Giúp con phát triển lòng tự trong ngay từ thời thơ ấu

Lòng tự trọng hình thành và phát triển trong suốt cuộc sống khi chúng ta hình thành trong đầu hình tượng về chính mình bằng những trải nghiệm với mọi người và hoạt động xung quanh chúng ta. Những trải nghiệm trong thời thơ ấu đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nên lòng tự trọng. Khi lớn lên, thành công hay thất bại, ngay cả cách đối xử của gia đình, bạn bè, thầy cô đối với bạn… đều tác động trực tiếp và góp phần hình thành nên lòng tự trọng của mỗi người.

Lòng tự trọng chủ yếu được phát triển trong thời thơ ấu chính vì thế mà mình chủ động dạy 2 bé nhà mình về lòng tự trọng thông qua các hoạt động hàng ngày với con như trò chuyện với con. Mình nhận ra rằng việc trẻ nhỏ được lắng nghe; được người khác tôn trọng khi giao tiếp trò chuyện; sự quan tâm, âu yếm của gia đình, và thành công trong học tập hay vui chơi thể thao là các yếu tố ảnh hưởng đến rất lớn đến sự hình thành lòng tự trọng của trẻ. Với những hiểu biết của bản thân, mình có một vài chia sẻ trong cách dạy con lòng tự trong như sau:

Trải nghiệm trong thời thơ ấu đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nên lòng tự trọng

Nói chuyện với con cái của bạn

Thường xuyên nói chuyện với con cái trong phạm vi gia đình là rất quan trọng. Tránh việc chỉ trích ở bất cứ nơi nào có thể. Chính lời khen ngợi sẽ mang lại cách cư xử đúng đắn. Hãy chắc chắn rằng bạn tìm ra  được ít nhất một điều để ca ngợi con của bạn mỗi ngày. Thậm chí tốt hơn, khen ngợi càng nhiều càng tốt.

Có bao giờ bạn gặp phải vấn đề về việc suy nghĩ cách cư xử đúng đắn khi khen ngợi trẻ chưa? Nếu đúng là như vậy, bạn hãy để cho con bạn làm một việc mà bạn biết rằng con có khả năng. Trẻ em thích được cha mẹ tán thưởng. Ngoài ra, vào những lúc mà trẻ không làm được việc gì, bạn cũng nên nhớ khen ngợi trẻ  để trẻ cố gắng.

Đưa ra  một ví dụ có ích nói về mục tiêu và thành công của bạn và dạy con bạn cách đạt được thành công qua ví dụ đó. Tránh không mắc phải sự cám dỗ trong lời nói  khi bạn được khen ngợi  – thay vào đó, hãy nói đơn giản “ xin cảm ơn”. Đây là một dấu hiệu quan trọng thể hiện sự tự tin hiệu quả .

Cha mẹ cần lắng nghe trẻ. Việc lắng nghe trẻ là rất quan trọng. Khi có điều gì đó mà trẻ không hài lòng, không nỗ lực để giải quyết vấn đề qua việc nói rằng “Đừng ngớ ngẩn như vậy!” Đối với bạn bất cứ điều gì cũng có thể là bình thường nhưng trẻ cần ở bạn là sự quan tâm và thấu hiểu. Sau đó, trẻ có thể tự đưa ra giải pháp, hoặc quên đi sự việc ngoài ý muốn mà không cần trợ giúp thêm. Hoặc, bạn có thể đề xuất một giải pháp.

Sức mạnh của lòng khao khát

Bạn có thể mang lại cho con của bạn nền giáo dục tốt nhất  có thể dạy tất cả những kỹ năng quan trọng để thành công, khuyến khích thiết lập mục tiêu và đưa ra ví dụ tiêu biểu. Nhưng điều đó là chưa đủ! Tất cả những điều tốt đẹp đều có điều kiện tiên quyết quan trọng.Trước khi bạn có thể đạt được bất cứ điều gì, bạn phải biết những gì bạn thực sự, thực sự muốn.

Một khát vọng cháy bỏng là bước đầu tiên quan trọng nhất và cần thiết đối với bất kỳ thành tích lớn. Là cha mẹ, bạn đang ở vị trí duy nhất có ảnh hưởng đến khao khát của con bạn. Vào thời điểm khi trẻ bước vào độ tuổi thanh thiếu niên, tầm ảnh hưởng của bạn cũng sẽ giảm đi ở một mức độ nhất định bời những thanh niên trẻ tuổi thường bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi ý kiến của các bạn đồng trang lứa hơn là ý kiến của cha mẹ.

Vì vậy, hãy tận dụng tối đa khoảng thời gian những năm đầu để  truyền cho trẻ tư duy mong muốn theo hướng tích cực và có ích . Mong muốn liên quan tới học hành có thể định hướng sự học và sự nghiệp về sau của con bạn hơn là so với khả năng bẩm sinh.

Làm thế nào bạn có thể truyền đạt mong muốn?

Kể chuyện là một cách tuyệt vời. Trẻ em yêu thích những câu chuyện! Hãy sáng tạo và kể những câu chuyện về trí hướng của các vị anh hùng, những khó khăn và trở ngại mà họ đã vượt qua đê đạt được lý tưởng hoãi bảo. Cố gắng kể những câu chuyện về tầm gương các em nhỏ đạt được thành công trong học tập để từ đó dần dần đạt được những điều gì đó mà thậm chí hơn cả mong đợi. Ví dụ, một câu chuyện kể  về một em gái có mong muốn cháy bỏng được đến Bắc Cực. Em đã đạt được thành tích trong học tập và được khen thưởng. Chính điều đó đã biến giấc mơ của em trở thành sự thật. Hãy kể thât nhiều những câu chuyện mà bạn biết liên quan tới cuộc sống và kinh nghiệm cho con bạn

Dạy con cái đức tính tự tin vào chính bản thân mình và bạn sẽ dành cho con món quà hạnh phúc bồi đắp lòng tự trọng cho con.

Phạm Nga

banner

Thêm một bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *