm chất nhân hậu,bao dung trong tương lai.

Rèn luyện thói quen thiền năm phút mỗi ngày

Thói quen thiền năm phút mỗi ngày, vào mỗi buổi sáng sớm trong không khí trong lành. Thói quen này giúp ổn định tâm trí, giảm thiểu sự căng thẳng trong học tập.

Thiền cũng là một trong những thói quen giúp trẻ rèn luyện bình tĩnh, sự tĩnh tâm trong tâm hồn. Những đức tính không thể thiếu để có cuộc sống thành công và hạnh phúc.

Thói quen ghi nhật ký thường xuyên

Ghi nhật ký thường xuyên giúp con biết cách biểu lộ cảm xúc chân thực mỗi ngày.  Thói quen viết nhật kí, nhiều sẽ là nền tảng để các em giao tiếp tốt hơn, diễn thuyết hay hơn và tự tin hơn trên các diễn đàn.

Thói quen chào hỏi mọi người

Ba mẹ hãy dạy con thói quen chào hỏi lễ phép với những người hàng xóm hay họ hàng xung quanh. Sự lễ phép là rất quan trọng để hình thành nhân cách tốt và sự thành công trong việc giao tiếp sau này. Đây còn là nét văn hóa truyền thống quý giá của người Việt Nam.

Xin sự hộ trợ khi cần

Ba mẹ cần dạy con thói quen có thể hỏi sự hỗ trợ từ cha mẹ, thầy cô, họ hàng và những người xung quanh. Trong tình huống các con gặp khó khăn hay khúc mắc trong cuộc sống. Kĩ năng này sẽ giúp con được bản thân và những bạn bè xung quanh. Kĩ năng này cũng tập cho các em quen làm việc nhóm và hỗ trợ các bạn cùng nhóm sau này.

Để cho con có những thói quen đạo đức lẫn kĩ năng sống tốt, cha mẹ hãy luôn là người dẫn đường, người che trở và bảo vệ các em bằng  sự yêu thương và quan sát âm thầm hàng ngày.

Xin cảm ơn và chúc cha mẹ thành công.

 

Những thói quen tốt ba mẹ nên tập cho trẻ sớm
5 (100%) 1 vote

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đa ngôn ngữ »