Hướng dẫn của chuyên gia về cách chọn mua, bảo quản và chế biến thực phẩm

Thực phẩm không an toàn, thực phẩm bẩn hiện nay luôn là nỗi lo lớn của toàn xã hội. Đối với các mặt hàng tươi sống như thịt, cá, hải sản, rau củ quả chất lượng luôn là vấn đề được đặt ra câu hỏi.

Những hướng dẫn sau đây của chuyên gia dinh dưỡng giúp bạn có cách chọn mua thực phẩm an toàn. Cũng như bảo quản và chế biến thực phẩm đúng cách.

HƯỚNG DẪN CÁCH CHỌN MUA THỰC PHẨM

Đối với các loại thịt

Bằng mắt thường bạn hoàn toàn có thể chọn lựa được miếng thịt tươi ngon. Các loại thịt còn tươi ngon phải có màu sắc và mùi đặc trưng của từng loại. Thịt có độ đàn hồi tốt, không có mùi lạ, không có mùi hôi, không rỉ nước.

Cách chọn thịt lợn:

Thịt lợn là loại thực phẩm tiêu thụ mạnh hàng đầu. Thịt lợn an toàn có màu hồng tươi, lớp mỡ dày (1 – 2cm). Không bị rỉ nước.

Thịt lợn cũng đứng đầu nhóm các loại thực phẩm không an toàn khi mà lợn (heo) nuôi sử dụng nhiều hocmone tăng trưởng. Nếu thịt lợn có thuốc an thần sẽ có màu đỏ bất thường, ấn tay vào thịt sẽ thấy mịn và rỉ nước. Thịt lợn chứa hocmone tăng trưởng có lớp da mỏng, ít mỡ thậm chí là không có lớp mỡ, màu sậm. Các loại thịt không an toàn khi chế biến thịt ra nhiều nước, mùi vị không thơm, nấu chín màu nhợt nhạt.

Thịt lợn chứa hàn the có màu hồng bầm, không có độ đàn hồi. thịt lợn gạo (nhiễm giun sán) có những đốm nhỏ hình hạt gạo, màu trắng đục.

Cách chọn thịt bò:

Thịt bò tươi ngon có màu đỏ tươi. Thớ thịt bò ngon nhỏ mịn, thơm, mỡ bò vàng nhạt.

Thịt bò bơm nước, ấn tay vào nước sẽ tứa ra.

Thịt bò đã cũ, không tươi cắt vào thớ thịt sẽ không thấy máu tứa ra, thịt không đàn hồi.

Đối với thịt gà:

Thịt gà cũng là loại thực phẩm rất được ưa chuộng. Thịt gà ngon có màu tự nhiên, thớ mịn, có độ đàn hồi tốt. Da gà phải kín, không rách, không có vết bẩn, mốc, không có vết lạ.

Không nên mua gà có màu bắt mắt, có màu vàng ruộm, căng phồng vì có thể bị nhuộm phẩm màu, bột sắ.

Đối với thủy hải sản:

Nên chọn các loại thủy hải sản sống. Chọn cá còn tươi, mình cá nhớt, có mùi tanh đặc trưng. Mang cá khép kín màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm. Mắt cá sáng và hơi lồi. Thịt cá chắc, đàn hồi. Không chọn cá mang cá tái, cá tanh nồng, cá chết. Đối với các loại tôm, mực… nên chọn nhữg con còn tươi, nguyên con, đầu dính chặt với thân, đàn hồi, không có mùi lạ.

Nên chọn rau củ đúng mùa, màu sắc tự nhiên

Cách chọn rau, củ, quả an toàn

Đây là loại thực phẩm được quan tâm hàng đầu. Khi mà mức độ ô nhiễm hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật khá cao. Hay tình trạng sử dụng thuốc kích siêu tốc, ngâm vào hóa chất… khiến loại thực phẩm này lúc nào cũng trong tình trạng báo động về an toàn.

Để lựa chọn loại thực phẩm này bằng mắt thường. Không nên chọn những loại rau xanh tốt bất thường, cọng rau quá non, to mập. Những rau này để chỉ quá trưa là sẽ bị héo rũ.

Cách chọn thực phẩm chín

Với các loại thực phẩm chín (chế biến sẵn) chỉ nên mua ở những cơ sở có uy tín, nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh. Các loại thịt quay, vịt quay, gà quay thịt có mùi thơm đặc trưng, thớ thịt dính sát với da, thịt nóng và treo trong tủ kính.

Cách chọn trái cây ngon

Rất khó để bạn phân biệt được trái cây chín tự nhiên với trái cây chín bằng thuốc.

Vì thế, khi mua trái cây hạn chế mua các loại trái vụ. Nên mua theo kiểu “mùa nào thức đó”. Mua các loại trái cây có dáng vẻ tự nhiên. Cảnh giác với các loại quả mã ngoài bóng bẩy, đẹp mã.

Chọn cam quýt nên chọn các quả còn dính cuống và lá.

Nên chọn mua trái cây ở những cửa hàng có uy tín. Không nên mua những loại không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Với các hướng dẫn cơ bản trên của các chuyên gia dinh dưỡng, các bạn sẽ chọn được những loại thực phẩm tươi ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh.

 

 

Hướng dẫn của chuyên gia về cách chọn mua, bảo quản và chế biến thực phẩm
5 (100%) 1 vote

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đa ngôn ngữ »