Bí quyết để luôn là những ông bố bà mẹ vui vẻ

Bạn buồn phiền vì kết quả học tập của con, cảm thấy mình chưa đủ tốt hay thường xuyên quát mắng chúng thậm tệ chỉ vì một vài lý do rất nhỏ? Bạn cảm thấy mệt mỏi vì trách nhiệm làm cha mẹ và nhiều lúc chỉ ước một ngày được trở về thời vợ chồng son? Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này, hãy điều chỉnh lại cuộc sống của mình qua những gợi ý dưới đây để luôn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc.

Không cần làm cha mẹ hoàn hảo

Thực tế không có ai hoàn hảo và việc làm cha mẹ cũng không là ngoại lệ. Thay vì chỉ biết so sánh, ngưỡng mộ những ông bố bà mẹ khác và luôn tự trách bản thân mình, bạn có thể cố gắng tìm ra những điểm mạnh riêng của mình trong việc nuôi dưỡng và giáo dục con cái. “Mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh” và mọi đứa trẻ cũng đều rất khác nhau. Chính bạn chứ không phải ai khác là người tìm ra được cách tốt nhất và phù hợp nhất với con và gia đình mình.

Không đòi hỏi con cái hoàn hảo

Cũng như chúng ta, không có đứa trẻ nào là hoàn hảo. Một đứa trẻ có chính kiến riêng thường không phải lúc nào cũng vâng lời bố mẹ, những em bé lanh lợi đôi khi có thể thích “lý sự” hoặc chẳng thật thà như đếm. Nếu em bé của bạn là đứa trẻ năng động, thích các hoạt động ngoài trời thì bạn đừng luôn đòi hỏi con luôn biết giúp đỡ việc nhà và “ngồi yên cho mẹ làm việc”.

Vì vậy, thay vì luôn phiền não về việc đứa trẻ không được như chúng ta mong đợi, bạn hãy thử bắt đầu bằng việc nhìn nhận những ưu điểm mà trẻ đang có. Đừng kỳ vọng quá nhiều bởi điều đó vô hình sẽ tạo áp lực lên cả chúng ta và con cái. Càng bớt khắt khe, cuộc sống của bạn sẽ càng vui vẻ và thoải mái hơn.

Bản thân mỗi đứa trẻ luôn là một điều tuyệt vời nhất đối với cha mẹ

Bản thân mỗi đứa trẻ luôn là một điều tuyệt vời nhất đối với cha mẹ

Không tự mình giải quyết mọi vấn đề

Bạn không cần phải tự mình mọi giải quyết mọi vấn đề và phiền toái xảy ra do trẻ gây ra. Việc này vừa khiến bạn mỏi mệt vừa gây hại con trẻ. Thay vì để con có thời gian tự học cách giải quyết vấn đề, việc can thiệp của bố mẹ sẽ khiến con có thói quen ỷ lại và không biết tự chịu trách nhiệm cho những hành động của mình. Do vậy, bạn chỉ cần đảo bảo sẽ luôn ở bên con nhưng với những vấn đề nhỏ, cách tốt nhất hãy để bé tự giải quyết.

Tạo niềm vui cho bản thân và gia đình

Khi bạn không cần tỏ ra hoàn hảo và mất thời gian cho những so sánh, phiền muộn, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho chính bản thân mình. Ngoài việc dùng thời gian đó cho những sở thích riêng, bạn cũng có thể dùng nó để mang lại nhiều niêm vui hơn cho cả gia đình qua một bữa ăn đặc biệt, một buổi đi chơi… Những điều này sẽ mang lại niềm vui mới cho gia đình mà có thể từ lâu bạn đã bỏ quên đấy nhé!

banner

Thêm một bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *