Cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy

Trẻ bị tiêu chảy do nhiều nguyên nhân như nhiễm vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc do ngộ độc thức ăn, uống kháng sinh trong thời gian dài,…. Khi trẻ bị tiêu chảy sẽ mất nước nhiều, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Từ kinh nghiệm chăm sóc hai con nhỏ, mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm khi chăm sóc trẻ bị tiêu chảy đơn giản dưới đây.

MẸ CẦN BIẾT KHI NÀO TRẺ BỊ TIÊU CHẢY

Thường thì khi trẻ bị tiêu chảy rất dễ nhận ra. Nếu mẹ hàng ngày chăm sóc bé, chỉ cần sự thay đổi nhẹ trên cơ thể hay trong thói quen của con.

Tiêu chảy khiến cơ thể trẻ mất nước, khá nguy hiểm

Tiêu chảy khiến cơ thể trẻ mất nước, khá nguy hiểm

Nếu trẻ bình thường thì một ngày sẽ đi đại tiện một lần, phân sẽ thành khuôn. Khi trẻ bị tiêu chảy thì ngày sẽ đi từ 3 lần trở lên, phân sẽ nhão không thành khuôn và có mùi chua. Nếu nặng trẻ có thể đi đại tiện từ 10-15 lần/ ngày, phân sẽ lỏng gần như nước.

Chỉ cần quan sát số lần con đi đại tiện trong ngày, mùi và hình dạng của phân là mẹ sẽ biết được con mình có bị tiêu chảy hay không.

Khi trẻ bị tiêu chảy sẽ kèm theo tình trạng buồn nôn và nôn ói. Lúc này mẹ cần bình tĩnh để xử lý.

TRẺ BỊ TIÊU CHẢY CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN SỨC KHỎE

Khi trẻ bị tiêu chảy sẽ kéo dài từ vài ngày đến một tuần. Các mẹ không nên chủ quan khi trẻ bị tiêu chảy. Vì khi trẻ bị tiêu chảy sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Thậm chí nếu mẹ không xử lý đúng cách và kịp thời có thể sẽ nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Theo như mình biết thì khi trẻ bị tiêu chảy sẽ bị mất nước. Mà chúng ta biết nước rất cần thiết cho cơ thể của mỗi người. Khi trẻ bị mất nước là điều không thể xem nhẹ đâu các mẹ nhé! Mất nước sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ. Nếu các mẹ không bù nước kịp thời cho trẻ, trẻ sẽ bị lịm người đi và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Thêm nữa, khi trẻ bị tiêu chảy sẽ luôn cảm thấy buồn nôn và nôn ói. Làm cho trẻ khó chịu và quấy khóc.

Biếng ăn và ăn kém cũng là hệ quả của việc trẻ bị tiêu chảy. Khi trẻ bị tiêu chảy, đặc biệt bị tiêu chảy kéo dài sẽ chán ăn, không muốn ăn. Trẻ khi đó chỉ muốn uống nước. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến dinh dưỡng của trẻ. Sau khi trẻ khỏi tiêu chảy sẽ cần bù lại dinh dưỡng trong thời gian dài.

Nói chung khi trẻ bị tiêu chảy sẽ ảnh hưởng nhiều đến thể chất và tinh thần. Nên các mẹ cần đặc biệt chăm sóc con trong những ngày con bị tiêu chảy.

MẸ CẦN LÀM GÌ KHI TRẺ BỊ TIÊU CHẢY

Điều đầu tiên khi con bị tiêu chảy là mẹ phải bù nước cho trẻ. Vậy bù nước bằng cách nào?

Nếu trẻ còn bé và vẫn bú mẹ thì mẹ phải tăng số lần bú cho trẻ và kéo dài thời gian cho trẻ bú.

Nếu trẻ lớn hơn đã biết ăn thì mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước, đặc biệt là nước điện giải oresol. Hoặc mẹ có thể cho trẻ uống nước cơm, nước súp, nước hoa quả không đường,….. Các mẹ tuyệt đối nhớ là không được cho trẻ ăn và uống thực phẩm có chứa đường và dầu mỡ.

Ngoài việc bù nước cho trẻ thì chế độ ăn cho trẻ cũng cần mẹ đặc biệt quan tâm. Trong thời gian trẻ bị tiêu chảy sẽ chán ăn và không muốn ăn. Nên mẹ phải chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày cho trẻ. Cho trẻ ăn những thức ăn loảng như cháo, súp. Bổ sung thêm các chất dinh dưỡng vào khẩu phần ăn cho trẻ như các loại thịt (thịt lợn, thịt bò, thịt gà,…) và các loại rau củ như rau ngót, rau rền,…

Tuy nhiên, mẹ cũng cần tránh cho con các thực phẩm có chất tanh như tôm, cá…

Bên cạnh đó, việc vệ sinh cho trẻ mẹ cũng phải chú ý. Sau mỗi lần đị tiện của con, mẹ nên rửa sạch sẽ và lau khô cho trẻ. Không được dùng lại các khăn dùng để lau khô hậu môn cho con tránh vi khuẩn lây lan. Dùng xà bông diệt khuẩn sau mỗi lần cho trẻ đi đại tiện.

Điều không thể thiếu khi trẻ bị tiêu chảy là mẹ phải cho trẻ đến các cơ sở y tế khám và lấy thuốc. Các mẹ nhớ là không dược tự ý mua thuốc điều trị cho con.

MẸ NÊN PHÒNG BỆNH TIÊU CHẢY Ở CHO TRẺ

Phòng bệnh cho trẻ là điều rất cần thiết. Mình thường phòng bệnh cho con bằng cách:

  • Cho con ăn những thực phẩm sạch mình cảm thấy tin tưởng khi mua.
  • Cho con ăn chín, uống sôi.
  • Hạn chế con ăn những đồ ăn sẵn ở cổng trường.
  • Rửa tay bằng xà bông diệt khuẩn cho con trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
  • Tiêm phòng vắc – xin đầy đủ cho con.

Các mẹ nên phòng bệnh để bảo vệ con yêu của mình.

Phạm Nga

 

Cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy
5 (100%) 1 vote

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đa ngôn ngữ »