Hướng dẫn của bác sĩ xử trí các phản ứng thường gặp sau tiêm chủng

Vắc xin cũng giống như các thuốc điều trị có thể gây ra những phản ứng phụ khi sử dụng. Đối với trẻ em, các nguy cơ gặp phải các phản ứng sau tiêm chủng càng cao. Sau đây là các phản ứng thường gặp nhất ở trẻ sau tiêm chủng. Và hướng dẫn của bác sĩ xử trí nhanh, hiệu quả các phản ứng đó.

NHỮNG PHẢN ỨNG THƯỜNG GẶP SAU TIÊM CHỦNG VÀ BIỆN PHÁP CHĂM SÓC

Phản ứng sốt nhẹ (dưới 38,5 độ C):

Thông thường sau tiêm chủng, cơ thể sẽ có phản ứng sốt nhẹ. Lúc này càn bổ sung nhiều nước, uống thêm nước hoa quả. Ăn uống bình thường, nằm nghỉ ngơi chỗ thoáng mát. Với người có bệnh lý về tim mạch hay phổi, trẻ em có thể sử dụng thuốc hạ sốt khi thân nhiệt trên 38 độ C.

Phản ứng tại chỗ tiêm:

Phản ứng tại chỗ tiêm bao gồm sưng, nóng, đỏ, đau. Thường các phản ứng này sẽ tự hết sau vài ngày đến dưới 1 tuần. Nếu quá đau, có thể điều trị giảm đau sưng theo chỉ định của bác sĩ.

Đối với trường hợp tiêm phòng mũi lao ở trẻ sơ sinh. Trẻ sẽ có phản ứng mưng mủ chỗ tiêm, đau và xuất hiện hạch trong thời gian từ hai đến sau tháng sau tiêm. Trường hợp này, cha mẹ nên giảm sưng đau cho trẻ bằng cách chườm mát. Đưa trẻ đến cơ sở y tế để trích mủ.

Phản ứng sau tiêm chủng với hội chứng não, màng não cấp tính:

Đây là phản ứng hiếm gặp và nguy hiểm. Dấu hiệu nhận biết là những cơn kịch phát, rối loạn ý thức. Ngay khi có phản ứng này, người nhà cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

Giảm trương lực phản xạ, choáng:

Phản ứng này có thể xuất hiện trong vòng 48 giờ sau tiêm chủng. Phản ứng thường chỉ xảy ra ở trẻ em. Các dấu hiệu phản ứng thường kéo dài từ 1 phút đến dưới 10 phút. Với các biểu hiện mệt lả, giảm đáp ứng thường thoáng qua và không cần điều trị. Trường hợp sốc tái xanh, khó thở, bất tỉnh cần nhanh chóng đưa đi cấp cứu, điều trị tích cực.

Phản ứng sau tiêm chủng có xưng hạch bạch huyết:

Viêm hoặc sưng hạch bạch huyết có mủ. Xảy ra trong vòng hai đến sáu tháng sau tiêm mũi BCG (vắc xin phòng bệnh lao) ở trẻ sơ sinh. Thường các vết sưng viêm này sẽ tự lành. Những trường hợp sưng mủ to cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để xử lý.

Phản ứng bầm tím hoặc chảy máu sau tiêm chủng:

Đây là phản ứng thường xảy ra do giảm tiểu cầu. Phản ứng này thường nhẹ và tự khỏi. Trường hợp nặng hơn cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế.

Tiêm chủng phòng bệnh tốt nhưng không tránh khỏi những phản ứng

NHỮNG TAI BIẾN NẶNG SAU TIÊM CHỦNG VÀ CÁC BIỆN PHÁP XỬ TRÍ

Với các tai biến này cần tiến hành cấp cứu, chẩn đoán nguyên nhân, điều trị tích cực ở cơ sở y tế.

Tai biến sốc phản vệ:

Đây là tai biến rất nặng nề sau tiêm chủng. Thường xuất hiện trong hoặc ngay sau khi tiêm chủng. Các biểu hiện đặc trưng là vật vã; kích thích; mẩn ngứa; ban đỏ; mạch nhanh, nhỏ, khó nắm bắt. Biểu hiện nặng hơn: khó thở, nghẹt thở; đau bụng quằn quại; vệ sinh không tự chủ; đau đầu; chóng mặt; co giật; giãy giụa.

Cần dừng ngay việc tiêm vắc xin. Xử trí theo phác đồ chống sốc phản vệ của Bộ y tế ban hành. Chuyển bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để hồi sức tích cực.

Phản ứng quá mẫn cấp tính sau tiêm chủng:

Phản ứng thường xảy ra trong vòng 2 giờ sau tiêm chủng. Phản ứng này có nhiều triệu chứng kết hợp: thở khò khè, ngắt quãng, phát ban, phù nề. Cần đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế.

Sốt cao (39 – 40 độ C) sau tiêm chủng:

Với triệu chứng sốt cao, người bệnh dễ bị co giật. Việc cần làm là hạ sốt bằng paracetamonl. Uống nhiều nước, đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng.

Trong trường hợp sốt cao không đáp ứng với thuốc hạ sốt paracetamol cần cho uống ibuprrofen sau 1 – 2 giờ không hạ nhiệt với paracetamol. Chỉ dùng cho bệnh nhân không có chống chỉ địnhvới ibuprofen.

Chườm ấm, lau mát vùng trán, lách, bẹn để giảm nhiệt.

Đưa người bệnh đến cơ sở y tế nếu áp dụng tất cả các cách mà vẫn sốt cao.

Áp xe tại chỗ tiêm:

Sau tiêm chủng nhận thấy chỗ tiêm mềm, bị dò dịch. Đây có thể là ápxe vô khuẩn hoặc nhiễm khuẩn. Mang người thân đến cơ sở y tế để được chích rạch dẫn lưu mủ, dùng kháng sinh nếu áp xe do nhiễm khuẩn.

Từ vết áp xe có thể khiến bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết. Biến chứng nguy hiểm là sốc nhiễm trùng.

Tiêm chủng là biện pháp hiệu quả để phòng bệnh cho người lớn và trẻ em. Mặc dù an toàn, xong không thể tránh khỏi việc tiêm chủng vắc xin có thể xảy ra những phản ứng xấu sau tiêm. Vì vậy, biết cách chăm sóc hoặc xử trí đúng với những phản ứng này là cách để giảm thiểu những rủi ro.

Hướng dẫn của bác sĩ xử trí các phản ứng thường gặp sau tiêm chủng
5 (100%) 1 vote

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đa ngôn ngữ »