5 không với trẻ đang bị ho

Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi do chức năng miễn dịch chưa hoàn thiện, sức đề kháng kém, nhất là đường hô hấp nên dễ bị viêm nhiễm, khiến trẻ hay bị ho. Khi trẻ bị ho, chế độ ăn uống, sinh hoạt dành cho trẻ rất quan trọng để mau hồi phục. Bài viết sau sẽ cung cấp cho các mẹ biết rõ không nên làm gì khi trẻ bị ho để trẻ mau hồi phục nhất.

KHI TRẺ BỊ HO, KHÔNG DÙNG THỰC PHẨM LẠNH

Khi bị ho không nên ăn đồ bảo quản trong tủ lạnh hoặc đồ đông lạnh mà chưa qua giã đông hoặc làm nóng. Theo quan niệm Đông y, khi cơ thể bị nhiễm lạnh sẽ gây tổn thương cho phổi, mà ho phần lớn là do các bệnh ở phổi gây ra. Lúc này nếu ăn uống các thực phẩm lạnh dễ gây ra tắc khí ở phổi, khiến các triệu chứng càng nặng thêm. Đồng thời, các chứng viêm ít nhiều cũng có quan hệ đến tì. Nếu ăn uống quá nhiều thực phẩm lạnh, cũng có thể gây tổn thương tì vị, khiến chức năng tì bị suy giảm.

Khi trẻ bị ho không nên dùng đồ ăn lạnh

KHÔNG CHO TRẺ ĂN ĐỒ ĂN CHỨA NHIỀU DẦU MỠ

Chức năng tiêu hóa của cơ thể khi bị ho là tương đối yếu. Thức ăn chiên xào nhiều mỡ có thể tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, làm cho việc tiêu hóa kém đi, từ đó dịch đờm tăng thêm nhiều hơn và bệnh ho càng lâu khỏi.

KHÔNG ĂN NHIỀU TRƯỚC KHI NGỦ

Cha mẹ cần hạn chế cho con ăn uống sát giờ đi ngủ. Ho thường xảy ra với các bé hay ăn uống sát giờ đi ngủ, thức ăn không kịp tiêu hóa cùng lượng dịch vị tiết ra nhiều hơn trong giấc ngủ, gây ứ, trướng dạ dày. Sau một thời gian dài ăn uống đêm liên tục, các cơ của bé suy yếu, không khép kín được miệng trên của dạ dày, tạo đều kiện cho các chất dịch ứ trong dạ dày trào ngược lên thực quản, rỉ ra họng, tràn vào thanh quản gây ho sặc từng cơn.

KHÔNG NẰM THẲNG KHI NGỦ

Khi trẻ bị ho việc nằm thẳng khiến đờm khó thoát ra được. Chính vì vậy, nếu trẻ hay ho về đêm thì nên đặt bé nằm nghiêng sang một bên, có thể căn cứ theo trẻ bị ngạt mũi bên nào thì đặt nằm nghiêng theo hướng ngước lại để giúp trẻ thông mũi, dễ thở và làm cho chất nhờn không chảy vào cuống họng gây ho.

KHÔNG TIẾP XÚC VỚI MÔI TRƯỜNG DỄ GÂY BỆNH

Bản thân trẻ nhỏ sức đề kháng còn kém, khi trẻ bị ho sức đề kháng đang bị suy giảm chính vì vậy trẻ dễ dàng bị bội nhiễm, bị vi rút, vi khuẩn tấn công.

Thời tiết những ngày này đang có những dấu hiệu thay đổi nhiệt độ thất thường là điều kiện cho các chứng bệnh về hô hấp phát triển, trong đó có triệu chứng ho ở trẻ. Cha mẹ cần tăng cường sức đề kháng cho trẻ và tuân thủ 5 nguyên tắc trên để phòng và điều trị chứng ho ở trẻ hiệu quả.

Phạm Nga

banner

Thêm một bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *