Mùa đông xuân cẩn trọng với viêm mũi dị ứng và dị ứng

Trong điều kiện thời tiết lạnh, mưa phùn, ẩm cao của mùa đông xuân. Nhiệt đọ chệnh lệch ngày đêm cao. Cùng với các yếu tố ô nhiễm môi trường như khói, bụi… Làm cho các chứng bệnh dị ứng tái phát. Trong thời tiết như vậy, hai bệnh thường gặp nhất là viêm mũi dị ứng và hen suyễn. Hai bệnh này có liên quan đến nhau và làm gia tăng bệnh cảnh của nhau.

Viêm mũi dị ứng và hen suyên – đến hẹn lại lên

Viêm mũi dị ứng là tình trạng viêm niêm mạc trong mũi và hầu họng. Những ai bị bệnh viêm mũi dị ứng thì có lớp niêm mặc nhạy cảm bất  thường. Lớp niêm mạc này rất dễ bị kích ứng bởi các yếu tố: nhiệt độ, không khí, độ ẩm, mùi vị… Biểu hiện thường thấy của bệnh là ngứa, đau họng, nghẹt mũi và chảy nước mũi.

Hen suyễn là bệnh lý của hệ hô hấp. Trong đó, đường phế quản bị thu hẹp lại do phản ứng với các tác nhân gây dị ứng. Các tác nhân gây bệnh hen suyễn có thể kể đến: không khí lạnh, bụi, khói, lông động vật, nấm mốc, phấn hoa, rượu, thuốc lá… và các kích thích cảm xúc. Khi đường thở bị thu hẹp sẽ tạo nên những cơn rít, thở nhanh, ngực bị co ép và ho. Dấu hiệu của cơn hen suyễnlà thở dồn dập, khò khè; ho từng cơn có đờm trong; có dấu hiệu của co thắt ngực, thở khó khăn…

VIÊM MŨI DỊ ỨNG VÀ HEN SUYỄN LIÊN QUAN MẬT THIẾT VỚI NHAU

Bệnh viêm mũi dị ứng và hen suyễn đều có điểm chung là bệnh liên quan đến dị ứng. Tức là hệ miễn dịch của người bệnh phản ứng lại chất gây dị ứng. Mũi và phế quản đều là những bộ phận thuộc hệ hô háp. Do vậy chúng có mối quan hệ mật thiết với nhau. Thống kê cho thấy, đa số những người bị hen suyễn thì cũng sẽ bị viêm mũi dị ứng.

Tuy vậy, nhiều triệu chứng của bệnh hen suyễn có thể che đậy viêm mũi dị ứng. Viêm mũi diwj ứng có thể làm cho việc kiểm soát bệnh hen suyễn khó khăn hơn. Điều trị hiệu quả bệnh viêm mũi dị ứng sẽ kiểm soát cơn hen tốt hơn. Viêm mũi dị ứng gây ra tình trạng nghẹt mũi khi ngủ, khiến cho bệnh nhân dễ bị lên cơn hen hơn. Điều này lý giải vì sao, cơn hen hay tái phát vào ban đêm.

KHI BỊ VIÊM MŨI DỊ ỨNG VÀ HEN SUYỄN NÊN TRÁNH NHỮNG GÌ?

Nếu bạn bị các bệnh về dị ứng, điều đầu tiên cần làm là tránh các tác nhân gây dị ứng. Không nuôi chó mèo trong nhà, thường xuyên vệ sinh nhà cửa, chăn màm, thảm. Không nên đến những nơi có nhiều phấn hoa, không ăn các thức ăn gây dị ứng… Tránh các yếu tố cảm xúc bất lợi gây lên cơn khó thở.

Không hút thuốc lá, thuốc lào. Tránh xa những nơi có khói thuốc. Khói thuốc lá, thuốc lào làm cho bệnh viêm mũi dị ứng và hen suyễn tồi tệ hơn.

Những người bị hen suyễn hay viêm mũi dị ứng cũng cần tránh stress. Bởi những cảm xúc bất lợi thường dẫn đến những cơn khó thở.

Cũng nên tránh các loại thực phẩm, thức ăn có nhiều gia vị cay nóng. Không nên uống nước có gas, thực phẩm đóng hộp, thực phẩm lên men, thực phẩm chế biến sẵn.

Áp dụng các biện pháp dự phòng hữu hiệu:

Kiên trì rèn luyện là tập thở để kiểm soát cơn hen ở những người bị hen suyễn.

Thường xuyên đều đặn tập các bài tập thể dục phù hợp ở ngoài trời trong môi trường sạch sẽ. Việc tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe của bạn. Hạn chế việc bệnh viêm mũi dị ứng hay hen suyễn tái phát.

Viêm mũi dị ứng và hen suyễn là đôi bệnh dễ tái phát nhất vào thời điểm mùa đông xuân. Dự phòng tốt là cách để bạn sống chung với nó một cách thoải mái và khỏe mạnh.

 

Mùa đông xuân cẩn trọng với viêm mũi dị ứng và dị ứng
5 (100%) 1 vote

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đa ngôn ngữ »