Những lưu ý để giữ ấm cho trẻ khi tắm vào ngày rét đậm

Nhiệt độ toàn miền Bắc đang giảm mạnh trong đợt rét đậm. Thời tiết thay đổi đột ngột, trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị ảnh hưởng và mắc các bệnh đường hô hấp nhất. Vậy phải làm sao để giữ ấm cho trẻ khi tắm vào ngày rét đậm?

Nếu để giữ ấm mà không tắm cho trẻ trong thời gian dài, sẽ rất dễ nảy sinh vi khuẩn có hại, gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, việc tắm cho trẻ nhỏ vào mùa đông cần lưu ý những biện pháp sau để trẻ không bị nhiễm lạnh:

Thời gian tắm bé phù hợp

Các mẹ cần tránh cho tắm bé quá sớm hoặc quá muộn. Đặc biệt không nên tắm cho bé trong khoảng thời gian từ 11 giờ trưa đến 1 giờ chiều. Khi bé bị đói hoặc vừa ăn no xong cũng không thích hợp để tắm, sẽ tác động không tốt đến hệ  tiêu hóa của  trẻ.

Tốt nhất, các mẹ nên cho bé tắm vào lúc 10h – 10h30 sáng hoặc 13h – 16h chiều. Vào mùa đông, bé cần được tắm nhanh trong khoảng 5 phút, để tránh nhiễm lạnh. Nếu bé đang bị bệnh hoặc thời tiết quá lạnh, bạn cũng nên kiêng tắm cho bé.

Trẻ cần được mặc quần áo ấm và ở trong phòng kín gió sau khi tắm

Các hướng dẫn để tắm cho bé một cách an toàn khi trời rét đậm

– Lựa chọn sữa tắm: Vào mùa đông, mẹ nên chọn cho bé loại sữa tắm có thành phần dưỡng ẩm dịu nhẹ.

– Trước khi tắm, cần đảm bảo nhiệt độ phòng tắm ấm áp. Đóng kín cửa để tránh gió cho bé. Nếu có thể hãy bật máy sưởi hay điều hòa cho phòng tắm.

– Mẹ có thể đổ nước ra chậu để thử nhiệt độ thích hợp rồi mới tắm cho bé (khoảng 36-38 độ C). Bé cần tắm trong nước ấm vừa phải, tránh để nước bị quá lạnh hoặc quá nóng.

– Mẹ có thể tắm cho bé theo thứ tự: Rửa mặt mũi cho bé bằng khăn nhúng nước ấm trước. Sau đó, tắm cho bé từ dưới lên trên. Khi tắm nửa người trên, cần chú ý các nếp gấp cổ, nách, sau gáy, rồi lau khô. Tắm tiếp phần dưới cơ thể, chú ý nếp bẹn, vùng hậu môn, sinh dục.

Trẻ cần được mặc quần áo ấm và ở trong phòng kín gió sau khi tắm

– Khi tắm, phụ huynh cần lưu ý chỉ cởi đồ cho bé ngay trước khi tắm. Tắm đến đâu, mẹ cởi đồ cho bé đến đó, tránh để cơ thể bé tiếp xúc với không khí lạnh quá lâu. Tương tự, khi lau người, mẹ mặc đồ cho bé tới đâu mới bỏ khăn ra tới đó.

– Mẹ chỉ nên gội đầu cho bé sau khi đã lau người và quấn khăn. Vì như vậy, bộ phận đầu đã có thời gian tiếp nhận các tín hiệu từ cơ thể. Làm như vậy, não bộ của trẻ sẽ được bảo vệ.

– Sau khi tắm xong, bé cần được lau kỹ chân và đầu, mặc quần áo ấm, ở trong phòng kín gió.

Có nên tắm cho bé thường xuyên vào mùa đông?

Với con nhỏ, việc rửa tay, chân, mặt và vệ sinh bộ phận sinh dục cho bé cần được bạn thực hiện hàng ngày. Trẻ sơ sinh nên được tắm 2-3 lần trong một tuần. Nhưng khi trẻ lớn hơn, bước vào tuổi ăm dặm, mẹ có thể tắm cho bé thường xuyên hơn, vì thức ăn dễ dính vào người bé, bé cần được vệ sinh nhiều hơn.

Phạm Nga

banner

Thêm một bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *