Hướng dẫn mẹ vệ sinh răng miệng đúng cách cho trẻ

Sâu răng, nhức răng, viêm lợi… là một trong những bệnh răng miệng thường gặp ở trẻ. Nguyên nhân chính là do mẹ vệ sinh răng miệng chưa đúng cách cho trẻ. Hoặc có thể do men răng của trẻ kém. Từ việc chăm sóc con cái, mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm về việc vệ sinh răng miệng cho trẻ.

VỆ SINH RĂNG MIỆNG KHÔNG ĐÚNG SẼ GÂY NGUY HẠI CHO TRẺ

Cha mẹ nên rèn cho con thói quen tự vệ sinh răng miệng từ sớm

Cha mẹ nên rèn cho con thói quen tự vệ sinh răng miệng từ sớm

Nhiều mẹ vẫn còn chủ quan trong việc vệ sinh răng miệng cho con. Điều này, sẽ khiến các bé mắc nhiêu các bệnh liên quan đến răng miệng. Và nguy hiểm hơn, đây cũng là một nguyên nhân tiềm ẩn cho các bệnh tiểu đường, đãng trí, đột quỵ và ung thư sau này.

Trước tiên, nếu mẹ không chú ý vệ sinh răng miệng cho trẻ sẽ khiến trẻ bị lở loét miệng. Điều này hay gặp nhất là ở những trẻ dưới 12 tháng tuổi. Bé bú sữa nhiều, nhưng mẹ lại không vệ sinh răng miệng cho bé sẽ làm vi khuẩn tích tụ dần. Lâu này thành những vệt trắng trên lưỡi. Còn nếu là trẻ lớn thì có thể lưỡi đen, tối màu.

Thứ hai, nếu các vi khuẩn này từ lưỡi xâm nhậm sang lợi có thể gây viêm lợi, gây đau nhức cho trẻ. Khiến trẻ khó chịu và quấy khóc. Thậm chí có thể ảnh hưởng đến tim mạch của trẻ.

Bên cạnh đó, việc vệ sinh răng miệng không sạch cũng là nguyên nhân làm cho trẻ có hơi thở hôi. Ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của trẻ, làm trẻ tự ti khi giao tiếp.

Vị giác kém cũng là một hậu quả của việc vệ sinh răng miệng không đúng.

Đặc biết nhất, nếu vệ sinh răng miệng không đúng cách, trẻ sẽ bị sâu răng gây mất thẩm mĩ và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Do vậy, mẹ cần đặc biệt quan tâm đến việc vệ sinh răng miệng cho trẻ.

HƯỚNG DẪN MẸ CÁCH VỆ SINH RĂNG MIỆNG CHO TRẺ

Nhiều mẹ thắc mắc rằng mình đánh răng cho con thường xuyên rồi nhưng sao con vẫn mắc các bệnh về răng. Mình xin chia sẻ cách vệ sinh răng miệng cho bé như sau:

  • Đối với trẻ dưới 6 tháng, mẹ nên dùng dơ lưỡi để vệ sinh miệng cho bé. Mẹ nên cho dơ lưỡi vào ngón tay trỏ, rồi dúng vào nước ấm, khoáy qua vùng lưỡi và lợi cho bé để loại bỏ các cặn sữa. Mẹ nên dơ lưỡi cho be 3 lần/ ngày và sau khi uống sữa.
  • Đối với trẻ từ 6 tháng đến 24 tháng tuổi, mẹ có thể thay dơ lưỡi bằng khăn xô sạch. Các bước tương tự như dơ lưỡi, nhưng mẹ phải chú ý vệ sinh thêm răng cho bé.
  • Với trẻ trên 24 tháng, khi này răng của bé cũng khá nhiều. Mẹ có thể chuyển sang đánh răng cho trẻ bằng bàn chải mềm. Bắt đầu từ việc đánh răng với nước muối. Sau này, bé đã quen thì mẹ mới chuyển sang kem đánh răng. Và mẹ có thể cho bé súc miệng sau khi đánh răng. Ngày mẹ có thể cho bé đánh răng 2 lần.
  • Khi trẻ lên 6 tuổi, mẹ nên áp dụng 4 bước chăm sóc răng miệng sau:

Thứ nhất, sử dụng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng.

Cho trẻ xem những video vệ sinh răng miệng sẽ giúp trẻ hứng thú với việc này hơn

Cho trẻ xem những video vệ sinh răng miệng sẽ giúp trẻ hứng thú với việc này hơn

Thứ hai, dùng bàn chải đánh răng để vệ sinh răng và lưỡi 3 lần/ ngày sau khi ăn khoảng 15 phút.

Thứ ba, cho trẻ súc miệng bằng nước muối. Vì nước muối có khả năng diệt khuẩn khá cao và giúp răng chắc hơn.

Thứ tư, là mẹ nên cho trẻ đi khám răng khi thấy các biểu hiện bất thường về răng miệng.

Bên cạnh đó, mẹ cũng nên hạn chế bé ăn những đồ ăn ngọt như bánh, kẹo, đường, nước có gas… nhất là trước lúc đi ngủ.

KHI NÀO TRẺ CÓ THỂ TỰ VỆ SINH RĂNG MIỆNG

Mẹ không thể vệ sinh răng miệng cho trẻ mãi được. Mẹ nên rèn cho trẻ thói quen tự vệ sinh răng miệng của mình.

Trẻ có thể bắt đầu tự vệ sinh răng miệng từ 5 tuổi trở nên. Mẹ nên tập cho trẻ thói quen đánh răng ngày 3 lần sau khi ăn và súc miệng bằng nước muối. Lúc đầu, trẻ sẽ hơi bỡ ngỡ và chưa quen. Mẹ sẽ phải theo sát khi trẻ đánh răng cho đến khi trẻ được 7 tuổi. Từ 7 tuổi trở lên là trẻ có thể hoàn toàn độc lập trong việc vệ sinh răng miệng của mình.

Vệ sinh răng miệng sẽ giúp trẻ có một hàm răng trắng và chắc khỏe. Các mẹ nên chú ý để giúp con yêu nhé!

Phạm Nga

 

 

Hướng dẫn mẹ vệ sinh răng miệng đúng cách cho trẻ
5 (100%) 1 vote

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đa ngôn ngữ »