Nguyên nhân phổ biến gây ra đau đầu và cách khắc phục hiệu quả

Nếu bạn thường xuyên bị đau đầu điều này sẽ làm bạn rất khó chịu. Đau đầu ảnh hưởng đến công việc cũng như chất lượng cuộc sống của bạn. Bác sĩ đã chỉ ra có năm nguyên nhân phổ biến gây đau đầu. Và các cách khắc phục hiệu quả nhất cho bạn.

ĐAU ĐẦU GÂY RA BỞI TÁO BÓN HOẶC HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH

Nghe tưởng chừng như không liên quan. Nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa đau đầu với táo bón và hội chứng ruột kích thích.

Cách khắc phục là điều trị chứng táo bón và hội chứng ruột kích thích. Khi các triệu chứng này giảm, người bệnh được cỉ thiện tình trạng đau đầu và đau nửa đầu khá hiệu quả.

ĐAU ĐẦU DO LẠM DỤNG THUỐC

Lạm dụng thuốc gây đau đầu, đau nửa đầu là nguyên nhân rất phổ biến. Nó chiếm tỉ lệ đến 2% tổng số ca bị đau đầu và đau nửa đầu.

Sử dụng bất hợp lý các loại thuốc giảm đau đều dẫn tới đau đầu do thuốc. Nhiều trường hợp lạm dụng thuốc giảm đau đầu khiến bạn bị nhờn thuốc, kháng thuốc. Hoặc các cơn đau đau sẽ suốt hiện trở lại với tần suất ngày càng dày đặc hơn.

Do vậy trong bất cứ các trường hợp, bạn không nên tự ý uống thuốc. Đặc biệt là các loại thuốc giảm đau. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ.

ĐAU ĐẦU DO THAY ĐỔI THỜI TIẾT

Đau đầu do thay đổi thời tiết thường gặp ở những người có cơ địa quá mẫn với thời tiết. Các triệu chứng thường gặp là đau nửa đầu. Thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh hay chênh lệch nhiệt độ quá cao sẽ gây ra tình trạng này. Vì não giải phóng ra serotonin, đây là một hormone gây stress.

Bạn không nên uống thuốc giảm đau. Cách khắc phục đơn giản là tăng cường thể lực. Bồi bổ cơ thể, uống thêm các laoị thuốc bổ như vitamin B1, B6, B12… Tăng khẩu phần rau xanh, trái cây tươi. Không nên đi ngoài trời nắng gắt. Nếu phải di chuyển trong thời tiết nắng nóng cần đội mũ rộng vành. Hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp vào đầu. Giữ ấm khi trời lạnh, không tắm quá lâu… Bên cạnh đó nâng cao thể chất bằng các bài tập thể dục nhẹ nhàng phù hợp.

ĐAU ĐẦU DO MẤT NƯỚC

Bạn bị đau đầu kèm theo các triệu chứng khác như buồn nôn và đau nhức cơ thể, thường gây ra bởi cơ thể đang bị mất nước.

Cách khắc phục đơn giản tình trạng này là cung cấp đủ nước cho cơ thể. Bạn cần cung cấp đủ cho cơ thể 2 lít nước mỗi ngày.

ĐAU ĐẦU DO UỐNG QUÁ NHIỀU CÀ PHÊ

Đau nửa đầu sau khi uống cà phê là một triệu chứng khá phổ biến. Hiện tượng này gây khó chịu, ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt. Uống quá nhiều cà phê khiến bạn không chỉ bị đau nửa đầu mà còn bị hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn…

Lý do gây nên tình trạng này là do tác động của thành phần caffeine có trong cà phê. Khi uống cà phê, cơ thể sản sinh ra những hormone gây căg thẳng như norepinephrine, cortisol, epinephrine… Chúng sẽ khiến nhịp tim đập nhanh, huyết áp tăng cao, rối loạn vận mạch não gây đau nửa đầu.

Những người đang có hay có tiền sử các bệnh về hệ thần kinh thì càng dễ bị đau đầu sau khi uống cà phê. Những người uống ít hoặc có cơ địa mẫn cảm cũng dễ bị đau nửa đầu hơn sau uống cà phê.

Cách khắc phục tình trạng đau nửa đầu do uống cà phê khá đơn giản. Sau khi uống cà phê thấy đau nửa đầu, cần dừng uống ngay. Đây là dấu hiệu cơ thể bạn có phản ứng tiêu cực với thức uống này. Vì vậy bạn nên hạn chế uống cà phê hoặc kiêng hoàn toàn.

Sau uống cà phê bạn bị đau nửa đầu, khắc phcụ bằng cách uống nhiều nước lọc. Ngồi hoặc nằm nghỉ để cơ thể ở trạng thái thả lỏng, thư giãn. Nằm nghỉ ngơi ở những nơi yên tĩnh, tránh ánh sáng.

Trên đây là năm lý do khiến bạn dễ bị đau đầu và đau nửa đầu. Áp dụng những cách khắc phục đơn giản giúp bạn thoát khỏi sự khó chịu của triệu chứng này.

 

 

Nguyên nhân phổ biến gây ra đau đầu và cách khắc phục hiệu quả
5 (100%) 1 vote

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đa ngôn ngữ »