Chăm sóc trẻ bị hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu là một bệnh lý khá phổ biến ở nhiều bé trai, nhất là những bé dưới 3 tuổi. Hẹp bao quy đầu không nguy hiểm, nhưng sẽ để lại một số ảnh hưởng cho bé nếu mẹ không có hiểu biết về bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ. Vậy trẻ bị hẹp bao quy đầu có biều hiện gì? Cách xử lý ra sao? Khi nào nên cho trẻ cắt bao quy đầu? – Là câu hỏi dành cho nhiều mẹ nhất là những người lần đầu làm mẹ.

DẤU HIỆU CHO THẤY TRẺ BỊ HẸP BAO QUY ĐẦU

Hẹp bao quy đầu là tình trạng khá phổ biến ở trẻ trai

Hẹp bao quy đầu là tình trạng khá phổ biến ở trẻ trai

Đa số bé trai khi mới sinh đều bị hẹp bao quy đầu sinh lý và sẽ tự lộn trong khoảng 3 tuổi đổ lại. Nhưng nếu 3 tuổi rồi mà mẹ vẫn thấy những biểu hiện sau tức là bao quy đầu của bé bị hẹp:

Hẹp bao quy đầu thường từ khi bé mới sinh, lớp da dính chặt vào dương vật không thể tự tách ra khi dương vật phát triển.

Mẹ có thể dễ dàng nhận thấy khi quan sát dương vật của bé khi bé đi tiểu. Nếu phần da trên đầu dương vật của bé không thể lộn xuống khi dương vật của trẻ cương cứng. Tức là trẻ bị hẹp bao quy đầu.

Bên cạnh đó, tiểu khó cũng là một trong những biểu hiện của trẻ bị hẹp bao quy đầu. Mỗi lần đi tiểu trẻ thấy khó chịu, quấy khóc và phải rặn mới tiểu được.

Khi đi tiểu phần dương vật của trẻ phồng lên, khi đái xong mới hết phồng và một lúc sau nước tiểu mới chảy hết cũng là một biểu hiện dễ nhận thấy khi trẻ bị hẹp bao quy đầu.

Khi chăm sóc con hàng ngày mẹ sẽ rất dễ nhận thấy trẻ bị hẹp bao quy đầu hay không.

MẸ NÊN LÀM GÌ KHI TRẺ BỊ HẸP BAO QUY ĐẦU

Khi trẻ bị hẹp bao quy đầu, mẹ phải có chăm sóc phù hợp. Sau đây là chia sẻ của mình khi chăm sóc trẻ bị hẹp bao quy đầu.

  • Đối với trẻ dưới 3 tuổi thì hẹp bao quy đầu là hiện tượng sinh lý thường gặp. Trong thời gian này, mẹ chưa nên can thiệp biện pháp gì. Và mẹ có thể lộn rửa cho con khi tắm. Nhưng chú ý mẹ chỉ lộn rửa nhẹ để vệ sinh cho trẻ. Tránh trường hợp lộn rửa quá mạnh làm chảy máu phần đầu dương vật của trẻ. Vì điều đó sẽ làm cho tình trạng hẹp bao quy đầu của trẻ trở nên trầm trọng hơn.
  • Nếu trẻ đã 3-4 tuổi mà bao quy đầu vẫn chưa nong ra thì mẹ nên cho trẻ đến cơ sở y tế khám. Mình thường cho con đến bệnh viện Nhi trung ương để thăm khám để yên tâm hơn. Vào độ tuổi này thường bác sĩ kê cho bé thuốc bôi bên ngoài. Mình nhớ là thuốc Betamethasone 0,05%. Ngày bôi từ 1-2 lần/ngàysau khi vệ sinh sạch sẽ cho bé. Bôi như vậy kéo dài từ 4-6 tuần. Như bé nhà mình thì bao quy đầu đã tuột xuống.
  • Nhưng nhiều trường hợp trẻ 7-8 tuổi mà bao quy đầu vẫn không tuột xuống sau khi bôi thuốc. Khi đi tiểu thấy đầu dương vật của trẻ phồng ra. Lúc này mẹ cần đưa trẻ đi khám lại ở các cơ sở y tế để có biện pháp điều trị kịp thời.

KHI NÀO NÊN CẮT BAO QUY ĐẦU CHO TRẺ BỊ HẸP BAO QUY ĐẦU

Trẻ bị hẹp bao quy đầu sẽ gây khó khăn cho việc tiểu tiện của trẻ. Bên cạnh đó, khi trẻ bị hẹp bao quy đầu sẽ rất khó vệ sinh từ đó làm cho vi khuẩn tích tụ gây bệnh viêm nhiễm ảnh hưởng đến sự sinh sản sau này của trẻ. Việc điều trị khi trẻ bị hẹp bao quy đầu là rất cần thiết. Vậy khi nào mẹ nên cho trẻ đi nong cắt bao quy đầu cũng là một việc rất quan trọng.

Khi mẹ thấy trẻ đã 4-5 tuổi mà bao quy đầu vẫn chưa lộn ra thì mẹ nên nong cho bé tại nhà dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu việc nong bao quy đầu vẫn không hiệu quả. Thì mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để cắt bao quy đầu khi trẻ được 7-8 tuổi. Vì ở lứa tuổi này trẻ có thể nhận thức được vấn đề vệ sinh dương vật dưới sự hướng dẫn của bố mẹ, đồng thời trẻ cũng có thể tránh xa những yếu tố gây nguy hiểm cho dương vật của mình. Và giai đoạn này, dương vật của trẻ vẫn chưa phát triển toàn diện nên tiểu phẫu sẽ dễ dàng và không ảnh hưởng đến sinh lý của trẻ sau này.

Trẻ bị hẹp bao quy đầu không nguy hiểm. Nhưng mẹ cần phải xử lý và chăm sóc đúng cách cho trẻ để không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Phạm Nga

Chăm sóc trẻ bị hẹp bao quy đầu
5 (100%) 1 vote

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đa ngôn ngữ »