5 điều cần tránh khi cho trẻ uống kháng sinh

Nhớ hồi đầu làm mẹ, con hơi ốm chút là mình lại bị cuống, rồi mắc hầu hết các sai lầm trong việc lạm dụng thuốc kháng sinh cho con từ tự ý ra hiệu thuốc tây mua thuốc cho con đến việc không cho con uống đủ liều… Những sai lầm đó khiến cho cún con nhà mình ốm suốt năm đầu đời. Sau nhờ tìm hiểu thông tin các nguồn và đặc biệt làm việc trong môi trường chăm sóc sức khỏe cho các bé, mình đã tự rút ra được nhưng kinh nghiệm cho bản thân trong việc cho trẻ dùng kháng sinh như thế nào cho đúng cách. Hôm nay, mình chia sẻ cho các mẹ nhé!

TỰ CHẨN ĐOÁN BỆNH, KÊ TOA VÀ MUA KHÁNG SINH CHO TRẺ

Xuất phát từ tâm lý ngại đưa con đi khám bệnh vì sợ phải chờ đợi lâu khi đi khám, bận rộn, mất phí khám bệnh, hoặc nhiều bà mẹ chỉ cần thấy con hắt hơi, sổ mũi… nên nghĩa là những bệnh đơn giản nên tự ý ra các hiệu thuốc mua kháng sinh cho con uống vì nghĩ sẽ giúp trẻ mau khỏe hơn.

Hệ thống nhà thuốc dày đặc tạo điều kiện cho việc mua kháng sinh dễ dàng và tuỳ tiện khi không có toa thuốc, dù đã có quy định về kê đơn và bán thuốc theo đơn. Trên thực tế, kháng sinh chỉ được dùng khi trẻ xác định bị nhiễm khuẩn và nhất thiết phải qua khám bác sĩ.

TỰ Ý NGƯNG KHÁNG SINH SỚM HOẶC DÙNG THUỐC THÊM THỜI GIAN

Phụ huynh thường có xu hướng tự ngưng thuốc sau khi thấy con bớt bệnh từ 2-5 ngày, dù vẫn chưa dùng hết thuốc trong toa và trẻ cũng chưa hoàn toàn khỏi hẳn. Ngược lại, nếu tình hình sức khoẻ trẻ chưa cải thiện sau một thời gian dùng kháng sinh, lại tự ý dùng thuốc thêm thời gian nữa mà không tái khám đúng hẹn để bác sĩ đánh giá đáp ứng và xem xét khả năng đổi thuốc ngay. Việc không tuân thủ điều trị kháng sinh nói chung khiến bệnh không hết hẳn, dễ tái phát khiến người bệnh đáp ứng với điều trị kém hơn, tăng thể bệnh nặng và dễ có biến chứng.

CHO TRẺ DÙNG KHÁNG SINH TỪ KINH NGHIỆM BẢN THÂN HOẶC TRUYỀN MIỆNG

Không chỉ tự chẩn bệnh cho bản thân, tâm lý khuyên người khác dùng kháng sinh cũng rất phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Hành động này không chỉ “hại mình mà hại luôn cả người.” Thay vì đi khám bác sĩ, nhiều bà mẹ nghe “rỉ tai” từ các phụ huynh khác và cho con dùng kháng sinh tuỳ tiện, hoặc đi “kê toa” cho người khác dựa trên các triệu chứng giống mình.

Theo các chuyên gia sức khỏe: việc lạm dụng, tuỳ tiện dùng kháng sinh còn có thể khiến trẻ bị tác dụng phụ như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa,…, dị ứng, thậm chí độc tính trên gan, thận, xương khớp, máu… Không chỉ tốn kém cho người bệnh và cả hệ thống y tế, thói quen dùng kháng sinh này còn khiến tình trạng “nhờn thuốc” (đề kháng kháng sinh) ở Việt Nam ngày càng trầm trọng hơn.

 

Lạm dụng kháng sinh khiến việc nuôi con trong năm đầu của mình vô cùng chật vật

TÍCH TRỮ KHÁNG SINH ĐỂ CHO TRẺ DÙNG SAU

Tâm lý “tiết kiệm triệt để” và tiện lợi này là một sai lầm không nên mắc phải, bởi nguyên tắc là kháng sinh thừa nên được loại bỏ, không giữ lại để dùng cho lần sau. Không có nghĩa là kháng sinh từ đợt trước trị bệnh hiệu quả thì có thể uống vào lần bệnh tiếp sau, dù người bệnh có triệu chứng gần giống như vậy đi chăng nữa.

Mặt khác, nhiều gia đình có trẻ nhỏ thường tự mua sẵn kháng sinh để trong tủ thuốc của mình để phòng khi trẻ có triệu chứng bệnh là cho uống ngay lập tức. Việc làm này không chỉ sai lầm mà còn dễ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của trẻ. Với mỗi biểu hiện của bệnh, trẻ cần tới loại kháng sinh khác nhau, liều lượng phù hợp… Vì vậy, cha mẹ cần đưa trẻ đi thăm khám thay vì tích trữ thuốc tại nhà.

KHÔNG TIN TƯỞNG KHÁNG SINH LIỆU TRÌNH NGẮN NGÀY

Nhiều phụ huynh cho rằng, uống kháng sinh phải nhiều ngày mới tiêu diệt hết vi khuẩn, nhiều người mẹ khăng khăng không cho con dùng kháng sinh liệu trình ngắn ngày. Nghiên cứu cho thấy người bệnh kém tuân thủ điều trị nếu phải dùng thuốc dài ngày (từ 7 ngày trở lên), nhiều lần trong ngày (3-4 lần/ngày).

Trong khi đó, kháng sinh liệu trình ngắn ngày đang là xu hướng điều trị mới với rất nhiều lợi ích. Sử dụng kháng sinh có liệu trình điều trị ngắn hơn, theo đúng chỉ định của bác sĩ vẫn đủ khả năng khỏi bệnh hoàn toàn và tránh tái, ít tốn kém chi phí hơn, hạn chế tác dụng phụ mà còn giảm thiểu nguy cơ kháng kháng sinh ở trẻ. Tuy nhiên, cần lưu ý là không phải bệnh nào, người bệnh nào, kháng sinh nào cũng có thể áp dụng biện pháp điều trị kháng sinh ngắn ngày. Chỉ qua thăm khám và đánh giá đầy đủ, bác sĩ của bạn mới quyết định được điều này.

Vì vậy, cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe cho trẻ là các bậc phụ huynh nên đưa con mình tới gặp bác sĩ ngay khi con có những biểu hiện đầu tiên. Đồng thời, tuân thủ liệu trình điều trị đã được bác sĩ chỉ định để tránh tình trạng kháng kháng sinh ở trẻ.

Phạm Nga

banner

Thêm một bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *