Gia tăng đột biến trẻ mắc vi rút hợp bào hô hấp – Làm sao để bố mẹ phòng bệnh cho con

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trong khoảng một tháng trở lại đây khoa Hô hấp của viện tiếp nhận điều trị nhiều trường hợp trẻ bị nhiễm vi rút hợp bào hô hấp (RSV). Trong số khoảng 20 bệnh nhi lưu lại viện, có nhiều trường hợp nặng, phải thở máy. Vi rút hợp bào hô hấp RSV là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh hô hấp dưới ở trẻ. Vi rút này đặc biệt gây bệnh hô hấp nặng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 3 tuổi. Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên cha mẹ hết sức lưu ý phòng bệnh cho con. Nhất là khi bệnh hô hấp do loại vi rút này đang tăng đột biến và bất thường.

Vi rút hợp bào hô hấp (RSV) là gì?

Vi rút hợp bào hô hấp RSV là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các bệnh về đường hô hấp cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vi rút hợp bào hô hấp RSV cực kỳ dễ lây lan. Vi rút này đe dọa sức khỏe trẻ em, có tới một nửa các trẻ sơ sinh nhiễm vi rút hợp bào hô hấp ít nhất một lần trong năm đầu tiên. Vi rút hợp bào hô hấp gây ra các triệu chứng điển hình của bệnh hô hấp như sổ mũi, ho. Các triệu chứng giống như cảm cúm nhưng thực chất lại liên quan đến phế quản và phổi.

Vi rút hợp bào hô hấp lây lan như thế nào?

Vi rút hợp bào hô hấp RSV lây lan nhanh, dễ tạo thành dịch. Ngoài nhiệt độ phòng, vi rút RSV tồn tại lên đến 6 giờ đồng hồ. Trẻ có thể bị nhiễm vi rút hợp bào hô hấp sau từ 2 – 8 ngày mới phát bệnh.

Vi rút hợp bào hô hấp lây lan nhanh qua:

Dịch tiết mũi họng của bệnh nhân;

Những bề mặt hở, quần áo, đồ chơi, vật dụng của trẻ bị nhiễm bệnh;

Tay của trẻ bị bệnh hoặc người chăm sóc chưa được rửa sạch.

Vi rút hợp bào hô hấp RSV là nguyên nhân phổ biến gây bệnh hô hấp ở trẻ

Khi trẻ nhiễm vi rút hợp bào hô hấp sẽ có những triệu chứng gì?

Khi bị nhiễm vi rút hợp bào hô hấp cha mẹ sẽ cảm nhận như con đang bị cảm cúm. Các triệu chứng nhiễm vi rút hợp bào hô hấp RSV sẽ diễn ra như sau:

Khi mới nhiễm vi rút trẻ có triệu chứng sốt nhẹ, chảy nước mũi, đau họng, đau tai do viêm.

Dấu hiệu bệnh tiến triển nặng hơn khi trẻ có biểu hiện thở khò khè, khó thở.  Đồng thời khó bú, khó ăn uống và khó ngủ.

Ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ sinh non, các triệu chứng nhiễm vi rút hợp bào hô hấp RSV có thể rất nghiêm trọng như viêm phế quản, viêm phổi. Nếu không điều trị kịp thời dễ dẫn đến suy hô hấp.

Điều trị bệnh nhiễm vi rút hợp bào hô hấp RSV

Hiện nay chưa có vắc xin phòng vi rút hợp bào hô hấp RSV cũng như chưa có thuốc đặc trị loại vi rút này. Chính vì thế, khi trẻ đã bị nhiễm bệnh do vi rút hợp bào hô hấp RSV, biện pháp chủ yếu là giảm nhẹ các triệu chứng.

Nhiều cha mẹ, khi thấy con có triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, sốt liền đi mua kháng sinh về cho con uống. Kháng sinh không có tác dụng tiêu diệt vi rút nên sẽ khiến bệnh tình của trẻ tiến triển nặng hơn.

Nếu trẻ có triệu chứng khó thở, cha mẹ phải cho bé nhập viện ngay. Khi vi rút tiến triển vào phổi sẽ gây ra viêm phổi, suy hô hấp. Bệnh nhi càng nhỏ, diễn tiến bệnh càng nguy hiểm. Vì vậy, thời điểm này khi thấy con có những triệu chứng giống như cảm cúm, cha mẹ cần theo dõi sát sao để xử trí kịp thời.

Nếu trẻ nhiễm vi rút hợp bào hô hấp có các triệu chứng đơn thuần như ho, sốt nhẹ, sổ mũi… Các triệu chứng này không tăng nặng, cha mẹ có thể để bé ở nhà. Áp dụng chế độ chăm sóc trẻ bị ốm. Cho trẻ ăn nhiều bữa trong ngày, ăn thức ăn loãng, tăng cường hoa quả mọng nước. Giảm sốt, bù nước, cho trẻ uống nước dừa…

Phòng ngừa nhiễm vi rút hợp bào hô hấp RSV cho trẻ như thế nào?

Cha mẹ có thể phòng ngừa trẻ nhiễm vi rút hợp bào hô hấp RSV bằng những cách đơn giản sau:

Rửa tay sạch trước khi chăm sóc trẻ: ôm ấp, cho ăn uống, bế nồng trẻ…

Khi bị cảm cúm, sổ mũi, viêm họng… không nên trực tiếp chăm sóc trẻ.

Không cho trẻ đến những nơi đông đúc, đi đường phải đeo khẩu trang tránh bui bẩn.

Giữ cho bé tránh tiếp xúc với những người đang bị ốm, đang bị cảm cúm. Đặc biệt trong mùa bùng phát vi rút hợp bào hô hấp RSV như hiện nay.

Rửa sạch đồ chơi của bé định kỳ thường xuyên.

Không để trẻ tiếp xúc với môi trường có khói thuốc lá, bụi bẩn, nấm mốc.

Hướng dẫn chon cách che tay khi hắt hơi, dùng khăn giấy khi xì mũi.

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý.

Tăng cường vận động thể chất, vui chơi ngoài trời và các biện khác nhằm tăng sức đề kháng tự nhiên.

Đến khám bác sĩ nếu các triệu chứng ho cảm của trẻ không thuyên giảm.

Mặc dù cao điểm của mùa vi rút hợp bào hô hấp RSV là từ tháng 11 đến tháng 4. Nhưng hàng tháng nay, các bệnh viện lớn tiếp nhận nhiều trẻ bị nhiễm vi rút hợp bào hô hấp khá nặng. Các bác sĩ đã đưa ra cảnh báo, về sự bùng phát dịch bệnh hô hấp do vi rút hợp bào hô hấp gây ra. Để phòng bệnh cho con ngoài áp dụng những gợi ý trên, tăng sức đề kháng tự nhiên cũng là biện pháp hữu hiệu để các con phát triển khỏe mạnh.

Phạm Nga

 

 

 

Gia tăng đột biến trẻ mắc vi rút hợp bào hô hấp – Làm sao để bố mẹ phòng bệnh cho con
Đánh giá bài viết này

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đa ngôn ngữ »