Kỹ năng thoát hiểm khi bị chìm tàu

Mình mới đọc được tai nạn thương tâm do tàu chìm và mình nghĩ chúng ta cần phải trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết giữ cho chúng ta sống sót nếu chẳng may gặp phải tình huống chìm tàu.

Để ý con tàu mà mình sắp đi có an toàn hay không

Một con tàu an toàn mà mọi người có thể an tâm bước lên là khi chiếc tàu đó không quá cũ, không bị rỉ sét, thủng… được trang bị phao cứu sinh hoặc thuyền cứu sinh. Nếu không có những dụng cụ hỗ trợ và những tiêu chuẩn trên, mọi người tuyệt đối đừng đi lên tàu. Ngoài ra, nếu thời tiết lúc đó có mưa, mọi người cũng đừng liều mình mà đi tàu, vì giông gió sẽ dễ khiến tàu thuyền gặp tai nạn.

Phải lưu ý chỗ để phao, thuyền cứu sinh

Người Việt mình có tật là không bao giờ mặc phao cứu sinh khi đi tàu, đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc bị đuối nước. Tốt nhất phải đeo phao cứu sinh mỗi khi đi tàu, hoặc không thì ngay từ khi lên tàu, mọi người hãy nhớ nơi đặt phao và thuyền cứu sinh, lối thoát hiểm để khi tàu chẳng may bị chìm, mọi người sẽ có thể phản ứng nhanh hơn.

Nếu tàu bắt đầu chìm, tuyệt đối:

– Đứng đối lập với bên tàu chìm, có nghĩa là tàu nghiêng sang trái thì mọi người phải đứng sang phải để giữ thăng bằng cho thuyền, kéo dài thời gian nước tràn vào thân tàu.

– Lập tức bỏ lại những vật dụng không cần thiết, mạng người là quan trọng nhất, điều mà mọi người phải nhớ lúc đó là phao và thuyền cứu sinh.

– Nếu đang ở trong phòng bên dưới tàu, tìm mọi cách để thoát ra ngoài, mọi người có thể phá cửa để thoát ra ngoài.

– Nếu không biết bơi hoặc không tìm thấy phao hay thuyền cứu sinh, mọi người hãy bám vào bất cứ vật dụng gì nổi trên trên mặt nước để giữ cho mình không bị chìm.

– Nếu không còn sự lựa chọn nào khác, hãy nhảy xuống nước, đừng ở lại trên chiếc tàu đang chìm.

– Phải giữ bình tĩnh vì hoảng loạn chỉ làm cho tình hình trở nên tệ hơn.

– Nếu không biết bơi, mọi người ít nhất phải biết cách đứng nước để tăng khả năng sống sót của bản thân.

Đây là bảng thông số mà mọi người có thể lưu lại:

png

Với một số thông tin hữu ích trên, hi vọng mỗi người sẽ biết cách bảo vệ bản thân mỗi khi đi tàu, thuyền. Điều quan trọng hơn là ngay trong hè này, mẹ nào có con nhỏ thì cho con đi học bơi ngay và luôn nhé!

Phạm Nga

banner
One Comment

Thêm một bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *