Hướng dẫn mẹ bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh

Xã hội ngày càng phát triển. Hầu hết các gia đình đều có những thiết bị điện tử phục vụ cho gia đình như tủ lạnh, máy giặt, máy xay hoa quả… Mọi người sử dụng những thiết bị này thường xuyên. Nhưng ít ai để ý xem nên sử dụng như thế nào cho đúng và tiết kiệm. Việc bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh cũng thế. Vậy bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh như thế nào cho tốt? Mình sẽ chia sẻ một số kiến thức về bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh mà mình có.

VÌ SAO PHẢI BẢO QUẢN ĐỒ ĂN TRONG TỦ LẠNH

Bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh đúng cách giúp giữ được độ tươi và chất dinh dưỡng của thực phẩm

Bảo quản trong tủ lạnh đúng cách giúp giữ được độ tươi và chất dinh dưỡng của thực phẩm

Như chúng ta biết tủ lạnh có 2 ngăn. Một là ngăn mát với nhiệt độ dao động khoảng 0oC-10oC. Hai là ngăn đá với nhiệt độ luôn dưới 0oC.

Với nhiệt độ thấp như vậy sẽ giúp hạn chế sự sinh sôi của các vi khuẩn có hại, đặc biệt là nếu đồ ăn để trên ngăn đá.

Bên cạnh đó, không khí trong tủ lạnh luôn khô không ẩm như bên ngoài không khí. Vì vậy, cũng hạn chế được sự sinh sôi của vi khuẩn. Đảm bảo cho việc bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh.

MẸ NÊN BẢO QUẢN ĐỒ ĂN TRONG TỦ LẠNH NHƯ THẾ NÀO?

Việc bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh không đơn giản như các mẹ nghĩ. Không phải cứ cho đồ ăn vào tủ lạnh là chúng ta đã bảo vệ được đồ ăn. Trong nhiều trường hợp nếu mẹ bảo quản không đúng cách sẽ rước thêm bệnh cho gia đình thân yêu của mình.

Dưới đây là một số kiến thức mình sưu tầm được trong việc bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh:

  • Đồ ăn không nên để quá lâu trong tủ lạnh. Nếu để ngăn mát không quá 3-4 ngày. Nếu để ngăn đá không được quá 1 tháng. Vì khi đó đồ ăn sẽ bị hao hụt chất dinh dưỡng và biến đổi chất gây ngộc độc.
  • Đồ ăn chín sau khi chế biến, mẹ nên để nguội rồi hãng cho vào tủ lạnh bảo quản. Chú ý, thời gian từ khi chế biến đến lúc cho vào tủ lạnh không được quá 4 giờ. Và sau khi bỏ ra để sử dụng cũng vậy không được để ngoài quá 4 giờ. Vì khi đó, vi khuẩn sẽ sinh sôi.
  • Đồ ăn sống khi muốn bảo quản trong tủ lạnh, mẹ cũng phải tuân thủ nguyên tắc không được để bên ngoài quá 4 giờ sau khi giết thịt. Và không phải cứ về là mẹ chia nhỏ ra các túi rồi cất luôn. Mà mẹ phải rửa bằng nước sạch, sau đó mới cho vào túi bóng và cất vào tủ lạnh.
  • Với rau củ quả cũng vậy, mẹ nên rửa bằng nước sạch rồi hãng cất vào tủ lạnh. Để vi khuẩn không thể xâm nhập. Nhưng thường rau củ quả các mẹ chỉ nên để và sử dụng trong tủ lạnh khoảng 1 tuần. Nếu quá 1 tuần các chất vitamin có trong rau củ quả sẽ bị biến đổi gây hại cho sức khỏe.
  • Nếu mẹ muốn làm đá thì phải chắc chắn rằng đó phải là nước đun sôi.

Bên cạnh bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh đúng cách, mẹ cũng cần nhớ những thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh:

  • Một số loại rau như cà chua, cà rốt, bí đỏ… mẹ có thể để bên ngoài nhiệt độ phòng. Không cần thiết phải cho vào tủ lạnh.
  • Các hoa quả như chuối, cam, táo, xoài… cũng vậy, mẹ nên để bên ngoài nhiệt độ phòng, ở nơi thoáng mát. Vì nếu cho vào tủ lạnh sẽ làm mất hương vị của trái cây đó.
  • Đồ ăn đã dã đông, mẹ tuyệt đối không được cho lại vào tủ lạnh. Điều đó, sẽ khiến cho vi khuẩn sinh sôi nhanh.
  • Các loại bánh ngọt và sô-cô-la cũng là đồ ăn không nên cho vào tủ lạnh. Vì chúng có thể cứng lại, ăn không ngon.

NÊN MUA TỦ LẠNH NÀO GIÚP BẢO QUẢN ĐỒ ĂN TRONG TỦ LẠNH

Không nên cấp đông thức ăn quá lâu, vì làm giảm chất dinh dưỡng

Không nên cấp đông thức ăn quá lâu, vì làm giảm chất dinh dưỡng

Hiện nay, có rất nhiều thương hiệu tủ lạnh nổi tiếng như toshiba, panasonic, sharp,….. Các thương hiệu tủ lạnh đều có ưu điểm bảo quản đồ ăn tốt. Tuy nhiên, tùy vào dung tích và thiết kế bên ngoài mà giá thành sẽ khác nhau.

Thường thì những tủ lạnh loại trung bình hiện nay có giá dao động từ 5 000 000 – 10 000 000 VNĐ. Còn những tủ lạnh cao cấp có thiết kế đẹp, dung tích lớn thì giá thành có thể lên đến vài chục triệu.

Tùy vào kinh tế của gia đình mà các mẹ có thể lựa chọn sản phẩm thích hợp.

Mong rằng một số kinh nghiệm chia sẻ của mình sẽ giúp cho các mẹ trong việc bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh một cách tốt nhất.

Phạm Nga

 

 

Hướng dẫn mẹ bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh
Đánh giá bài viết này

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đa ngôn ngữ »