Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ?

Ngày nay nhận thức của các mẹ về lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ đã tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, thống kê cho thấy tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ tại Việt Nam vẫn nằm trong top thấp trên thế giới.

Các nhà dinh dưỡng đã nêu ra nhiều lợi điểm khi mẹ cho con bú sữa mình. Chắc chắn rằng, bạn sẽ thấy nuôi con bằng sữa mẹ là một biện pháp cho con sức khỏe tuyệt vời.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ

Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với bé

Sữa mẹ là loại thức ăn hoàn chỉnh nhất đối với trẻ sơ sinh. Sữa mẹ là nguồn thực phẩm thiên nhiên, hoàn toàn  tinh khiết, rất tươi và lúc nào cũng được dự trữ ở nhiệt độ thích hợp.

Sữa có đủ chất dinh dưỡng, từ đạm, béo, vitamin, khoáng chất.

Sữa mẹ  lại dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn sữa bò. Chất béo thuộc nhóm bất bão hòa nên ít rủi ro.

Sữa mẹ không có các thành phần protein lạ nên không gây dị ứng cho trẻ.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Đặc biệt sữa mẹ có nhiều kháng thể chống lại một số bệnh tật. Các em được hưởng sự miễn dịch tự nhiên đối với các bệnh như bệnh bại liệt trẻ em, bệnh do vi khuẩn E.Coli, Salmonella, Shigella gây ra trong bộ máy tiêu hóa.

Đặc biệt sữa non có tác dụng giúp tống phân xu, hạn chế hiện tượng vàng da.

Trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng sẽ lớn nhanh hơn và ít có nguy cơ bị thừa cân hoặc suy dinh dưỡng, còi xương hơn.

Trẻ được nuôi bằng sữa mẹ, thậm chí cả trẻ sinh non, thường có chỉ số IQ cao hơn so với những trẻ được nuôi bằng sữa bột.

Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với chính người mẹ

Trẻ bú sớm sau sinh kích thích sự giải phóng hooc-môn oxytoxin. Hooc-môn này giúp co hồi tử cung về kích thước thông thường và giảm mất máu sau khi sinh.

Nuôi con bằng sữa mẹ làm giảm nguy cơ bị ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Cho con bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu sau sinh làm cho chậm có kinh nguyệt trở lại và vì thế hạn chế khả năng thụ thai.

Tiết kiệm và thuận lợi: Nuôi con bằng sữa mẹ, bạn sẽ không cần phải tốn tiền mua sữa bột hay bình sữa. Không chỉ thế, bất kỳ khi nào bé cần, bạn đều có thể thỏa mãn cơn đói của bé nhanh chóng mà không cần phải hâm nóng hay dụng cụ pha chế.

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp bạn tạo được sợi dây ràng buộc và sự gắn bó với bé. Sự gần gũi giữa mẹ và bé là điều rất cần thiết với trẻ mới sinh.

Khi cho bé bú, lượng calo thừa trong cơ thể bạn sẽ được đốt cháy, giúp bạn giảm cân dễ dàng hơn.

TRƯỜNG HỢP NÀO KHÔNG ĐƯỢC NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ?

Khi bầu vú mẹ bị sưng , nhiễm trùng, tác nhân gây bệnh có thể truyền sang con;

Mẹ mắc các bệnh trầm trọng như lao phổi, tiểu đường, bệnh tim, thận, thiếu hồng cầu hoặc thiếu dinh dưỡng;

Mẹ có bệnh tâm thần đang uống thuốc điều trị.

Khi em bé sinh ra có khuyết tật chẻ môi (cleft palate) hoặc biết là không hợp với sữa mẹ thì cũng không nên cho bú.

Riêng với dược phẩm thì hầu hết khi mẹ dùng đều tiết qua sữa. Ảnh hưởng tùy theo loại thuốc, số lượng trong sữa và khả năng hấp thụ của em bé.

Khi dùng các thuốc sau đây thì không cho con bú: thuốc atropine, thuốc warfarin ngăn đông máu. Thuốc chữa bệnh tuyến giáp; thuốc chữa ung thư; thuốc có chất á phiện; kháng sinh tetracycline, metronidazole và nhiều thuốc khác. Cần hỏi bác sĩ về cho  con bú khi dùng bất cứ loại dược phẩm nào.

Phạm Nga

Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ?
5 (100%) 1 vote

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đa ngôn ngữ »