Lúc nào thực sự nên cắt Amidan

Không chỉ trẻ em mà ngay kể cả người lớn mùa này cũng hay gặp phải tình trạng viêm amidan. Viêm amidan thường gây sốt cao, khó nuốt… rất khó chịu và có thể gây ra một số biến chứng. Đối với một số người khi amidan viêm tái phát nhiều lần trong năm cần cắt bỏ. Còn về cơ bản, nếu amidan luôn sáng bóng, khỏe mạnh, không viêm nó vẫn luôn là tuyến phòng thủ của cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh. Và thực tế là không phải ai bị viêm amidan cũng có chỉ định mổ.

Vậy khi nào nên cắt amidan để sức khỏe được đảm bảo tốt nhất?

BIỂU HIỆN ĐIỂN HÌNH KHI BỊ VIÊM AMIDAN CẤP TÍNH

Amidan là cơ quan sản sinh ra kháng thể để chống lại vi khuẩn, vi rút ở đường hô hấp. Nếu amidan không bị viêm, nó thực hiện tốt nhiệm vụ này. Tuy nhiên, với nhiều người lớn và rất nhiều trẻ em tình trạng viêm liên tục xảy ra. Khi đó, amidan không hữu ích trong việc phòng bệnh mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Viêm amidan do nhiễm vi khuẩn và vi rút, trong đó phổ biến nhất là viêm do khuẩn Steptococcus. Khi bị viêm người bệnh có các dấu hiệu đau họng, amidan sưng đỏ, bề mặt có lớp mủ màu trắng hoặc vàng, hôi miệng. Ngoài ra người bệnh còn bị đau đầu, đau tai, khó nuốt, sưng đau hạch vùng cổ, sốt, ớn lạnh…

Đối với trẻ em bị viêm amidan còn kèm theo các dấu hiệu đau bụng, buồn nôn và nôn.

Các dấu hiệu viêm amidan cấp là: đau đầu nhiều, sốt cao 39 – 40 độ C, cơ thể mệt mỏi, suy kiệt.

Tùy vào mức độ viêm nhiễm mà có những cách chữa viêm khác nhau. Đa số là nghỉ ngơi, ăn đồ lỏng, điều trị nội khoa giảm viêm ngay tại chỗ.

Nếu trường hợp viêm do vi rút, vi khuẩn tái phát liên tục trên 6 lần một năm. Bệnh nhân nên đi khám và sẽ được chỉ định cắt bỏ amidan.

Rất nhiều bé bị bệnh hô hấp liên quan đến viêm nhiễm amidan

BIẾN CHỨNG CỦA VIÊM AMIDAN NẾU KHÔNG ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ ĐÚNG CÁCH

Nhiễm trùng hoặc phì đại amidan.

Đau họng mãn tính, hay tái phát nhiều lần.

Áp xe viêm tấy, hơi thở hôi.

Viêm tai, viêm mũi, viêm xoang, viêm thanh khí phế quản cấp tính.

Tắc nghẽn đường thở, ngưng thở khi ngủ, khó nuốt.

Thấp khớp cấp, viêm cầu thận cấp, nhiễm khuẩn huyết…

NÊN CẮT AMIDAN TRONG CÁC TRƯỜNG HỢP SAU

Viêm amidan mạn tính, bị tái phát trên 6 lần/năm. Viêm mãn tính kéo dài được điều trị nội khoa tích cực trên 4 tuần mà bệnh nhân vẫn bị đau họng, viêm hạch và hơi thở hôi.

Bị áp xe quanh amidan phải nhập viện điều trị.

Viêm amidan gây sốt cao, viêm tai giữa, viêm cầu thận, viêm xoang… tái đi tái lại nhiều lần.

Amidan quá phát, bít tắc đường hô hấp. Amidan to gây ngủ ngáy, ngưng thở khi ngủ, khó nuốt, khó phát âm, trẻ nhỏ chậm phát triển thể chất.

Amidan sưng to kèm sưng hạch cổ.

Khi amidan không sưng viêm, nó như một chốt gác, ngăn chặn những mầm mống bệnh xâm nhập cơ thể. Do vậy nhiều người có sự nhầm lẫn không được cắt amidan vì cắt amidan sẽ gây suy giảm sức đề kháng. Các bác sĩ đã giải thích, amidan chỉ thực sự phát huy tác dụng tốt khi nó không bị viêm nhiễm. Còn nó sẽ là một ổ dịch, gây viêm nhiễm, bệnh hô hấp nếu thường xuyên bị viêm tấy. Khi có một trong bất cứ các dấu hiệu trên, các bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để có chỉ định điều trị phù hợp.

Độ tuổi khuyến cáo nên cắt amidan là từ sau 4 tuổi. Đối với những bé gặp phải tần suất mắc bệnh hô hấp quá nhiều trong năm, tùy thuộc mức độ bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp như nạo VA hay điều trị nội khoa.

Phạm Nga

 

 

 

 

 

Lúc nào thực sự nên cắt Amidan
Đánh giá bài viết này

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đa ngôn ngữ »