Bí quyết giúp bé trai kiểm soát cơn giận

Từ nhỏ Khánh nhà mình vốn rất hiền và ngoan, nhưng lớn một chút thì con bộc lộ rõ cá tính, dù hiền nhưng lại rất cục tính. Khi con giận dữ điều gì, con sẽ có phản ứng rất mạnh như gào khóc, ném đồ đạc và thậm chí  là lao vào đánh người. Mới đầu mình rất loay hoay không biết làm cách nào để giúp con kiểm soát cơn giận dữ một cách hiệu quả. Sau khi tìm đọc các tài liệu, mình đã giúp con kiềm chế được cảm xúc. Bây giờ con là một chàng trai gần 6 tuổi sống tình cảm và rất điềm tĩnh. Hôm nay mình cùng chia sẻ với các mẹ bí quyết giúp các bé trai kiểm soát cơn giận hiệu quả nhé!

Nhận diện cơn giận

Bạn cần giúp con nhận ra cảm xúc của mình trước khi tìm cách giải quyết vấn đề. Khi bé cảm thấy tức giận vì bạn đến muộn trong trận đấu mà bé tham gia thì nỗi buồn mới là cảm xúc thật đằng sau vẻ bực bội của bé. Điều bạn cần làm lúc này là giúp con bình tĩnh nhìn sâu vào cảm xúc của bản thân và xem điều gì thực sự làm con khó chịu.

Bộc lộ cảm xúc

Cố gắng đừng để con thấy có lỗi vì những cảm xúc của chúng. Tất cả sự giận dữ, lòng ích kỷ và các cảm xúc mãnh liệt khác đều là những trải nghiệm mang tính nhân bản, không nên áp đặt bắt bé phải che dấu những cảm xúc này. Bé có quyền có cảm xúc và lựa chọn cách đối mặt với chúng.

Mình luôn giúp con nhận ra cảm xúc của mình trước khi tìm cách giải quyết vấn đề

Bắt đầu hành động

Sau khi giúp con nhận diện rõ cảm xúc của mình, bạn nên khuyến khích con nói lên cảm giác của bé, rồi hướng dẫn để con tự chọn ra cách trấn an bản thân phù hợp nhất. Tuy nhiên bạn cũng nên giúp bé hiểu rằng cư xử tức tối, khó chịu với mọi người một cách vô lý là không hề tốt chút nào.

Bạn cũng có thể hướng dẫn bé những cách thư giãn, xoa dịu tâm trạng và dạy cho bé những kỹ năng giải quyết các vấn đề khác nhau để bé có thể cư xử một cách mềm mỏng hơn trước những vấn đề khiến bé khó chịu.

Biết chịu trách nhiệm

Dạy cho bé biết rằng bé sẽ phải tự chịu trách nhiệm về những gì đã làm đối với cảm xúc của bản thân, đặc biệt nhắc nhở bé tuyệt đối không được dùng vũ lực đối với người khác. Nếu cần giải toả sự bực tức, bé có thể tập thể thao, đấm bao cát hoặc hét vào gối,…

Mẹ hãy giúp con hiểu rằng những gì con làm trong lúc tức giận không chắc có thể làm con hết giận nhưng chắc chắn sẽ để lại hậu quả nhất định và bé nên cẩn thận với những việc mà bé đã làm.

Phạm Nga

banner

Thêm một bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *