Chăm sóc trẻ tại nhà khi bị ho, sổ mũi

Ho, sổ mũi là chứng bệnh mà hầu hết trẻ nhỏ đều gặp phải. Mỗi lúc con bị bệnh thế này, người làm mẹ chắc hẳn sẽ rất lo lắng. Làm sao để chăm sóc trẻ tại nhà khi bị ho, sổ mũi đúng cách? Từ thực tế chăm sóc 2 con nhỏ, mình xin đưa ra một số gợi ý để giảm bớt triệu chứng ho, sổ mũi cho con.

TRẺ HO, SỔ MŨI CẦN LÀM THÔNG THOÁNG ĐƯỜNG THỞ

Làm thông thoáng đường thở, giảm cảm giác khó chịu cho trẻ

Làm thông thoáng đường thở, giảm cảm giác khó chịu cho trẻ

Khi trẻ bị ho, sổ mũi các con rất khó chịu vì đường thở bị bít lại bởi dịch mũi, đàm nhớt. Vì vậy khi chăm sóc trẻ tại nhà, các mẹ cần chú ý làm thông thoáng đưởng thở con con. Mình thường áp dụng những cách đơn giản sau:

  • Cho con uống nhiều nước: nước lọc ấm, nước hoa quả… để làm lỏng dịch tiết mũi họng.
  • Rửa mũi cho con bằng nước muối sinh lý và dụng cụ rửa mũi ngày 2 lần.
  • Cho con súc họng bằng nước muối loãng ấm (áp dụng với trẻ trên 3 tuổi).
  • Hưỡng dẫn con tự xì mũi, mình hay dạy con xì mũi lại với ngửi nên bé hiểu nhanh và tự xì mũi rất giỏi.
  • Đánh răng sạch sẽ buổi sáng sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.
  • Khi ngủ cho bé gối cao hơn bình thường cho dễ thở.

TRẺ HO, SỔ MŨI CẦN ĐƯỢC THEO DÕI NHIỆT ĐỘ THƯỜNG XUYÊN

Thông thường khi bị ho, sổ mũi trẻ ít khi bị sốt. Nhưng khi có dấu hiệu bội nhiễm trẻ mới có dấu hiệu bị sốt. Vì vậy các mẹ cần chú ý theo dõi thân nhiệt của trẻ thường xuyên.

Khi trẻ bị sốt cha mẹ cần:

Cởi bớt quần áo, cho trẻ mặc quần áo rộng rãi, thấm hút mồ hôi.

Khi trẻ sốt trên 38,5 độ C cần tiến hành hạ sốt bằng: chườm ấm và cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo chỉ định.

Tuy nhiên, ngay cả khi bé sốt thì triệu chứng ho, sổ mũi cũng không quá nghiêm trọng. Thực tế, việc sốt là cơ chế giúp trẻ tự vệ trước những đợt “tấn công” của các vi sinh vật gây bệnh. Cho nên, tùy vào trường hợp mà cha mẹ có thể quyết định giữ bé tại nhà tiếp tục chăm sóc hay cho bé đi bác sĩ. Với mình, nếu bé ho, sổ mũi kèm sốt nhưng vẫn có thể vui chơi, ăn uống được (tuy chắc chắn kém hơn so với khi khỏe mạnh) cha mẹ có thể tiếp tục chăm sóc con đúng cách tại nhà. Nhưng khi con ho, sổ mũi kèm sốt có dấu hiệu mệt, khó ăn uống hoặc không ăn uống cha mẹ nên cho con đến gặp bác sĩ ngay.

TRẺ HO, SỔ MŨI CẦN CHÚ Ý ĐẾN DINH DƯỠNG TẠI NHÀ

Câu chuyện chú ý dinh dưỡng cho trẻ bị ốm sốt các mẹ đã nghe từ lâu. Một chế độ dinh dưỡng tốt chắc chắn sẽ giúp trẻ nhanh bình phục hơn. Tuy nhiên, khi trẻ bị ốm, nhất là các chứng bệnh về đường hô hấp như ho, sổ mũi trẻ sẽ ăn kém, lười ăn. Làm thế nào để đảm bảo được chế độ dinh dưỡng khi con bị ho, sổ mũi để nhanh khỏi ốm?

Mình thường hỏi ý kiến con trước khi chế biến món ăn, xem con thích ăn món gì sẽ làm cho con ăn. Thông thường mình sẽ nấu những món dễ ăn, lỏng như cháo, súp… Các loại thịt mình thường băm nhỏ hoặc ninh nhừ để con đỡ tốn sức nhai khi ăn.

Vì khi ho, sổ mũi sẽ khiến cho việc ăn uống của trẻ khó khăn nên mình cho con ăn nhiều bữa trong ngày. Lượng ăn mỗi bữa ít hơn. Có thể chiều con hơn ngày thường bằng cách cho phép kéo dài bữa ăn hơn bình thường.

TRẺ HO, SỔ MŨI CẦN SỰ QUAN TÂM, YÊU THƯƠNG CỦA CHA MẸ

Mọi phương cách sẽ là vô hiệu nếu trẻ không cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ. Có thể vì áp lực công việc. Con ốm nên sẽ mè nheo, quấy khóc hơn dễ khiến bạn nổi cáu quát con. Trong những trường này, mẹ hãy nhờ chồng hoặc người thân làm giúp việc nhà để có thời gian bên con. Có thể nằm ôm con, đọc truyện cho con nghe hoặc cùng con vui chơi. Với mình, mỗi khi bé ốm, dù công việc khá bận nhưng mình cố gắng sắp xếp thời gian xin nghỉ phép để ở nhà chăm con. Khi mình nói, con bị ốm mẹ sẽ nghỉ làm để ở nhà với con nhé là các bé rất vui.

Ngoài ra, mình cũng không hạn chế việc cho con đi chơi ngoài trời. Mình khuyến khích con vận động, vui chơi để con quên đi cảm giác ho, sổ mũi khó chịu.

Những cách đơn giản trên mình thường xuyên áp dụng mỗi khi con bị bệnh vặt, ho hay sổ mũi. Và điều đặc biệt là các triệu chứng đó chỉ sang ngày thứ hai là giảm. Con không cần phải uống kháng sinh. Hy vọng rằng sẽ có ích được phần nào trong quá trình chăm con nuôi con của các mẹ!

Phạm Nga

Chăm sóc trẻ tại nhà khi bị ho, sổ mũi
5 (100%) 1 vote

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đa ngôn ngữ »