Dừng lại đi, đừng dỗ con ăn bằng điện thoại nữa, có ngày teo não, liệt người

Mình cũng đã có một thời gian ngắn dụ con ăn bằng máy tính và điện thoại và không cần phải chờ lâu, đợt đó mắt con bị rối loạn điều tiết phải đi khám và nhỏ thuốc ở Viện mắt Trung ương. Thế là mình đã stop ngay thói quen dỗ ăn tai hại này. Và mình tin rằng, có rất nhều mẹ đã, đang và sắp sẽ có những sai lầm giống như mình từng đã mắc là cố dỗ con ăn bằng cách cho con xem máy tính, điện thoại. Vậy, hôm nay mình chia sẻ với các mẹ bài viết này để các mẹ thấy việc dỗ con ăn bằng điện thoại, máy tính… nó nguy hiểm khủng khiếp như thế nào?

“Con tôi mắc tật nháy mắt, nhíu mũi vì dụng điện thoại quá nhiều”

Những ngày vừa qua, cộng đồng các mẹ bỉm sữa xôn xao với chia sẻ của một bà mẹ có nick Facebook là Y.K.P (Kiên Giang).

Trong câu chuyện, người mẹ này có một bé trai năm nay 4 tuổi, rất hiếu động và nghịch ngợm, thường xuyên chơi điện thoại gần 2 năm nay. Mới 1 tháng đổ lại đây, bé có biểu hiện giật cơ mặt, nháy mắt, nhíu mũi thường xuyên. Ban đầu, mọi người đều nghĩ bé chỉ đang đùa. Tuy nhiên, mỗi ngày, bé lại lặp lại những biểu hiện đó thường xuyên hơn.

Lo lắng, người mẹ đã đưa bé đi khám tại BV Nhi Đồng 1, chuyên khoa thần kinh. Tại đây, bác sĩ kết luận bé bị rối loạn TIC tạm thời.

Trên mạng xã hội, người mẹ này nhấn mạnh: “Bác sĩ bảo, có bé uống thuốc sẽ hết, có bé hết sẽ bị tái đi tái lại, nhưng cũng có bé sẽ vĩnh viễn bị nháy mắt và nhíu mũi như thế. Mình sinh con ra không có tật, tự dưng bây giờ thành như thế. Ai làm mẹ mà không lo”.

Chia sẻ của người mẹ có con bị rối loạn TIC gây xôn xao mạng xã hội. (Ảnh: Facebook Y.K.P)

Status của bà mẹ này nhanh chóng nhận được hơn 40.000 lượt chia sẻ kèm theo hàng nghìn bình luận. Nhiều bà mẹ khi đọc chia sẻ này đã tuyên bố “dẹp hết điện thoại, ipad”.

Dỗ con ăn bằng điện thoại chẳng khác nào đưa 1 gram ma túy

Các chuyên gia hàng đầu khẳng định, các thiết bị điện tử thông minh có thể trở thành một hoạt động có tính chất gây nghiện ở trẻ chẳng khác nào người ta nghiện ma túy và rượu.

Đặc biệt, ở Việt Nam, rất nhiều bậc cha mẹ thường xuyên cho con sử dụng điện thoại, nhất là trong bữa ăn. Chỉ bằng việc mở những clip ca nhạc trẻ em, video khám phá đồ chơi..là con đã tự động ngồi yên lặng, chăm chú xem và ăn ngoan ngoãn. Việc này đã hình thành một thói quen khó bỏ. Điện thoại, Ipad trở thành điều kiện bắt buộc để bé ăn hết bát.

Đừng dùng điện thoại dụ dỗ con ăn

ĐỪNG DỖ CON ĂN BẰNG ĐIỆN THOẠI! – ĐÓ LÀ LỜI KHUYÊN CỦA HÀNG NGHÌN BÁC SĨ SAU NHỮNG NGHIÊN CỨU VỀ CÁC TÁC HẠI KHỦNG KHIẾP MÀ ĐIỆN THOẠI GÂY RA ĐỐI VỚI TRẺ:

1. Bé chậm nói, suy giảm thị giác

Các bé trong độ tuổi tập nói thường xuyên tiếp xúc với điện thoại thông minh sẽ khiến vốn từ và việc chủ động giao tiếp bằng miệng bị hạn chế. Bị hấp dẫn với những gì xuất hiện qua màn hình điện thoại nên nghiễm nhiên, lâu dần, bé sẽ ngại tiếp xúc nói chuyện với mọi người. Do đó, khả năng nói sẽ bị chậm so với những trẻ ít hoặc không tiếp xúc với điện thoại hơn. Ngoài ra, ánh sáng phát ra từ màn hình điện thoại gây ảnh hưởng không tốt tới mắt của trẻ.

2. Teo nẽo, chậm phát triển

Đừng nghĩ “trẻ thông minh” khi biết tự bật điện thoại, mở youtube xem video. Thiếu đi sự tương tác với thế giới thực sẽ khiến trí tuệ trẻ bị trì trệ, não phản xạ kém với những tình huống khẩn cấp.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã xác nhận rằng bức xạ của ĐTDĐ có thể gây ra ung thư não cao gấp 4-5 lần so với những đứa trẻ khác không sử dụng.

3. Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Mẹ có biết, việc tiếp xúc với bức xạ điện từ ở mức độ thấp từ điện thoại đã làm giảm tính linh hoạt của tinh trùng tới 8% và khả năng sống của tinh trùng tới 9%. Trong khi đó, trẻ em có khả năng hấp thụ bức xạ cao gấp 10 lần so với người trưởng thành, và gấp 1.000 lần nếu tiếp xúc với điện thoại khi gần hết năng lượng.

4. Biếng ăn trầm trọng

Việc dỗ con ăn bằng điện thoại sẽ khiến bé ăn thụ động. Đó không phải xuất phát từ việc thèm ăn tự nhiên, mà từ việc trẻ lơ đễnh khi đang xem chăm chú các thiết bị điện tử. Do vậy, lâu dần, trẻ sẽ mất cảm giác ăn ngon, ảnh hưởng tới vị giác, tình trạng biếng ăn sẽ càng ngày càng trầm trọng hơn.

Vì bản thân mình ý thức được sự nguy hiểm của việc dỗ con ăn bằng điện thoại, máy tính nên mình đã dừng lại ngay khi biết bản thân mắc sai lầm. Sau một thời gian ngắn áp dụng một số biện pháp mới, cả 2 con mình đều ăn uống rất tự giác và ngon miệng hơn, kể cả ăn cháo trắng các con cũng vẫn thấy ngon. Các mẹ có muốn biết, mình đã áp dụng những biện pháp nào để 2 con tự giác ăn uống, hãy đón đọc ở bài viết tiếp theo nhé!

Phạm Nga

banner

Thêm một bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *