Hậu quả khôn lường khi trẻ bị suy dinh dưỡng

Ngày nay khi mà trẻ em được chăm lo đầu từ nhiều thì chuyện bị suy dinh dưỡng có vẻ như sẽ hiếm. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ lâm vào tình trạng này. Trẻ suy dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển cả thể chất lẫn tinh thần.

Trẻ bị suy dinh dưỡng ảnh hưởng nhiều đến tầm vóc dân tộc

Trẻ bị suy dinh dưỡng ảnh hưởng nhiều đến tầm vóc dân tộc

Cùng điểm qua những hậu quả khi trẻ bị suy dinh dưỡng để nâng cao nhận thức về vấn đề này.

HẬU QUẢ KHÔN LƯỜNG KHI TRẺ BỊ SUY DINH DƯỠNG

Tăng tỉ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 54% trường hợp tử vong của trẻ dưới 5 tuổi ở các nước đang phát triển có liên quan đến thiếu dinh dưỡng ở mức độ vừa và nhẹ.

Tăng các nguy cơ bệnh lý

Nhiễm trùng hô hấp, tiêu chảy… Suy dinh dưỡng là điều kiện thuận lợi để các bệnh lý này xảy ra và kéo dài. Bệnh lý làm cho trẻ ăn uống kém, nhu cầu năng lượng gia tăng. Vì vậy suy dinh dưỡng ngày càng trở nên nặng nề hơn.

Chậm phát triển thể chất

Ảnh hưởng trên tầm vóc. Thiếu dinh dưỡng là nguyên nhân trực tiếp làm cho tất cả các hệ cơ quan của cơ thể giảm phát triển. Bao gồm của cả hệ cơ xương. Nhất là khi tình trạng thiếu dinh dưỡng diễn ra sớm như suy dinh dưỡng trong giai đoạn bào thai và giai đoạn sớm trước khi trẻ được 2 tuổi. Nếu tình trạng suy dinh dưỡng kéo dài đến thời gian dậy thì, chiều cao của trẻ sẽ càng bị ảnh hưởng trầm trọng hơn.

Chiều cao của trẻ được quy định bởi di truyền. Nhưng dinh dưỡng chính là điều kiện cần thiết để trẻ đạt tối đa tiềm năng di truyền của mình.

Chậm phát triển tâm thần

Suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của não bộ trong giai đoạn trẻ dưới 6 tuổi. Trẻ bị thiếu dinh dưỡng thường là thiếu đồng bộ nhiều chất. Trong đó có những chất tối cần thiết cho sự phát triển não và trí tuệ của trẻ như chất béo, chất đường, sắt, iốt, DHA, Taurine… Trẻ bị suy dinh dưỡng cũng thường chậm chạp lờ đờ. Vì vậy giao tiếp xã hội thường kém, kéo theo sự giảm học hỏi, tiếp thu.

Nguy cơ về mặt xã hội

Tầm vóc của dân tộc sẽ chậm tăng trưởng. Nếu như tình trạng suy dinh dưỡng không được cải thiện qua nhiều thế hệ.

Khả năng lao động về thể lực cũng như về trí lực của những người suy dinh dưỡng không thể đạt đến mức tối ưu. Đây là một sự lãng phí lớn. Đặc biệt với những nước đang phát triển có nhu cầu về nguồn nhân lực rất cao.

Nguồn nhân lực trong tương lai cũng sẽ bị ảnh hưởng. Vì tầm vóc và thể lực của các lớp thanh thiếu niên liên quan đến sức khỏe sinh sản.

BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG SUY DINH DƯỠNG HIỆU QUẢ

Bà mẹ mang thai phải được chăm sóc dinh dưỡng cẩn thận, theo dõi cân nặng thai nhi. Giai đoạn bào thai rất quan trong đối với sự phát triển của một đứa trẻ. Nếu bị suy dinh dưỡng ở giai đoạn này, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ sau này.

Cho trẻ bú mẹ ngay sau sinh, bú sữa mẹ hoàn toàn trong 4 – 6 tháng đầu và kéo dài 18 – 24 tháng tuổi. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa mẹ cung cấp kháng thểchống lại bệnh tật và giúp trẻ không bị mắc các bệnh nhiễm trùng. Chính vì thế, bà mẹ nuôi con nhỏ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng. Ăn đủ chất, đa dạng thực phẩm, nghỉ ngơi hợp lý để có nguồn sữa chất lượng cho con.

Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ bằng những bữa ăn đủ chất, hợp lý. Tập cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm, cho trẻ ăn đủ các nhóm chất dinh dưỡng, đảm bảo khẩu phần dinh dưỡng trong bữa ăn.

Phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chọn thực phẩm sạch, tươi, an toàn. Hạn chế cho trẻ ăn nhưng sản phẩm chế biến sẵn, bánh kẹo, nước ngọt…

Phòng bệnh cho trẻ bằng cách thường xuyên tăng sức đề kháng tự nhiên, tiêm phòng đầy đủ.

Tẩy giun định kỳ sáu tháng một lần cho trẻ trên 2 tuổi.

Cùng chung tay để bảo vệ trẻ thoát khỏi nguy cơ bị suy dinh dưỡng mẹ nhé!

Phạm Nga

Hậu quả khôn lường khi trẻ bị suy dinh dưỡng
Đánh giá bài viết này

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đa ngôn ngữ »