Cứ mệt, sốt là đi truyền dịch – Sai lầm dẫn đến hậu quả nghiêm trọng

Cái chết của cháu bé 22 tháng tuổi ở Yên Thường – Gia Lâm do truyền dịch như một hồi chuông cảnh tỉnh. Trên thực tế không ít người khi chỉ mới chớm bị ốm, sốt, mệt mỏi là tìm đến phương pháp truyền dịch. Việc làm này từ lâu đã được cảnh báo tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

BỆNH NHÂN “NĂN NỈ” ĐỂ XIN ĐƯỢC TRUYỀN DỊCH

Có một quan niệm tồn tại ăn sâu trong suy nghĩ của người bệnh Việt: Là dùng thuốc tiêm, truyền tốt và nhanh khỏi hơn thuốc uống. Do đó, mỗi khi bị ốm, sốt hay mỏi mệt đi khám, một số bệnh nhân năn nỉ bác sĩ cho mình thuốc tiêm hoặc được truyền dịch.

Tình trạng này càng phổ biến hơn ở các vùng nông thôn. Khi mà tâm lý ngại đến bệnh viện vì thủ tục, nhiều người tìm đến phòng khám tư hoặc mời bác sĩ tư về nhà và xin truyền dịch. Hầu như tất cả mọi triệu chứng ốm, sốt hay thậm chí nhức đầu… cũng mời bác sĩ đến nhà truyền dịch. Một số người già có tâm lý thích truyền nước hoa quả hay đạm để bồi bổ. Có những người lạm dụng tới mức chỉ hơi mệt chút xíu cũng muốn truyền nước biển.

NHIỀU NGƯỜI LẦM TƯỞNG TRUYỀN DỊCH SẼ GIẢM SỐT, NGƯNG TIÊU CHẢY

Chưa có bất cứ một công trình khoa học nào chứng minh việc truyền dịch có thể hạ sốt. Nhưng nhiều người tự ý muốn sử dụng dịch truyền khi thấy cơ thể bị sốt. Nhiều bác sĩ cũng lạm dụng y lệnh truyền dịch cho bệnh nhân khi bị sốt. Đặc biệt việc bệnh nhận bị sốt xuất huyết. Nếu không được xét nghiệm chuẩn đoán, mà tự ý truyền dịch sẽ bị sốc sốt xuất huyết.

Chính vì thế, bạn chỉ nên truyền dịch khi được khám lâm sàng, xét nghiệm và chẩn đoán cũng như chỉ định của bác sĩ có chuyên môn.

Thêm nữa, khi truyền dịch nếu thấy chai dịch truyền bị hở, bong… không đảm bảo. Hãy báo lại với cán bộ y tế. Vì chai dịch truyền bị hở hay khui ra để sử dụng không bao giờ được để quá 24 tiếng. Dịch truyền bị hở hay để trong môi trường khi khui sẽ bị nhiễm nấm, không đảm bảo chất lượng.

TRUYỀN DỊCH BỪA BÃI – NHIỀU TAI BIẾN NGHIÊM TRỌNG

Thực chất trong dịch truyền thường pha Vitamin nhóm B (B1, B6, B12) sẽ dễ gây đến tình trạng sốc phản vệ. Mà sốc phản vệ là một loại biến chứng rất nguy hiểm, gây tử vong rất cao.

Khi bệnh nhân được truyền dịch tại các phòng khám tư nhân hoặc tại nhà, xảy ra sốc phản vệ hoặc biến chứng khác sẽ khó cấp cứu được kịp thời.

Thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp tai biến nặng, trong đó chủ yếu là tử vong do.

Tỉ lệ sốc do truyền dịch tại các bệnh viện không cao. Nhưng hàng năm vẫn phải cấp cứu rất nhiều trường hợp biến chứng nguy cấp do sốc.

Theo PGS – TS Nguyễn Hữu Đức (Bệnh viện Y dược TP Hồ Chí Minh) cho biết, khi truyền, với bất cứ loại dịch truyền nào đều có tai biến nghiêm trọng có thể xảy ra. Trước hết là nguy cơ nhiễm trùng, xuất phát từ nơi đưa thuốc vào cơ thể. PGS cũng cho biết kỹ thuật truyền dịch là một kỹ thuật khá đơn giản. Tuy nhiên nếu thực hiện sai sẽ xảy ra tai biến sốc phản vệ do tốc độ truyền quá nhanh. Sốc phản vệ còn do cơ địa bệnh nhân dị ứng với các thành phần trong dịch truyền.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, truyền dịch tại nhà rất nguy hiểm. Việc thực hiện thủ thuật này tại nhà tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Mà tai biến nặng nhất là sốc phản vệ. Những tai biến nhẹ hơn có thể nhiễm trùng máu, phù phổi, suy hô hấp, suy tim…

Truyền dịch tưởng đơn gian nhưng lại tiềm ẩn nhiều tai biến nguy hiểm

LƯU Ý KHI TRUYỀN DỊCH

Bác sĩ trước khi chỉ định truyền cho bệnh nhân phải cho bệnh nhân làm xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu giúp bác sĩ biết được các chỉ số trung bình đường, muối, chất điện giải trong máu. Từ đó có chỉ định phù hợp.

Bệnh nhân không được tự ý mời bác sĩ về nhà truyền dịch hoặc truyền dịch ở phòng khám tư mà chưa được khám, xét nghiệm.

Trong quá trình truyền, nên để dịch truyền chảy chậm. Luôn luôn phải có bác sĩ theo dõi bệnh nhân.

Trẻ bị sốt không nên truyền muối, đường. Vì dễ gây áp lực nên sọ não. Tốt nhất là mang trẻ đến bệnh viện để làm các xét nghiệm cần thiết.

Khi cơ thể ốm yếu, mệt mỏi… hãy xem lại chế độ ăn uống, nghỉ ngơi. Bổ sung chất dinh dưỡng bằng đường ăn sẽ tốt hơn, an toàn hơn.

Khi đang truyền dịch, nếu cơ thể có phản ứng như lạnh, run, phù chỗ cắm kim truyền… Phải báo ngay với nhân viên y tế, để xử lý kịp thời.

Nên truyền dịch ở cơ sở y tế. Tại đây mới có đủ thuốc chống sốc, dụng cụ cấp cứu nếu không may có biến chứng xảy ra.

Truyền dịch thực sự không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Mà nó luôn tồn tại những nguy hiểm, biến chứng đáng sợ. Đừng bao giờ chủ quan, hãy chỉ thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ chuyên môn để đảm bảo sức khỏe!

Phạm Nga

 

 

Cứ mệt, sốt là đi truyền dịch – Sai lầm dẫn đến hậu quả nghiêm trọng
5 (100%) 1 vote

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đa ngôn ngữ »