Hai cách dạy con hiệu quả: 5 phút thủ thỉ và cái ôm 8 giây

Cảm ơn các mẹ đã ghé thăm Blog của Phạm Nga! Hôm nay, Phạm Nga chia sẻ với bố mẹ về cách dạy con đơn giản, dễ áp dụng nhưng rất hiệu quả mà bản thân Phạm Nga đã trải nghiệm thành công. Các mẹ cùng theo dõi trong bài viết dưới đây nhé, có cả ví dụ thực tế nên các bố mẹ rất dễ hình dung ạ!

Con ngoan, khỏe mạnh là niềm mong ước của tất cả các bố mẹ, vậy các bố mẹ đã từng nghe tới hai cách dạy con ngoạn cực kì hiệu quả “5 phút thủ thỉ và cái ôm 8 giây” . Đây chính là hai phương pháp giáo dục của giáo sư nổi tiếng Nhật Bản Shichida.

Phương pháp “5 phút thủ thỉ”

Buổi trưa/tối, trước khi con đi ngủ là một thời điểm tuyệt vời để các bà mẹ, các ông bố thể hiện tình cảm với con. Đặc biệt khi bạn đã xa con cả một ngày dài. Ở Nhật có nhiều ông bố bận rộn đi làm về muộn nhưng vẫn cố gắng dành thời gian buổi tối nằm ru con ngủ, đọc truyện cho con nghe, thì thầm với con những lời yêu thương hay kể chuyện, kể về ước mơ của mình cho con nghe.

Theo nghiên cứu khoa học, lúc trẻ chập chờn vào giấc ngủ, mọi thông tin trẻ nghe sẽ được lưu giữ hoàn toàn vô thức vào não bộ. Vì vậy, khi một đúa trẻ tiếp nhận những lời thủ thỉ lúc chúng vừa ngủ, những lời thủ thỉ này có thể êm ái đi vào tiềm thức của con. Các nhà giáo dục nổi tiếng của Nhật Bản như Shichida, Ibukai Masaru khuyên rằng cha mẹ hãy ru ngủ cho con bằng bài hát, trò chuyện hay nói về những gì mình muốn khuyên con… sẽ có hiệu quả rất lớn.

Mục đích của phương pháp này là dùng những lời lẽ yêu thương, những mong muốn tích cực bạn dành cho con, giúp điều chỉnh những nét tính cách không tốt ở con, đồng thời giúp cải thiện chức năng não bộ của con và cải thiện trí nhớ, thay đổi đứa trẻ nổi loạn thành đứa trẻ biết vâng lời, biến đứa trẻ thỉếu tự tin thành đứa trẻ tự tin đầy nhiệt huyết.

Các bước mà bố mẹ cần thực hiện trong phương pháp này là:

  1. Thủ thỉ chính

[Tên của bé], bố/mẹ biết hiện giờ con đang ngủ rất ngon, nhưng một phần trong não con vẫn còn thức và lắng nghe những điều bố/mẹ đang nói với con. Và con sẽ nhớ tất cả mọi điều bố/mẹ nói.

  1. Thủ thỉ về tình yêu thương

[Tên của bé], bố/mẹ thương con nhiều lắm. Con là một đứa trẻ rất ngoan.

Bởi vì con lúc nào cũng vui vẻ và lễ phép, bố/mẹ thương con rất nhiều.

  1. Thủ thỉ về mối liên hệ giữa bố/mẹ và con

Bố/mẹ lúc nào cũng ở bên con nên con sẽ không bao giờ phải cảm thấy cô đơn và lo lắng điều gì hết.

  1. Thủ thỉ về sự thay đổi mà bạn mong muốn ở con:

[Tên của bé], con là một thiên tài… Con sẽ có thể tự thay đổi…

  1. Cuối cùng, hãy kết luận bằng nêu ra những lợi ích khi con tự thay đổi và nghe lời.

Ví dụ: (Thì thầm vào tai con)… Na à! Mẹ yêu Na nhiều lắm, Na của Ba Mẹ sẽ ngoan ngoãn nhé, con ngủ trưa thật ngon chiều ngủ dậy mẹ con mình cùng đi chơi con nhé…

Hai phương pháp dạy con hiệu quả: 5 phút thủ thỉ và cái ôm 8 giây – Các mẹ đã áp dụng chưa?

Ví dụ:

Na ơi, con yêu của mẹ đã ngủ say chưa?. Mẹ biết hiện giờ con đang ngủ rất ngon, nhưng một phần trong não con vẫn còn thức và lắng nghe những điều mẹ đang nói. Na của Ba Mẹ là một chiến binh DŨNG CẢM TUYỆT VỜI – là CÔ BÉ TÍ HON nhưng RẤT NGHỊ LỰC. Con sẽ là một em bé luôn vui vẻ, biết vâng lời, là một em bé ngoan nên Ba Mẹ, các anh và tất cả mọi người đều rất yêu thương con. Ba Mẹ tự hào về con, con gái yêu ạ. Ba mẹ lúc nào cũng ở bên con nên con sẽ không bao giờ phải cảm thấy cô đơn và lo lắng điều gì hết nhé. Na à! Con cũng rất thích nghe nhạc giống Ba mẹ và Anh đúng không? – Mẹ mở nhạc cho con nghe ngay cả khi con ngủ nhé.Con là một thiên tài trong mắt Ba Mẹ nên mẹ tin con có thể tự thay đổi thói quen ngủ. Con sẽ cảm thấy thật thoải mái và tốt hơn khi con có một giấc ngủ trưa thật ngon đấy. Con hãy ngủ thật ngoan con nhé… Mẹ yêu con!!!! ”

Có một một số lưu ý khi thực hiện phương pháp này

Trước hết, việc gì cũng cần thời gian, không thể nào ngày một ngày hai mà hiệu quả ngay được, bố/mẹ cần kiên nhẫn làm theo các bước trên một cách đều đặn và liên tục (mỗi đêm). Nên nhớ không nói nhiều hơn 4 lời thủ thỉ mỗi lần và mỗi lời thủ thỉ phải hợp lý, thực tế (Ngay cả khi bé ốm, bé bệnh).

Hãy kiên nhẫn và điều kì diệu sẽ xảy ra.

Phương pháp “cái ôm 8 giây”

Cách thực hiện phương pháp này vô cùng đơn giản:

Khi bé hoàn thành công việc nhà mà mẹ giao, như giúp đỡ mẹ quét nhà, hoặc tưới cây, hoặc dọn bát ăn cơm… hãy ôm bé vào lòng và thì thầm những điều sau:

“[Tên con] ơi, cám ơn con vì đã giúp đỡ bố/mẹ. Con đã làm rất tốt. Bố/mẹ yêu con rất nhiều vì con rất tốt bụng, sẵn sàng và vui vẻ khi làm việc giúp bố/mẹ.”

Cùng lúc đó, tiếp tục ôm con trong 8 giây, khi đó tình yêu từ cha mẹ sẽ được truyền đến trái tim của con.

(Mình đã áp dụng phương pháp này với hai anh của Na và thấy rất HIỆU QUẢ).

Phạm Nga

banner

Thêm một bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *