Gợi ý cách chăm sóc trẻ bị sốt tại nhà

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho trẻ bị sốt. Trẻ bị sốt có thể do bị nhiễm khuẩn, nhiễm trùng, mọc răng, tiêm chủng… Mỗi khi trẻ bị sốt khiến các mẹ rất lo lắng. Vậy làm thế nào để chăm sóc trẻ nhỏ khi bị sốt? Từ kinh nghiệm thực tế của bản thân khi chăm sóc hai con nhỏ, mình xin đưa ra một số gợi ý sau cho các mẹ.

DẤU HIỆU CHO THẤY TRẺ BỊ SỐT

Việc chăm sóc con thường xuyên sẽ giúp mẹ dễ dàng nhận biết khi nào con bị sốt. Chỉ cần một cái ôm nhẹ mẹ cũng có thể cảm thấy sự thay đổi nhiệt độ trên cơ thể con.

Để biết chính xác trẻ có bị sốt hay không hãy sử dụng kẹp nhiệt độ

Để biết chính xác trẻ có bị sốt hay không hãy sử dụng kẹp nhiệt độ

Thường khi sờ thấy người con nóng ran (chán, chân và lưng) và không có mồ hôi thoát ra là mình biết khi đó con đã bị sốt. Nhưng để biết chính xác tình trạng con sốt nhẹ hay sốt cao thì mình dùng thêm kẹp nhiệt độ.

Mình thường hay dùng kẹp nhiệt độ ở nách để đo thân nhiệt cho con. Nếu các mẹ giống mình thì nên để kẹp nhiệt độ trong nách con khoảng 5 phút, khi đó nhiệt độ đo mới chính xác. Hoặc nếu có điều kiện các mẹ có thể dùng kẹp nhiệt độ điện tử để đo cho con, nhưng giá thành sẽ hơi cao.

Nếu nhiệt độ đo được khoảng trên 37.5oC thì khi đó con đã bị sốt. Lúc này các mẹ cần bình tĩnh để xử lí cơn sốt của con.

CÁC BƯỚC MẸ CẦN LÀM KHI TRẺ BỊ SỐT

Khi trẻ bị sốt sẽ rất khó chịu, mẹ cần làm ngay một số việc sau để giảm bớt cơn sốt của con:

  • Cho con nằm ở phòng thông thoáng và mát mẻ. Mẹ có thể bật quạt nhẹ chúc về phía chân con.
  • Cởi bớt quần áo cho con. Để con mặc quần áo mỏng bằng chất liệu cotton. Kể cả mùa đông cũng vậy.
  • Dùng khăn ướt chườm ngay lên chán, nách, bẹn và lưng cho con. Các mẹ nhớ là khăn phải giặt qua nước ấm. Hoặc các mẹ cũng có thể cho con tắm qua nước ấm. Nhưng khi tắm xong phải lau người thật khô và cho con mặc quần áo mỏng.
  • Cho con uống thêm nhiều nước. Nếu uống được oresol thì càng tốt, sẽ giúp bù nước cho con khi bị sốt.
  • Cứ 4 tiếng mẹ phải đo thân nhiệt cho con một lần. Nếu nhiệt độ cơ thể con từ 38.5oC trở lên thì mẹ cần cho con uống thuốc hạ sốt ngay. Còn nếu con sốt cao trên 40oC thì mẹ phải dùng ngay thuốc đặt hậu môn để tránh con bị co giật khi sốt quá cao.

MẸ CẦN CHÚ Ý DINH DƯỠNG KHI TRẺ BỊ SỐT

Khi trẻ bị sốt thường rất mệt mỏi, khó chịu nên hay quấy khóc. Ngoài việc giúp làm giảm nhiệt độ trên cơ thể con, các mẹ cần chú ý đễn chế độ dinh dưỡng cho con sao cho phù hợp.

Khi con còn nhỏ dưới 6 tháng tuổi, mẹ cần cho con bú sữa hoàn toàn và tăng số lần bú và thời gian bú của con. Để tránh tình trạng con bị mất nước và cũng là bổ sung thêm dinh dưỡng cho con.

Khi con lớn hơn mẹ có thể cho con ăn thức ăn lỏng và mềm như cháo, súp, nước ép trái cây, bột ngũ cốc… Nhiều người có quan niệm rằng khi trẻ bị sốt thì không nên cho ăn trứng. Nhưng theo mình, trứng có rất nhiều protein các mẹ không nên bỏ qua khi cho con ăn.

Một nguyên tắc không thể bỏ qua khi trẻ bị sốt là nên bù nước cho trẻ. Bằng cách cho trẻ uống nhiều nước. Có thể là nước lọc, oresol hoặc nước trái cây thì càng tốt.

Hoa quả cũng là một lựa chọn tốt khi trẻ bị sốt. Mẹ nên chọn các loại hoa quả có chứa nhiều vitamin C như cam, quýt, bưởi… hay vitamin A như xoài, đu đủ, dưa dấu,…

Bên cạnh đó, mẹ cần tránh cho trẻ bị sốt ăn các loại thực phẩm chiên, rán, nướng hay các loại bánh ngọt. Vì những loại đồ ăn đó có thể làm tình trạng của con thêm trầm trọng hơn.

MẸ CẦN CHO TRẺ BỊ SỐT ĐI VIỆN KHI:

  • Trẻ bỏ bú, không ăn.
  • Trẻ sốt cao từ 39oC trở lên.
  • Trẻ sốt dưới 39oC nhưng 2 đến 3 ngày không giảm.
  • Dùng thuốc hạ nhiệt nhưng nhiệt độ cơ thể của trẻ không giảm.

Trên đây là một số kinh nghiệm thực tế mình đã làm khi con bị sốt. Cũng khá là hiệu quả các mẹ ạ. Mong rằng những điều mình chia sẻ ở trên có thể giúp cho các mẹ chăm sóc con bị sốt.

Phạm Nga

 

 

 

Gợi ý cách chăm sóc trẻ bị sốt tại nhà
4.5 (90%) 2 votes

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đa ngôn ngữ »