Dị ứng thực phẩm và những điều mẹ nên biết

Trong công việc nội trợ hằng ngày, các mẹ chắc chắn rất cận thận trong việc lựa chọn thực phẩm. Tuy nhiên, nhiều mẹ chưa để ý đến những loại thực phẩm dễ gây dị ứng. Dị ứng thực phẩm ở trẻ nhỏ càng nguy hiểm hơn. Vì vậy, biết được loại thực phẩm nào dễ gây dị ứng là một kinh nghiệm nội trợ mà bất cứ mẹ nào cũng cần?

DỊ ỨNG THỰC PHẨM LÀ GÌ?

Ngứa, phát ban và sưng phù là biểu hiện rõ nhất của dị ứng thực phẩm

Ngứa, phát ban và sưng phù là biểu hiện rõ nhất của dị ứng thực phẩm

Dị ứng thực phẩm là phản ứng dị ứng miễn dịch của cơ thể với một loại protein trong thức ăn đó. Có nhiều yếu tố nguy cơ gây dị ứng thức ăn như:

Protein và các phân tử không thay đổi khi đi vào tuần hoàn.

Hệ miễn dịch tại ruột và tính miễn dịch của niêm mạc ruột.

Một số chất gây tăng tính thấm của niêm mạc ruột như rượu, aspirin, nhiễm virut, ký sinh trùng, nấm.

Sau khi ăn thức ăn gây dị ứng mà làm công việc gắng sức có thể dẫn đến sốc phản vệ…

DỊ ỨNG THỰC PHẨM Ở NGƯỜI LỚN

Ở người lớn, thực phẩm dễ gây dị ứng là: Cá (đặc biệt là cá biển như cá nóc chảng hạn). Và các loại đồ biển như tôm, cua, sò, ốc, lạc, quả óc chó, trứng…

DỊ ỨNG THỰC PHẨM Ở TRẺ EM

Ở trẻ em, thường dị ứng với trứng, sữa (đặc biệt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ), lạc, đậu nành, lúa mì, quả óc chó…

Có thể nói tất cả các thực phẩm đều có thể gây dị ứng. Đặc biệt là thực phẩm giàu đạm (90% nguyên nhân).

Dị ứng chéo xảy ra ở các thực phẩm có thành phần giống nhau. Như sữa, nếu đã dị ứng với sữa bò thì cũng có thể dị ứng với sữa dê, cừu, trâu, thịt bò. Nếu đã dị ứng với trứng gà thì cũng có thể dị ứng với cả thịt gà hay các loại bánh có sử dụng trứng…

YẾU TỐ LÀM TĂNG NGUY CƠ DỊ ỨNG THỰC PHẨM

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ dị ứng: Di truyền (nếu cha/mẹ bị dị ứng thì 20 – 30% con cũng có khả năng dị ứng. Nếu cả cha cùng mẹ bị dị ứng thì tỷ lệ này đến 50 -60%). Một số điều kiện kết hợp như đang nhiễm siêu vi, tổn thương niêm mạc ruột…

Yếu tố di truyền làm tăng nguy cơ bị dị ứng thực phẩm

Yếu tố di truyền làm tăng nguy cơ bị dị ứng thực phẩm

Thời gian xảy ra dị ứng có thể trong vòng vài phút hoặc vài giờ sau ăn. Nhưng cũng có trường hợp phản ứng chậm. Xảy ra sau vài ngày với những biểu hiện không rõ ràng như: bứt rứt, khó chịu, mẩn ngứa, nôn ói, đau bụng, tiêu lỏng và phân lẫn máu.

TRÁNH DỊ ỨNG THỰC PHẨM BẰNG CÁCH NÀO?

Tất cả những thực phẩm được liệt kê bên trên đều có nguy cơ khiến gây dị ứng. Do đó, khi ăn những thực phẩm này, nên ăn thử từ từ, ít một để theo dõi. Nếu bị dị ứng thực phẩm thì cũng dễ xử lý.

Đối với trẻ nhỏ, càng phải cẩn thận hơn. Đặc biệt là các bé trong độ tuổi ăn dặm. Các mẹ nên kiêng các loại hải sản vì nguy cơ dị ứng thực phẩm rất cao. Không được cho bé sử dụng mật ong vì dễ bị ngộ độc.

Thông thường các mẹ nghe quảng cáo quả óc chó rất tốt cho sức khỏe, nhất là cho bà bầu và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, quả óc chó cũng là một trong những thực phẩm dễ gây dị ứng. Nên khi ăn loại quả này, các mẹ nên chú ý thử cho con ăn ít một để đảm bảo an toàn.

Khi bị ốm, cảm cúm, nhiễm siêu vi cơ thể con người cũng dễ bị dị ứng thực phẩm hơn. Do vậy, các thực phẩm hay ăn cũng có thể khiến bạn bị dị ứng. Để phòng tránh, khi bị ốm sốt, bệnh về đường tiêu hóa, nên ăn các thực phẩm lành tính.

Những chia sẻ về những loại thực phẩm dễ gây dị ứng trên, hi vọng các mẹ có thêm kiến thức để lựa chọn thực phẩm cho gia đình!

Phạm Nga

 

Dị ứng thực phẩm và những điều mẹ nên biết
5 (100%) 1 vote

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đa ngôn ngữ »