Một số cách đơn giản cách xây dựng bữa ăn gia đình hợp lý

Bữa ăn gia đình có vai trò quan trọng cả về mặt dinh dưỡng lẫn tinh thần. Trong bài viết này, mình xin đề cập tới những cách xây dựng bữa ăn gia đình hợp lý về mặt dinh dưỡng. Chị em sẽ nhận thấy rằng, bữa ǎn nếu được tổ chức khéo tận dụng được giá trị dinh dưỡng của lương thực, thực phẩm. Đưa mức tiêu hóa hấp thu đến mức tối đa, tiết kiệm chi phí cho gia đình.

THẾ NÀO LÀ BỮA ĂN GIA ĐÌNH HỢP LÝ?

Bữa ǎn gia đình phải đủ dinh dưỡng và ngon:

Bữa ăn gia đình phải đảm bảo tiêu chí bổ dưỡng và ngon miệng

Bữa ăn gia đình phải đảm bảo tiêu chí bổ dưỡng và ngon miệng

Bữa ăn gia đình cần phải đảm bảo yêu cầu ǎn no (đủ nǎng lượng), đủ chất dinh dưỡng cần thiết cân đối (đủ 4 nhóm thức ǎn: lương thực, thức ǎn giàu chất đạm, giàu chất béo, rau xanh và quả chín).

Thực phẩm phải giúp tạo ra bữa ǎn truyền thống, có hương vị quen thuộc. Món ǎn được chế biến hợp khẩu vị, hấp dẫn, ngon lành.

Bữa ǎn phải an toàn

Thức ǎn phải đảm bảo lành, không độc, không phải là nguồn gây bệnh. Thực phẩm còn phải giúp cho các chức phận của cơ thể hoạt động tốt. Phải có giá trị phòng bệnh, chữa bệnh, nâng cao sức khỏe, tǎng cường sinh lực.

Thực phẩm phải an toàn không bị nhiễm hóa chất độc. Không bị nhiễm giun, nhiễm trùng, không được là nguồn gây bệnh.

Bữa ǎn nên được tổ chức một cách tiết kiệm, kinh tế nhất: người nấu ǎn cần biết chọn thực phẩm sạch.

CÁCH ĐƠN GIẢN CÁCH XÂY DỰNG BỮA ĂN GIA ĐÌNH HỢP LÝ

Bữa ǎn gia đình hợp lý là ǎn hỗn hợp nhiều loại thực phẩm. Không có thức ǎn nào có đầy đủ các chất dinh dưỡng và ở một tỷ lệ cân đối: có loại thức ǎn nhiều chất dinh dưỡng này, có nhiều chất dinh dưỡng khác, vì vậy nên ǎn thức ǎn nhiều loại để hỗ trợ và bổ sung cho nhau nhằm đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng.

Bữa ǎn gia đình hợp lý đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm

Nhóm thức ǎn giàu chất đạm

Nhóm thức ǎn giàu chất béo

Nhóm thức ǎn giàu chất bột

Nhóm thức ǎn cung cấp Vitamin và chất khoáng

Không có loại thức ǎn nào là toàn diện cả. Khẩu phần có giá trị cao chỉ khi trong thành phần có đủ mặt các nhóm thức ǎn ở tỷ lệ thích hợp.

Đó là nguyên tắc cơ bản của dinh dưỡng hợp lý. Mỗi loại thức ǎn có chứa một số chất dinh dưỡng với tỷ lệ khác nhau. Khi ǎn hỗn hợp, chất thừa ở loại thức ǎn này có thể bổ sung cho chất thiếu ở thức ǎn khác. Do đó mà giá trị sử dụng của thức ǎn được tǎng lên. Đây là cách ǎn tiết kiệm, tận dụng được nhiều chất bổ.

Bữa ǎn gia đình hợp lý đảm bảo đủ 4 món

Bữa ăn gia đình phải đa dạng các nhóm thực phẩm

Bữa ăn gia đình phải đa dạng các nhóm thực phẩm

Dù ǎn ở nhà hay ǎn ở ngoài đường phố, người nấu ǎn cũng như người ǎn cần nắm được những yêu cầu cơ bản của tổ chức một bữa ǎn. Bữa ǎn, dù ǎn sáng, ǎn trưa hoặc ǎn tối đều phải nhằm cung cấp đồng bộ đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, cụ thể như sau:

– Món ǎn cung cấp đủ nǎng lượng cho mọi hoạt động chủ yếu dựa vào chất bột: gạo (cơm ngon, dẻo, chín tới), ngô, bột mì…

– Món ǎn chủ lực giàu đạm, béo: đậu phụ, vừng, lạc hoặc thịt, cá, trứng.

– Món rau, quả cung cấp cho cơ thể vitamin chất khoáng và chất xơ.

– Món canh.

Bữa ăn gia đình hợp lý là đảm bảo số bữa ǎn/ ngày

Phụ thuộc lứa tuổi, tình trạng sức khỏe, mức độ lao động. Đối với người trưởng  thành, khỏe mạnh, cần ǎn 3 bữa/ngày. Người lao động nặng nhọc, người ốm, cắt dạ dày, trẻ em cần ǎn 5 – 6 bữa/ ngày.

Các mẹ đều thấy trên thị trường, có nhiều loại thức ǎn chế biến bán thành phẩm và quán ǎn trên vỉa hè rất thuận tiện cho việc ǎn nhanh và ǎn cá nhân. Hầu hết các loại thức ǎn này đều chế biến hấp dẫn, có màu sắc gia vị kích thích ǎn ngon. Nhưng giá trị dinh dưỡng thường đơn điệu và nghèo nàn hoặc có thể không đảm bảo vệ sinh. Vì vậy các mẹ nên cố gắng duy trì bữa ǎn tối tập trung tại gia đình. Với các món ǎn ngon với nguyên liệu sạch, phối hợp nhiều loại thực phẩm đảm bảo giá trị dinh dưỡng cân đối.

Phạm Nga

Một số cách đơn giản cách xây dựng bữa ăn gia đình hợp lý
5 (100%) 1 vote

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đa ngôn ngữ »