Bác sĩ chỉ mẹ cách xử trí viêm mũi cho con khi trời lạnh

Thời tiết vào mùa đông lạnh giá hay những khoảng thời gian giao mùa, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn. Đây là nguyên nhên khiến trẻ nhỏ dễ mắc bệnh viêm mũi. Bệnh viêm mũi thường tái phát nhiều lần. Trẻ dưới 3 tuổi, có thể bị viêm mũi 4 đến 6 lần trong một năm. Nếu bé đi học mẫu giáo, tần suất bị viêm mũi có khi còn cao hơn. Vậy làm sao để phòng ngừa và điều trị bệnh viêm mũi cho trẻ trong thời điểm thời tiết thất thường như hiện tại?

ĐỘ TUỔI DỄ MẮC BỆNH VIÊM MŨI

Viêm mũi nói riêng và các bệnh đường hô hấp nói chung thường tấn công trẻ em dưới 8 tuổi. Khả năng miễn dịch của trẻ kém, sức đề kháng tự nhiên yếu là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh viêm mũi. Viêm mũi là tình trạng viêm niêm mạc hốc mũi và vùng họng mũi. Đường thở ngắn, số lần hít thở trên phút nhiều nên trẻ có nguy cơ hít phải các tác nhân vi rút, vi khuẩn gây bệnh hơn. Bệnh viêm mũi nếu không chữa dứt điểm sẽ bị tái phát nhiều lần và nguy cơ biến chứng sang viêm tai, viêm tai giữa, viêm xoang.

BIỂU HIỆN BỆNH VIÊM MŨI Ở TRẺ

Khi bị viêm mũi trẻ thường bị sốt đột ngột. Khi bị viêm nhẹ trẻ bị sốt nhẹ, khi viêm mũi bội nhiễm trẻ có thể sốt cao 39 – 40 độ C.

Trẻ có biểu hiện ngạt mũi, chảy nước mũi trong hoặc mũi nhầy mủ, ho.

Ngoài ra trẻ bứt rứt, quấy khóc, khó chịu, ăn uống kém.

Vệ sinh mũi hàng ngày giúp hạn chế viêm mũi ở trẻ

Vệ sinh mũi hàng ngày giúp hạn chế viêm mũi ở trẻ

XỬ TRÍ ĐÚNG KHI TRẺ BỊ VIÊM MŨI

Khi trẻ bị viêm mũi, cần được vệ sinh khoang mũi sạch sẽ hàng ngày. Ba mẹ nên vệ sinh cho con bằng nước muối sinh lý. Dùng dụng cụ rửa mũi, hút mũi chuyên dụng để làm sạch khoang mũi. Mỗi ngày vệ sinh cho con 3 đến 4 lần. Đồng thời vệ sinh tốt khoang miệng cho trẻ. Dạy trẻ cách tự xì mũi, khò họng.

Cho trẻ uống thuốc hạ sốt nếu trẻ sốt cao trên 38,5 độ C. Kết hợp việc hạ sốt bằng lau bằng khăn ấm ở nhữg vị trí trán, bẹn, lách. Cho trẻ mặc quần áo mỏng, thoáng. Cho trẻ nằm nghỉ ngơi ở phòng yên tĩnh, thoáng đãng nhưng tránh gió lùa. Sử dụng nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ thường xuyên cho trẻ.

Bù nước cho trẻ bằng cách uống dung dịch điện giải. Cho trẻ uống đủ nước, uống thêm sữa, nước trái cây.

Đảm bảo bữa ăn đủ dinh dưỡng, thức ăn mềm, lỏng. Cho trẻ ăn nhiều bữa trong ngày.

Với trẻ viêm mũi đột ngột bị sốt cao cần đề phòng các biến chứng. Cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám và điều trị.

PHÒNG BỆNH VIÊM MŨI CHO TRẺ BẰNG CÁCH NÀO?

Để phòng bệnh viêm mũi vào mùa lạnh cho trẻ ba mẹ cần:

Giữ ấm cho con khi trời trở lạnh: mặc quần áo ấm; khi ra ngoài đeo mũ, tất, khẩu trang…

Giữ vệ sinh thân thể cho trẻ; vệ sinh nhà cửa, phòng ngủ; giặt giũ màn, ga, gối thường xuyên…

Không cho trẻ đến những nơi đông người, không tiếp xúc với những người đang triệu chứng cảm cúm, ốm sốt.

Hình thành và duy trì thói quen vệ sinh mũi, họng hàng ngày.

Dạy trẻ rửa tay thường xuyên bằng xà bông diệt khuẩn.

Một sức đề kháng tự nhiên tốt giúp trẻ dự phòng bệnh tốt hơn. Chính vì vậy, ba mẹ cần thường xuyên tăng sức đề kháng, củng cố miễn dịch cho con.

Tăng sức đề kháng tự nhiên bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý. Ngoài ra có thể bổ sung chế phẩm có thành phần Betaglucan và Immunoprobiotic để tăng sức đề kháng tự nhiên hiệu quả cho trẻ.

Viêm mũi là bệnh hô hấp rất phổ biến ở trẻ. Bệnh gia tăng trong mùa lạnh. Xử trí đúng và có các biện pháp phòng ngừa bệnh tốt giúp trẻ luôn khỏe mạnh.

Bác sĩ chỉ mẹ cách xử trí viêm mũi cho con khi trời lạnh
Đánh giá bài viết này

Thêm một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đa ngôn ngữ »