Những lỗi thường gặp của các mẹ khi cho con uống thuốc

Trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc con. Không tránh khỏi những lúc ba mẹ phải cho con uống thuốc để điều trị cảm cúm, ho, sốt… Việc dùng thuốc cho con thế nào cho đúng, mang lại hiệu quả điều trị bệnh rất quan trọng. Nhưng theo thống kê Việt Nam lại đang là quốc gia có tỉ lệ cao phụ huynh tự ý cho con dùng thuốc. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến trẻ bị kháng thuốc, rất nguy hiểm.

Sau đây là các sai lầm ba mẹ thường gặp phải nhất khi cho con uống thuốc. Ba mẹ cùng đọc để cho con dùng thuốc đúng cách nhé!

TỰ Ý MUA THUỐC CHO CON UỐNG KHÔNG CÓ SỰ CHỈ DẪN CỦA BÁC SĨ

Đây là sai lầm thường gặp nhất của các bà mẹ Việt. Cứ hễ thấy con có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đi ngoài… Các mẹ lại có thói quen chạy ra hiệu thuốc gần nhà mua về cho con mà không cho trẻ đi khám bệnh. Việc này dẫn đến hậu quả rất nguy hiểm. Khi mà trẻ dùng thuốc không đúng bệnh khiến trẻ đối mặt với bệnh nặng hơn, kháng thuốc hoặc biến chứng.

Việc mua bán thuốc kháng sinh quá dễ dàng ở Việt Nam, đang tạo điều kiện cho sai lầm này của ba mẹ. Sai lầm này cũng bắt nguồn từ tâm lý muốn nhanh và tiện của người Việt. Việc cho con dùng thuốc tự tiện, không theo chỉ dẫn của bác sĩ khiến cho tình trạng kháng kháng sinh ngày càng trầm trọng.

BA MẸ CHO CON UỐNG THUỐC THEO ĐƠN THUỐC CŨ

Sai lầm phổ biến tiếp theo khi cho con uống thuốc chính là việc ba mẹ dùng lại đơn thuốc cũ. Thực tế, nhiều ba mẹ khi thấy con có những triệu chứng bệnh như lần trước cũng là ho hay sổ mũi, viêm họng… Liền sử dụng đơn thuốc của lần khám trước vì nghĩ bệnh giống nhau. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp cùng là triệu chứng nhưng bệnh lại khác nhau. Hoặc bệnh có thể nặng hơn hoặc nhẹ hơn nên phải cho trẻ đi khám để có thuốc điều trị phù hợp. Một tình huống khác có thể xảy ra là: Tình trạng sức khỏe và cân nặng của trẻ đã thay đổi so với lần ốm trước nên đơn thuốc trước cũng không thể phù hợp.

Không lạm dụng thuốc kháng sinh giúpbé có một sức đề kháng tự nhiên tốt hơn

KHÔNG DÙNG ĐÚNG LIỀU LƯỢNG KHI CHO CON UỐNG THUỐC

Đây là một lỗi rất thường gặp khi ba mẹ cho con uống thuốc. Các tình huống trong trường hợp này thường xảy ra là:

Giảm thời gian và liều lượng dùng kháng sinh

Một số ba mẹ khi cho con uống kháng sinh, tự ý cho con uống ít đi và không đúng liều điều trị. Với tâm lý sợ con mệt nên ba mẹ cho con uống ít thuốc đi. Hoặc cho rằng kháng sinh rất hại nên khi con có biểu hiện đỡ bệnh là ba mẹ ngưng  không cho con uống nữa. Ví dụ như bác sĩ kê đơn 5 ngày nhưng ba mẹ chỉ cho con uống 3 ngày thuốc… Việc cho con uống thuốc tự ý giảm liều lượng và thời gian dễ khiến bệnh nặng hơn và dẫn đến kháng thuốc sau này.

Pha chế hỗn dịch sai liều lượng khi cho con uống thuốc

Sai lầm này xảy ra khi đơn thuốc cho bé là các loại siro hay thuốc bột phải pha chế thành hỗn dịch. Với thuốc dngj này phải tuân thủ đúng cách pha và liều lượng pha được ghi trên HDSD. Việc cho con uống thuốc cũng cần phải đong chính xác bằng các dụng cụ chia mililit đi kèm. Tuy nhiên, nhiều ba mẹ lại sử dụng thìa muỗng ước lượng khi cho con uống thuốc dẫn đến sai liều lượng. Hoặc khi pha bột thuốc thành hỗn dịch lại cho lượng nước nhiều hơn.

Nếu con uống thuốc mà bị nôn trớ ngay, ba mẹ cần cho con uống bù.

CHO CON UỐNG THUỐC CÁCH NHẬT

Vì lý do quên ba mẹ đã có lần cho con uống thuốc cách bữa hoặc cách ngày. Việc uống thuốc cách làm mất tác dụng của thuốc trong điều trị bệnh và tăng khả năng kháng thuốc.

CHO CON UỐNG THUỐC KHÔNG ĐÚNG HOẶC THUỐC HẾT HẠN SỬ DỤNG

Cùng một hoạt chất thuốc nhưng có rất nhiều biệt dược khác nhau. Có những loại thuốc kết hợp nhiều thành phần nên rất dễ gây nhầm lẫn ngay cả đối với người có chuyên môn. Do vậy khi mua thuốc cho con uống, ba mẹ cần kiểm tra đúng tên thuốc gốc. Tuyệt đối không tự ý cho trẻ uống các loại thuốc không có trong đơn.

Khi cho con uống thuốc, ba mẹ cũng cần kiểm tra kỹ hạn sử dụng. Không cho con uống bất cứ loại thuốc nào đã hết hạn hoặc cận hạn. Thuốc này vừa không có tác dụng vừa gây ra những phản ứng xấu cho cơ thể.

Liệt kê những sai lầm thường gặp trên khi ba mẹ cho con uống thuốc. Các ba mẹ sẽ tránh được những sai lầm này. Khi con bị bệnh, ba mẹ cần cho con đi khám để biết chính xác con bị bệnh gì. Từ đó sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc trị bệnh chuẩn xác!

Phạm Nga

Những lỗi thường gặp của các mẹ khi cho con uống thuốc
Đánh giá bài viết này

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đa ngôn ngữ »