Bác sĩ chỉ ra những sai lầm thường gặp của các mẹ khi cho con bú

Gần đây nhận thức của các mẹ về sữa mẹ nuôi con được nâng cao rõ rệt. Hầu hết mọi người đều hiểu sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng thích hợp nhất đối với trẻ sơ sinh. Trẻ được bú mẹ sẽ phòng được nguy cơ suy dinh dưỡng và ít mắc bệnh hơn, đặc biệt trong giai đoạn 6 tháng đầu đời của trẻ.

Tuy nhiên, có rất nhiều mẹ cho con bú sai cách. Sau đây là 3 sai lầm phổ biến.

3 SAI LẦM THƯỜNG GẶP CỦA CÁC MẸ KHI CHO CON BÚ

Chỉ cho con bú khi bị căng sữa:

Có rất nhiều mẹ sau sinh, chi cho con bú khi cảm thấy căng sữa, hay còn gọi là xuống sữa. Thực ra đây là một nhầm tưởng khá tai hại. Không cho con càng làm sữa xuống chậm và càng dễ bị mất sữa. Vì vậy các bác sĩ khuyên các mẹ cho con bú ngay sau khi sinh. Tốt nhất trong vòng 1 giờ đầu tiên người mẹ nên cho con bú, bú càng sớm càng tốt cho cả hai mẹ con. Sữa mẹ tiết ra theo phản xạ, bé bú mẹ sớm sẽ kích thích bài tiết sữa sớm. Trẻ được bú sữa mẹ, nhất là sữa non (có màu vàng) trong những giờ đầu sau sinh rất tốt. Sữa non chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá, có nhiều kháng thể phòng bệnh hiệu quả cho bé. Động tác bú mẹ của bé cũng có tác dụng giúp co bóp tử cung, cầm máu cho người mẹ sau sinh.

Cho trẻ uống sữa ngoài trước khi bú mẹ:

Rất nhiều người chăm sóc sản phụ và em bé sau sinh cho bé bú sữa ngoài hoặc quết mật ong quanh miệng. Đây là một sai lầm rất nghiêm trọng. Mật ong có thể gây ngộ độc cho trẻ dưới 1 tuổi. Với trẻ sơ sinh thì càng nguy hiểm.

Khi cho trẻ ăn sữa ngoài (sữa bột) trước khi bú mẹ. Sẽ làm cho mẹ giảm tiết sữa dẫn đến không đủ sữa nuôi con. Hoặc sẽ làm cho trẻ thích uống sữa công thức hơn là bú sữa mẹ.

Cho con bú theo số cữ định sẵn:

Đây là nhầm lẫn của đa số các bà mẹ. Số lần trẻ bú không gò bó theo giờ giấc mà tùy thuộc vào yêu cầu của trẻ. Ban đêm mẹ vẫn nên cho con bú nếu con khóc đòi ăn. Ở những bà mẹ ít sữa, càng nên cho con bú nhiều lần trong ngày để kích thích phản xạ tiết sữa.

Một căn cứ cho mẹ để xem bé có bú đủ lượng sữa hay không: Nếu trẻ đi tiểu ít nhất sáu lần trong một ngày đêm đó là dấu hiệu bú đủ. Nếu trẻ đi tiểu dưới sáu lần trong mộtngày cần cho trẻ bú nhiều hơn. Hoặc người mẹ cần xem lại đã cho con bú đúng kỹ thuật hay chưa.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

BÁC SĨ CHỈ CÁCH CHO CON BÚ ĐÚNG

Khi cho con bú, các mẹ có nhiều lựa chọn tư thế. Các mẹ có thể nằm hoặc ngồi cho con bú ở tư thế thoải mái. Để toàn thân trẻ sát vào người mẹ. Miệng trẻ ngậm sâu vào quầng đên bao quanh núm vú để động tác bú tốt hơn.

Thời gian bú phụ thuộc vào từng đứa trẻ, để cho trẻ bú no tự rời khỏi vú mẹ. Sau khi trẻ bú xong một bên vú, nếu trẻ chưa đủ no mới chuyển sang bên kia để đảm bảo trẻ được bú cả sữa đầu và sữa cuối giàu dinh dưỡng.

Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu đời, ngay cả khi trẻ bị tiêu chảy, vẫn tiếp tục cho trẻ bú mẹ.

Với những trường hợp trẻ đẻ non, do sức khỏe yếu không mút được vú mẹ. Hoặc trường hợp mẹ bị ốm nặng nên vắt sữa cho trẻ ăn bằng cốc.

Nên cho trẻ bú mẹ kéo dài đến 24 tháng tuổi hoặc có thể lâu hơn. Không cai sữa cho trẻ trước 12 tháng tuổi.

CHÚ Ý BẢO VỆ NGUỒN SỮA MẸ

Muốn có đủ sữa cho con bú, ngay từ khi mang thai người mẹ cần được chăm sóc:

Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng

Có chế độ nghỉ ngơi, lao động hợp lý

Tinh thần thoải mái

Cần tăng cân tốt (từ 10 đến 12kg) vì đây là nguồn dự trữ mỡ để sản xuất sữa.

Sau khi sinh con, người mẹ càng cần phải chú ý đến chăm sóc bản thân hơn để có đủ sữa và chất lượng sữa tốt cho con bú:

Các mẹ cần ăn đủ lượng và giàu chất dinh dưỡng.

Ngủ đủ giấc và giữ cho tinh thần luôn thoải mái

Các mẹ cần ăn uống nhiều hơn bình thường, ăn cơm với các món thịt cá, trứng, tôm, rau, đậu. Và ăn thêm các loại trái cây để cung cấp đủ vitamin…

Mỗi ngày người mẹ cần ăn 3 bữa cơm chính và 2 bữa phụ. Hạn chế ăn đồ chiên, rán, nướng.

Các bà mẹ ít sữa, nên ăn các món ăn lợi sữa như cháo chân giò, cháo chim bồ câu…

Các mẹ cũng chú ý đến việc uống nước. Cần uống 2 lịt đến hơn 2 lít nước mỗi này để lượng sữa tiết ra nhiều hơn. Nên uống nước đun sôi để nguội, nước trái cây tươi, nước rau luộc hay sữa.

Sữa mẹ rất quý giá đối với trẻ nhỏ. Vì thế các mẹ chú ý bảo vệ nguồn sữa để cho con bú càng lâu càng tốt nhé!

 

Bác sĩ chỉ ra những sai lầm thường gặp của các mẹ khi cho con bú
Đánh giá bài viết này

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đa ngôn ngữ »