Giáo dục giới tính ngay từ tuổi mầm non

Bé mẫu giáo bắt đầu biết thắc mắc về giới tính và bố mẹ nên giáo dục giới tính cho bé ngay ở tuổi này.

Bắt đầu đi mẫu giáo, con được gặp nhiều bạn bè hơn và tiếp xúc với nhiều vấn đề hơn. Con cũng bắt đầu thắc mắc và đặt ra những câu hỏi về cơ thể mình. Lúc này, bố mẹ không nên trả lời con một cách qua loa mà cần phải giải thích cho bé một cách thẳng thắn, rõ ràng và dễ hiểu nhất. Lời nói của bố mẹ ảnh hưởng rất lớn đến việc giáo dục giới tính của con sau này.

Các nghiên cứu đã khẳng định rằng những bé có hiểu biết sớm về giới tính sẽ hành xử đúng cách và trách nhiệm hơn khi trưởng thành. Vì vậy, bố mẹ nên dạy bé những bài học đầu tiên về giới tính ngay từ khi con học mầm non. Điều này cũng giúp mẹ con cởi mở hơn khi nói về vấn đề giới tính sau này.

Bố mẹ cần chuẩn bị những gì?

Mặc dù quan hệ mẹ con cực kì thân thiết nhưng vấn đề giới tính vẫn là vấn đề nhạy cảm khi đề cập đến và bố mẹ khó tránh khỏi cảm giác ngại ngùng khi đề cập về vấn đề này với con. Bố mẹ hãy cùng nhau thảo luận và hỏi ý kiến những chuyên gia để tìm ra cách tiếp cận, giáo dục cho phù hợp nhất với bé.

Bố mẹ cần tìm hiểu vấn đề này trong sách vở hoặc hỏi ý kiến các chuyên gia để có những kiến thức đúng đắn về vấn đề này, những các xử lý tình huống hay những kinh nghiệm hay được chia sẻ trong sách có thể vận dụng được.

Cần giữ thái độ bình tĩnh trước những câu hỏi vu vơ của bé ví dụ như “ em bé từ đâu ra”,… để tìm được cách giải thích thẳng thắn, dễ hiểu nhất cho con. Tránh lúng túng mà trả lời vòng vo, không trọng tâm.

Câu hỏi “con/em bé sinh ra từ đâu” có thể gây nhiều khó khăn cho bố mẹ

Dạy con những gì?

Bé mầm non có thể có những thắc mắc về sự khác biệt cơ thể mình với bạn khác phái trong lớp và bố mẹ nên tận dụng cơ hội này để nói cho con về giới tính, về sự khác nhau giữa trai và gái.

Hãy dạy con về những bộ phận tế nhị trên cơ thể. Đó là những bộ phận không nên để lộ nơi công cộng và không được để người khác chạm vào. Con cũng không được động chạm vào những bộ phận ấy của người khác vì đó là quyền riêng tư. Hãy căn dặn con thật kĩ, cần báo cho bố mẹ nếu như có người khác làm vậy với con.

Khi nói chuyện với bé về vấn đề giới tính, bố mẹ cũng nên lựa chọn từ ngữ chuẩn xác nhất để nói với bé.

Trả lời câu hỏi của con một cách thẳng thắn

“Mẹ ơi, em bé từ đâu ra?” Hãy thật tự nhiên khi nghe thấy bé hỏi câu hỏi này và giải đáp cho bé như việc giải đáp các vấn đề khác. Câu trả lời không cần quá đi vào chi tiết, đầu tiên mẹ chỉ cần đơn giản trả lời em bé từ trong bụng mẹ, sau đó dần dần tăng lượng thông tin lên.

“Sao em bé lại chui vào bụng mẹ được?” Câu hỏi này có thể đã làm khó rất nhiều phụ huynh nhưng bố mẹ không nên nản tránh vấn đề này. Trả lời thành thật và đơn giản, nếu bé muốn biết thêm thì cho bé biết.

Phạm Nga

banner

Thêm một bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *