8 triệu chứng của viêm màng não mà mọi phụ huynh nên biết

Màng bảo vệ não và tủy sống bị viêm gây ra bệnh viêm màng não. Nguyên nhân của bệnh này có thể khác nhau nhưng nhìn chung đều có những triệu chứng tương tự. Trẻ em là đối tượng dễ bị bệnh này hơn cả. Đó là lý do tại sao các bậc phụ huynh có con nhỏ cần ghi nhớ được những dấu hiệu dưới đây để phát hiện bệnh và cách xử lý.

Sốt đột ngột

Một trong những triệu chứng của viêm màng não là trẻ đột nhiên bị sốt. Cùng với đó, trẻ bắt đầu run rẩy và cảm thấy lạnh trong khi nhiệt độ cơ thể tăng lên nhanh. Việc hạ sốt là khá khó khăn. Tuy nhiên, triệu chứng này cũng có thể liên quan đến các bệnh khác nên bố mẹ cần chú đến những yếu tố khác nữa.

Đau đầu nặng

Nhức đầu do viêm màng não thường khiến người bệnh cảm giác như “không thể chịu nổi”. Hơn nữa, đau cũng có thể ảnh hưởng đến cổ của bệnh nhân, nhưng vì quá đau đớn nên trẻ không chú ý đến vùng bộ phận này.

Thóp của trẻ bị phồng lên có thể là một dấu hiệu quan trọng của bệnh viêm màng não ở trẻ sơ sinh.

Mắt nhìn nhòe

Khi bị viêm màng não, người bệnh không thể tập trung thị lực của mình, đó là lý do tại sao lại xuất hiện hai hình ảnh khi nhìn một vật.

Đau bụng, buồn nôn và nôn

Người bị viêm màng não thường mất cảm giác thèm ăn. Điều này xảy ra một phần do buồn nôn liên tục, có thể kèm theo đau bụng và nôn.

Nhạy cảm với ánh sáng

Một dấu hiệu khác của viêm màng não là sợ ánh sáng mạnh vì nó làm chảy nước mắt, buồn nôn và những cơn những đầu trở nên nặng hơn.

Độ cứng của cơ chẩm

Trẻ bị mắc viêm màng não có thể được nhận biết qua tư thế: nằm nghiêng về một bên, đầu ngả ra sau và chân co lại. Bệnh nhân dù rất cố gắng cũng không thể kéo được thẳng đầu về phía trước.

Không thể duỗi thẳng chân

Ngay cả khi gập đầu về phía ngực, đôi chân của trẻ cũng ngay lập tức bị uốn cong ở đầu gối và không thể duỗi thẳng trở lại. Hiện tượng này được gọi là dấu hiệu Brudziński.

Với viêm màng não, dấu hiệu Kernig cũng xuất hiện và khi đó, bệnh nhân không thể mở rộng chân nếu nó được nâng lên khoảng 90 độ.

Phát ban, nổi mề đay trên da

Triệu chứng bên trái là của bệnh nhân viêm màng não

Phát ban trên da cũng có thể xuất hiện ở bệnh nhân viêm màng não. Với thử nghiệm sau, bạn có thể phân biệt chứng phát ban đơn giản với phát ban do viêm màng não: Lấy một chiếc ly thủy tinh sạch và ấn mạnh vào chỗ phát ban cho đến khi vùng da đó chuyển sang màu nhạt. Nếu các đốm đỏ nhợt nhạt cùng với da, người đó không bị viêm màng não. Ngược lại, vết phát ban không mờ đi, bạn nên đưa bệnh nhân tới gặp bác sĩ.

Cách xử lý

Viêm màng não là một bệnh nguy hiểm. Vì thế, nếu phát hiện ra bất kỳ triệu chứng nào trong số những điều trên, người bệnh cần được chuyển tới bệnh viện ngay. Trong lúc chờ bác sĩ tới, hãy để bệnh nhân nghỉ ngơi ở nơi yên tĩnh, có ánh đèn mờ.

Phạm Nga

banner

Thêm một bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *