Cách dạy con biết đọc sớm

Có con trong độ tuổi học mẫu giáo lớn, đặc biệt là các bé chuẩn bị vào lớp 1, các mẹ sẽ quan tâm đến việc đọc và viết của con. Đối với mình, mình giành nhiều thời gian giúp con biết đọc sớm. Dưới đây là chút kinh nghiệm trong việc dạy con học đọc. Hi vọng sẽ giúp ích được phần nào cho các mẹ trong quá trình đồng hành cùng con ạ.

DẠY CON ĐỌC TIẾNG VIỆT

Học thuộc bảng chữ cái:

Trước khi con mình học tiếng Việt, mình đã dạy con phonic bảng chữ cái tiếng Anh nên con thuộc chữ cái tiếng Việt rất nhanh (vì phonic các chữ cái tiếng Anh rất giống cách đọc chữ cái tiếng Việt). Muốn dạy con phonic chữ cái tiếng Anh, các mẹ cho con xem video bài hát. Đảm bảo con sẽ thuộc một cách dễ dàng (khuyến khích các mẹ nên dạy phonic cho con vì nó rất quan trọng cho việc học tiếng Anh của con ạ).

Dạy con biết đọc sớm rất dễ dàng nếu có phương pháp đúng

Dạy con biết đọc sớm rất dễ dàng nếu có phương pháp đúng

Cách đơn giản để con học đọc

– Với bảng chữ cái tiếng Việt, các mẹ chia ra mỗi ngày dạy con 3 – 5 chữ tùy mức độ tiếp thu của con. Khi con thuộc hẳn mới chuyển sang các chữ khác.

– Khi con chưa nhớ cách đọc, các mẹ đừng hỏi con “Chữ này là chữ gì?”. Bé sẽ nhanh chán, mà nên đọc để con tìm chữ đúng. Ví dụ học 5 chữ: a, ă, â, b, c, mẹ sẽ hỏi “Đố con đâu là chữ a? Đâu là chữ b?”… để con tìm chọn. Khi con tương đối nhớ cách đọc mới hỏi con “Chữ này đọc thế nào?”.

– Phân biệt các chữ gần giống nhau theo cách “vui nhộn” để con dễ nhớ.

Ví dụ với các chữ a, ă, â, mẹ có thể kể cho con nghe chuyện về ba anh em, anh cả tên là “a” tính hiền lành, chăm chỉ, yêu thương các em. Anh hai tên là “ă” rất hay cười (có hình miệng cười ở trên đầu). Em út tên là “â” được các anh cưng chiều nên hay dỗi dằn, ăn vạ (hình miệng mếu ở trên đầu). Một hôm, ba anh em vào rừng chơi… Bạn nhà mình rất là thích mẹ kể những câu chuyện “hư cấu” như thế này, và vì thích nên nhớ rất nhanh tên các chữ cái.

– Cùng con học chữ qua các hoạt động tô màu, cắt dán, chơi bảng chữ ghép hình…, chứ không chỉ là hỏi – đáp, con sẽ rất nhanh chán.

– Với các chữ con hay quên, mình viết chữ vào giấy nhớ, dán vào giá sách trước bàn học của con, thường xuyên hỏi cho đến khi con nhớ hẳn.

HỌC CÁCH GHÉP VẦN

Đây là bước khó nhất trong quá trình dạy con tập đọc.

Ghép vần là bước khó trong việc dạy con học đọc

Ghép vần là bước khó trong việc dạy con học đọc

– Trước tiên, mình dạy con về năm loại dấu: sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng; nghĩ ra cách giúp con dễ ghi nhớ, ví dụ như: “bạn dấu ngã” chân tay uốn éo, không đi thẳng tử tế nên hay bị ngã, “bạn dấu nặng” ăn no nặng bụng giống một chấm tròn, nặng quá nên toàn phải đứng bên dưới các chữ…

Cách ghép vần

– Tiếp đến là ghép vần, đây là giai đoạn khó và khiến các bạn nhỏ dễ nhàm chán nhất, nên từ khi con học bảng chữ cái, hàng ngày mình đều cho con nghe đánh vần qua loa mini. Các mẹ có thể bật cho con nghe những lúc con ngồi chơi đồ chơi, tô màu, vẽ vời… Dù nghe vô thức nhưng trí não các con vẫn ghi nhớ, thỉnh thoảng khi nghe nhiều các bạn ấy sẽ còn lẩm nhẩm đọc theo nữa. Nhờ có bước nghe thụ động này mà việc dạy con ghép vần của mình nhàn vô cùng. Có những vần mẹ chưa dạy cách đọc, chỉ đọc các chữ lên là con đã tự ghép vần luôn được rồi (vì thuộc cách ghép vần trên loa). Các mẹ tải file nghe tập đánh vần cho con tại đây:

💋https://www.youtube.com/watch?v=PMYwU-AasRw

– Khi con bắt đầu biết đánh vần một chút, mình in cho con các bài thơ ngắn, font chữ to để con dễ nhìn. Mỗi ngày tập đọc một bài vào buổi tối.

– Khi con đánh vần tương đối tốt, khuyến khích con đánh vần nhẩm trong đầu rồi mới đọc thành tiếng.

Trong quá trình con học đọc, mình không sử dụng tài liệu gì ngoài cuốn “Tiếng Việt 1” cả. Nhưng mình cũng có một số tài liệu rất hay và thú vị, rất hữu ích cho việc dạy con học đọc. Các mẹ cần hãy comment nhé!

Phạm Nga

Cách dạy con biết đọc sớm
5 (100%) 1 vote

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đa ngôn ngữ »