Dành thời gian cho con như thế nào?

Làm sao để vừa có thể làm tốt việc ở cơ quan, việc nhà lại vừa có thể chăm sóc được các con, dành thời gian chơi với con, dạy con học bài chắc hẳn không chỉ là trăn trở của riêng một mình mình. Mỗi ngày quay cuồng với công việc, đi làm về lại tất tả nấu cơm, dọn dẹp… có khi tắm rửa xong vào chơi với con được chút thì cũng 9 giờ đêm mất rồi. Nhưng nói gì thì nói, theo mình cha mẹ dù bận rộn đến đâu vẫn có những cách hay để dành thời gian bên những đứa con của mình.

Các chuyên gia tình cảm khuyên rằng các bậc cha mẹ hãy dành thêm thời gian cho con để sau này họ không phải hối tiếc mình đã không ở bên con trong những năm chúng còn thơ bé. Các ông bố bà mẹ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc chăm sóc con mình. Nuôi con là một nhiệm vụ lớn vẫn đang tiếp diễn và nếu bậc phụ huynh nào không hiểu được điều này, họ không nên trở thành cha mẹ.

Cha mẹ hãy tận dụng mọi thời gian để chơi với con

Cha mẹ hãy tận dụng mọi thời gian để chơi với con

Dưới đây là một số chỉ dẫn dành cho các bậc cha mẹ trong việc dành thời gian để chăm sóc con:

– Cần hiểu con của bạn. Ai là bạn thân nhất của con ở trường? Con thường chơi với bạn nào sau khi tan trường? Nếu có thể, hãy gặp gỡ bạn bè của con và mời họ đến chơi nhà bạn.

– Biến nhà của bạn thành nơi mà con bạn và bạn bè của con có thể “tụ tập”, nếu có thời gian, hãy nấu một vài bữa ăn cho các bạn của con bạn. Bạn cũng nên tìm hiểu về bố mẹ của những người bạn của con bạn, và quan trọng hơn là số điện thoại nhà và địa chỉ của những người bạn của con. Như vậy, bạn có thể liên lạc với họ nếu cần.

Sau khi trở nên thân thiết với bạn, các bạn của con bạn sẽ cân nhắc nếu họ muốn cùng con bạn làm điều gì đó trái với lệ thường.

– Lần cuối bạn đến trường của con khi nào? Một số bậc cha mẹ chỉ đến trường lúc họp phụ huynh, có những người không bao giờ xuất hiện ở trường của con. Các bậc cha mẹ phải đến trường và gặp gỡ giáo viên của con, không chỉ vào những dịp họp phụ huynh. Một khi bố mẹ đã đến trường trò chuyện với giáo viên của con, giáo viên sẽ để ý đến con bạn hơn. Đồng thời con bạn cũng sẽ nhận thức được là bố mẹ mình có mối liên hệ với giáo viên nên sẽ ngần ngại khi trốn học hoặc làm trò nghịch ngợm.

– Nếu bạn thuê giáo viên dạy kèm cho con, phải trò chuyện với giáo viên đó để kiểm tra tình hình học tập của con. Bạn cũng có thể trò chuyện với con về việc này.

– Mỗi ngày nên ăn cùng con ít nhất một bữa ăn. Nếu có thể, nấu những món mà con bạn thích. Hãy ngồi và trò chuyện cùng con, bạn cũng có thể nói đùa với con.

– Các bậc cha mẹ cũng nên đưa con về thăm ông bà chúng vào dịp cuối tuần hoặc lễ tết vì mối dây gia đình rất quan trọng.

– Lên kế hoạch tổ chức những buổi vui chơi của các thành viên trong gia đình lớn, ví dụ như cho con bạn đi picnic với anh chị em họ, với chú dì. Nếu có đủ người, có thể tổ chức trận đá bóng của gia đình.

– Đừng mua quà cho con để “đền bù” vì bạn đã không dành nhiều thời gian cho con. Quà cáp nhiều quá dễ làm hư con trẻ. Quà cáp không thể thay thế cho sự chăm chút của bố mẹ dành cho con.

– Bố mẹ cũng nên để mắt tới việc chi tiêu của con, cần biết rằng con bạn tiêu tiền vào những việc gì. Chúng mua thuốc lá hay là mua sách?

Điều tốt nhất mà một đứa trẻ cần ở cha mẹ của chúng, mình nghĩ chắc hẳn đó chính là tình yêu thương. Và để làm được điều này dành thời gian bên con, chăm sóc quan tâm đến con chính là điều tuyệt vời nhất mà cha mẹ có thể làm cho con mình.

Phạm Nga

banner

Thêm một bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *