Nếu biết việc la hét con ảnh hưởng đáng sợ thế này bạn sẽ dừng ngay hành động đó lại

Thông thường chúng ta la hét với trẻ em với hy vọng rằng chúng sẽ học cách hợp tác mà không có tiếng la hét trong lần tiếp theo. Tuy nhiên, điều chúng học được chính là việc bạn không nghiêm túc.

Trước tiên, la hét không phải là luôn luôn xấu

Hét đôi khi là hữu ích, thậm chí cần thiết. Ít nhất, đó là những gì mà huấn luyện viên gia đình Maria Catila nói. “Hét lên giống như một cảnh báo cháy của con người. Tuy nhiên, hãy thận trọng khi sử dụng, hãy xem đó chỉ như một tín hiệu báo nguy hiểm.”

La hét là một hình thức hiệu quả cảnh báo trẻ em về một tình huống nguy hiểm tiềm ẩn. Điều đó chỉ chứng tỏ la hét chỉ là một phương pháp cảnh báo, chứ không phải là một phần của một hình phạt hoặc là cách bạn xử lý các tình huống hàng ngày.

Nếu có thể, xin mẹ đừng la hét với con!

Đây là những gì ảnh hưởng tới con bạn

Nếu bạn đang cố gắng khiến con ngừng một hành vi nào đó hoặc bình tĩnh hơn, liên tục la hét không phải là cách làm tốt. Bạn hãy phản ứng bình tĩnh sẽ khuyến khích sự an ủi và tình yêu trong con bạn.

Tiếng la hét có thể khiến con bạn phản ứng ngược lại bạn (chúng có thể đánh bạn). Nó cũng có thể làm cho con bạn chạy đi hoặc chỉ nhìn chằm chằm vào bạn một cách đáng sợ. Trong nhiều năm, các nghiên cứu cho thấy rằng hét lên “làm cho trẻ em hiếu chiến hơn.”

Tiếng la hét dạy cho trẻ rằng bạn không nghiêm túc

Thông thường chúng ta la hét với trẻ em với hy vọng rằng chúng sẽ học cách hợp tác, thế nhưng điều thực sự chúng học được chính là bạn không nghiêm túc.

Bài viết này đưa ra một số gợi ý tuyệt vời để giúp bạn tránh la hét và tăng sự hợp tác giữa bạn và con của bạn.

La hét không phải là một hình thức truyền thông hiệu quả

Đôi khi chúng ta hét lên với quan niệm rằng nếu chúng ta nói to (hoặc la lớn) thì con của chúng ta sẽ nhớ được những gì chúng ta đang nói. Điều đó không đúng.

Nếu bạn đang hét lên, nó sẽ không hiệu quả như các phương pháp bình tĩnh hơn (trừ phi có nguy hiểm).

Nhà tâm lý học lâm sàng Dr. Deema Sihweil cho biết: “Tiếng hét không truyền tải thông điệp đến trẻ em nhỏ tuổi hay lớn tuổi, bởi vì trẻ em quá bận rộn bảo vệ bản thân khỏi một nguy cơ thực sự”.

Hét lên làm mất đi sự tin tưởng

Liên tục lợi dụng sự sợ hãi để trẻ làm theo ý bạn là cách làm giảm niềm tin của trẻ dành cho bạn.

Thay vì la hét, Tiến sĩ Laura Markham gợi ý các tình huống xử lý khác nhau. Tiếp cận vấn đề với tính chất hài hước hoặc để trẻ bình tĩnh và cảnh cáo về việc nhặt đồ chơi của mình hay đi ngủ đúng giờ. Phản ứng tình huống với sự đồng cảm từ con bạn, thay vì phản ứng với sự hỗn độn.

Có thể bạn không hoàn hảo, nhưng hãy cố thật tuyệt vời

Không dễ để giữ bình tĩnh khi bạn chỉ có ba giờ đồng hồ vào buổi sáng. Bạn sẽ cảm thấy lo lắng khi cậu bé của bạn lục lọi ví của bạn lần thứ mười lăm. Nhưng hãy giữ bình tĩnh – bạn sẽ nuôi dạy những đứa trẻ sự tin cậy, chứ không phải sợ hãi; sự yêu thương, chứ không phải đánh nhau.

Nếu cha mẹ bạn liên tục hét vào mặt bạn khi còn nhỏ, đừng để truyền thống tiếp tục. Hãy trở thành cha mẹ tốt hơn. Phát triển sự kiên nhẫn và bày tỏ tình yêu của bạn. Nếu bạn rối bời, sửa chữa tình trạng và đừng la hét nhé.

Phạm Nga

banner

Thêm một bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *