Nhận biết sớm và chăm sóc cho trẻ bị sốt xuất huyết

Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, có 11 ca từ vong do sốt xuất huyết. Dịch sốt xuất huyết xuất hiện ở hầu khắp các địa phương trên cả nước. Sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm, nếu không phát hiện sớm và điều trị đúng cách có thể gây ra nhiều biến chứng.

Đối tượng trẻ em hiếu động thường vào chỗ tối chơi nên dễ làm mồi cho muỗi. Trẻ có thân nhiệt cao hơn người lớn, vui chơi tiết nhiều mồ hôi thu hút muối hơn. Sức đề kháng tự nhiên kém nên khi mắc bệnh dễ gặp nguy hiểm.

Nhận biết sớm các triệu chứng bệnh sốt xuất huyết ở trẻ để có cách chăm sóc và chữa trị đúng!

TRIỆU CHỨNG NHẬN BIẾT SỚM TRẺ BỊ BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

Sau khi bị muỗi vằn Aedes nhiễm bệnh đốt, trẻ ủ bệnh từ 7 – 10 ngày, sau đó bắt đầu sốt.

Sốt xuất huyết là sốt cao, từ 39 đến 40 độ C. Các cơn sốt cao kéo dài liên tục, có thể kèm co giật. Trẻ có thể bị sốt đến 3, 4 ngày hoặc lâu hơn.

Trẻ bị nhức mỏi, đau các khớp, đau đầu, chán ăn, nôn, buồn nôn…

Sau sốt 2 – 3 ngày, trẻ có các dấu hiệu xuất huyết:

Xuất huyết dưới da (xuất huyết ban đỏ dạng chấm hay mảng bầm tím).

Xuất huyết niêm mach (chảy máu cam, chảy máu chân răng).

Xuất huyết nội tạng (xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não, cháy máu phổi, chảy máu trong cơ).

Khi trẻ bị sốt và phát ban dưới da nhiều cha mẹ có thể nhầm với sốt phát ban. Để phân biệt 2 bệnh này cha mẹ hãy kiểm tra bằng cách sau: Dùng 2 ngón tay căng vùng da bị phát ban. Nếu chấm đỏ mất đi, buông tay ra thì chấm đỏ hồi phục ngay là sốt phát ban. Nếu vẫn thấy chấm đỏ li ti hoặc sau 2 giây màu đỏ mới xuất hiện trở lại là sốt xuất huyết.

Nếu trẻ xuất hiện các mảng bầm tím trên da, xuất huyết tiêu hóa với biểu hiện nôn và đi ngoài ra máu, chảy máu chân răng… là bệnh đã diễn biến nặng.

Khi trẻ chơi nếu mặc quần áo cộc mẹ nhớ bôi thuốc chống muỗi cho con nhé!

CHĂM SÓC VÀ CHỮA TRỊ ĐÚNG CÁCH KHI TRẺ BỊ SỐT XUẤT HUYẾT

Chăm sóc trẻ khi bị sốt

Điều trị sốt xuất huyết về cơ bản là giảm triệu chứng. Vì vậy khi con bị sốt cao, cha mẹ cho con uống hạ sốt theo chỉ định. Chườm mát, mặc quần áo thoáng rộng, thấm hút mồ hôi, bật điều hòa để 27 – 28 độ C.

Chú ý bù nước cho con bằng cách cho con uống nước đun sôi để nguội, nước dừa, nước cam… Cho trẻ uống thêm dung dịch oserôn. Trẻ đang sốt cao, phản ứng cơ thể rất mạnh nên không được tự ý truyền nước. Truyền nước vốn đã rất nguy hiểm, khi trẻ bị sốt rất dễ gây sốc gây nguy hiểm.

Chú ý đến chế độ ăn

Khi trẻ bị sốt xuất huyết sẽ rất mệt mỏi, khó ăn. Nên chế biến những món ăn mềm, dễ ăn, dễ tiêu hóa. Cho trẻ ăn cháo, canh, súp. Chia nhỏ bữa ăn, mỗi bữa ăn một lượng nhỏ.

Tuyệt đối không được cho trẻ ăn có màu đỏ sậm hay đen. Các thực phẩm như dưa hấu, đỗ đen, củ dền, thanh long… khiến trẻ đi ngoài có màu đen hoặc đỏ. Điều này không phân biệt được các dấu hiệu xuất huyết tiêu hóa.

Để trẻ nghỉ ngơi, hạn chế vận động.

Chữa trị sốt xuất huyết

Thông thường trẻ bị sốt xuất huyết nhẹ sẽ được điều trị ngoại trú, chăm sóc tại nhà theo hướng dẫn. Tuy nhiên nếu bé tự nhiên thấy bồn chồn, kích thích, nôn, sốt cao không dứt, da sung huyết… cần phải nhập viện ngay.

PHÒNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT TRONG MÙA DỊCH

Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc đặc trị và cũng chưa có vắc xin ngừa. Phòng bệnh chủ động là cách tốt nhất để phòng bệnh hiệu quả.

Không có bọ gậy không có sốt xuất huyết. Cho nên phụ huynh cần dọn dẹp sạch nhà cửa và các khu vực xung quanh nhà, thu dọn các vật dụng chứa nước cặn… Nhà cửa thoáng đãng, tránh tối tăm,bí gió cho muỗi trú ẩn…

Những gia đình có bể cá nuôi nên diệt loăng quăng. Thay nước lọ hoa, chậu kiểng thường xuyên tránh muỗi có nơi đẻ trứng.

Tối ngủ phải nằm màn/mùng. Ban ngày trẻ chơi phải mặc quần áo dài tay, tránh muối đốt. Không cho trẻ chơi nơi ùm tùm, thiếu ánh sáng. Bôi kem chống muỗi trong mùa dịch bệnh.

Sốt xuất huyết là bệnh nguy hiểm vì dễ xảy ra biến chứng. Theo dõi, nhận biết sớm bệnh là cách để cha mẹ có hướng chăm sóc điều trị đúng cách. Chủ động phòng bệnh là cách tốt nhất để trẻ không bị sốt xuất huyết. Do vậy, cha mẹ hãy nâng cao tinh thần diệt loăng quăng, chống muỗi nhé!

Phạm Nga

 

Nhận biết sớm và chăm sóc cho trẻ bị sốt xuất huyết
5 (100%) 1 vote

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đa ngôn ngữ »