Cha mẹ đừng triệt tiêu niềm ham học của con!

Đọc chia sẻ của các mẹ có con sắp vào lớp 1 trên Con đi nhà trẻ, chợt thấy quá lo lắng. Với trẻ con, giấc ngủ là quan trọng bậc nhất, vậy mà hơn 12h con chưa dám đi ngủ vì chưa xong bài… Cuộc chạy đua này bao giờ thì kết thúc. Việc học là cả một chặng đường dài, cha mẹ đừng triệt tiêu niềm ham học của con.

Học suốt từ khi còn mẫu giáo

Đối với trẻ con, độ tập trung học chỉ 30 hoặc dưới 30 phút. Vậy mà vẫn đang rất nhiều rất nhiều đứa trẻ, kỳ cục hàng đêm mấy tiếng chỉ để học chữ, học số.

Nhưng học là một chặng đường rất dài, là đường trường maraton, không phải là chạy nước rút 100m. Nên cha mẹ hãy lưu ý đến những giá trị bền vững. Không chỉ học sinh cấp 1 mà cả cấp 2,3, đại học thì chắc chắn, không phải cứ bạn nào lúc bé xíu làu làu tiếng Anh, hay tính toán giỏi, hay viết chữ đẹp…

Những tâm sự của một số phụ huynh quả thực làm tôi lăn tăn. Vấn đề chính mà họ mắc phải là làm sao con họ – những đứa trẻ sắp vào lớp 1 – có thể viết được 3 trang như cô giáo yêu cầu. Lần đầu tiên nghe 1 phụ huynh than vãn phải ngồi kèm con học từ 8h đến 10h30 đêm, hai mẹ con căng thẳng, gần như đánh vật với nhau mà vẫn chưa hoàn thành 3 trang; tôi ngay lập tức phản đối cách học này. Theo cách phân tích của tôi thì:

Trẻ lên 6 và phương diện phát triển tâm sinh lý

Trẻ 6 tuổi thông thường độ tập trung chưa cao (đặc biệt là các bé trai) – nên bắt các con ngồi trên 1 tiếng đồng hồ để học chỉ 1 thao tác (viết 1 chữ) là không khả thi và thậm chí phản khoa học. Cho nên, mẹ và con ngồi liền 2 tiếng rưỡi trong tình trạng căng thẳng thì chỉ phản tác dụng; chắc chắn những hàng chữ đầu tiên con sẽ viết ngay ngắn và càng về sau thì càng bớt ngay ngắn hơn – mục đích rèn chữ cho con như vậy là chưa đạt được hiệu quả mà những mất mát thì đã thấy rõ: cả mẹ và con đều bị căng thẳng tâm lý, không được chơi, không được học hỏi những điều thú vị khác, không có những chia sẻ để có thể hiểu nhau hơn.

Cha mẹ hãy luôn là người đồng hành với con 

Trẻ lên 6 và phương diện phát triển tư duy

Mặc dù biết rèn chữ cũng quan trọng nhưng trước việc quá “sùng bái” nó như thực trạng hiện nay, tôi ít nhiều phải đồng ý với quan điểm của TS Vũ Thu Hương. Bởi vì với 2 tiếng rưỡi thực hiện đi thực hiện lại một thao tác, đầu óc, tư duy trẻ gần như không vận động, không tiếp thu thêm được cái gì; đa số các bé đều viết trong cảm giác nhàm chán và một số phản ứng gay gắt. Như thế, còn đâu niềm say mê học tập.

Trẻ lên 6 tập tô bao nhiêu là đủ?

Các phụ huynh (và cả các cô giáo) có lẽ nên cho trẻ viết vừa đủ. Theo tôi vừa đủ là dưới 1 trang. Tôi thấy nếu con viết được 1 trang mà nhanh, bố mẹ không phải nhắc nhở là ổn lắm rồi. Như con tôi đa số mỗi tối chỉ viết được nửa trang đến 1 trang (không bắt buộc). Trong vòng khoảng 10-15 phút (viết rất tự giác)tôi đã thấy hài lòng.

Đồng hành cùng con trong chặng đường học tập

Để chặng đường đồng hành cùng con đỡ vất vả mà lại mang đến hiệu quả cao. Các bậc phụ huynh trước hết nên đi tìm phong cách học tập của chính mình và của con mình. Mỗi đứa trẻ có một cách học và bố mẹ là người nên hiểu về điều đó nhất.

Bạn lớn nhà mình năm nay cũng vào lớp 1, mỗi hôm bạn ấy tô chữ 1 trang. Mình để con tự giác tô chữ, lúc nào con mỏi có thể nghỉ, không bao giờ ép con.

Phạm Nga

Cha mẹ đừng triệt tiêu niềm ham học của con!
5 (100%) 1 vote

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đa ngôn ngữ »